Có nên trồng cây lâu năm trên đất thổ cư hay không?

Hiện giờ tôi đang trồng cây lâu năm không biết sau này có bị cắt mất thổ cư hay không? Có nên trồng cây lâu năm trên đất thổ cư?

TRỒNG CÂY LÂU NĂM TRÊN ĐẤT THỔ CƯ

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Trước đây tôi có mảnh đất 300 mét thổ cư. Nhưng giờ tôi không còn ở đấy nữa cũng đã 10 năm rồi. Hiện giờ tôi đang trồng cây lâu năm không biết sau này có bị cắt mất thổ cư hay không? Xin luật sư giải đáp cho.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn về việc trồng cây lâu năm trên đất thổ cư, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về trồng cây lâu năm trên đất thổ cư

1. Điều kiện trồng cây lâu năm trên đất thổ cư?

     Căn cứ theo Điều 51 Luật Đất Đai 2013 thì căn cứ để cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và người sử dụng đất có nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

2. Trồng cây lâu năm trên đất thổ cư có cần xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền?

     Những trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền được quy định trong khoản 1 điều 57 Luật Đất đai 2013 bao gồm:

trồng cây lâu năm trên đất thổ cư

trồng cây lâu năm trên đất thổ cư

  • Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;
  • Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;
  • Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;
  • Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;
  • Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;
  • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;
  • Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

     Như vậy, đối với trường hợp của bạn, chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ở sang đất trồng cây lâu năm thì không phải xin phép cơ quan nhà nước nhưng vẫn phải đăng ký biến động đất đai theo quy định tại khoản 4 điều 95 Luật Đất đai.

3. Có nên trồng cây lâu năm trên đất thổ cư?

     Những trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất đi ngược lại với điều 57 Luật Đất đai 2013 là trường hợp giá trị đất bị giảm đi nên bạn không nên trồng cây lâu năm trên đất thổ cư. Bạn đang trồng cây lâu năm trên đất thổ cư thì phải đăng ký biến động đất đai; và khi đăng ký biến động đất đai, mục đích sử dụng đất của bạn sẽ là đất trồng cây lâu năm chứ không phải đất thổ cư như trước nữa. Vì vậy, mảnh đất của bạn sẽ không còn là đất thổ cư mà sẽ là đất trồng cây lâu năm, giá trị thửa đất cũng sẽ bị thay đổi.

     Để được tư vấn chi tiết về việc có nên trồng cây lâu năm trên đất thổ cư hay không quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6500 để để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail:  lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất!

     Xin chân thành cảm ơn!