Có nên thực hiện mua bán nhà đất chỉ có sổ trắng?

Có nên thực hiện mua bán nhà đất chỉ có sổ trắng?Đánh giá bài viết MUA BÁN NHÀ ĐẤT CHỈ CÓ SỔ TRẮNG Câu hỏi của bạn:       Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: tôi muốn mua nhà của ông anh mà có sổ trắng […]

Có nên thực hiện mua bán nhà đất chỉ có sổ trắng?
Đánh giá bài viết

MUA BÁN NHÀ ĐẤT CHỈ CÓ SỔ TRẮNG

Câu hỏi của bạn: 

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: tôi muốn mua nhà của ông anh mà có sổ trắng tại tp X, ông anh chưa chuyển đổi lên sổ hồng. Vậy khi mua thì có giao dịch mua bán chuyển tên được không? Hoặc tôi thiếu tiền mà muốn vay ngân hàng để trả ông anh đó thì có được không? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn về vấn đề mua bán nhà đất chỉ có sổ trắng, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1. Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

     Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013 như sau:

     “Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

     1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

     a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186; và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

     b) Đất không có tranh chấp;

     c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

     d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

mua bán nhà đất chỉ có sổ trắng

mua bán nhà đất chỉ có sổ trắng

     Theo đó, người chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng nhà bạn mua chỉ có sổ trắng (một trong các giấy tờ quy định tại điểm e khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai 2013) là giấy tờ về quyền sử dụng nhưng không phải là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, để thực hiện được mua bán nhà đất chỉ có sổ trắng thì bạn nên đề nghị anh bạn tiến hành đổi sổ trắng lên sổ hồng.

2. Thủ tục đổi từ sổ trắng sang sổ hồng

     Khoản 3 Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai quy định thủ tục đổi từ sổ trắng sang sổ hồng:

Bước 1: Nộp hồ sơ: 

     Sau khi chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, nộp hồ sơ tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thuộc Ủy ban nhân dân huyện hoặc văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở tài nguyên môi trường.

     Khoản 1 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT về hồ sơ địa chính quy định hồ sơ đổi từ sổ trắng sang sổ hồng gồm:

  • Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận (theo Mẫu số 10/ĐK)
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp; 
  • Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận sau khi dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng.
  • Chứng minh thư nhân dân (bản sao), sổ hộ khẩu (bản sao),…

Bước 2: Thẩm định hồ sơ: Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

  • Kiểm tra hồ sơ, xác nhận vào đơn đề nghị về lý do cấp đổi Giấy chứng nhận;
  • Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
  • Cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Bước 3: Trả kết quả

     Người nộp hồ sơ đến nhận kết quả theo giấy hẹn.

     Bạn tham khảo bài viết về chuyển nhượng quyền sử dụng đất: Trình tự, thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật

     Để được tư vấn chi tiết về Có nên thực hiện mua bán nhà đất chỉ có sổ trắng?, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6500 để để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất!

     Xin chân thành cảm ơn!