Có được nhận tiếp lương hưu khi đang chấp hành hình phạt tù không?

Có được nhận tiếp lương hưu khi đang chấp hành hình phạt tù không? Theo như quy định tại điều 62 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006

CÓ ĐƯỢC NHẬN TIẾP LƯƠNG HƯU KHI ĐANG CHẤP HÀNH HÌNH PHẠT TÙ KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

     Chào Luật sư!

     Cho tôi hỏi: tôi đang hưởng lương hưu thì phải đi tù, tôi nghe một vài người nói với trường hợp này khi tôi phải đi tù thì sẽ không được hưởng lương hưu nữa, sẽ bị dừng hưởng. Như vậy có đúng không? Tôi có được nhận tiếp lương hưu khi đang chấp hành phạt tù nữa hay không?

     Xin cảm ơn !

Căn cứ pháp lý:

1. Quy định về nhận lương hưu khi đang chấp hành hình phạt tù như thế nào?

    Theo như quy định tại điều 62 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định về các trường hợp tạm dừng hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng như sau:

“Người lao động đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng bị tạm dừng hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1. Chấp hành hình phạt tù nhưng không được hưởng án treo;

2. Xuất cảnh trái phép;

3. Bị Toà án tuyên bố là mất tích”

     Theo như Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thay thế Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 thì quy định về vấn đế nhận lương hưu khi đang chấp hành hình phạt tù, cụ thể căn cứ tại khoản 1 điều 64 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“1. Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng bị tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Xuất cảnh trái phép;

b) Bị Tòa án tuyên bố là mất tích;

c) Có căn cứ xác định việc hưởng bảo hiểm xã hội không đúng quy định của pháp luật.”

Lương hưu khi đang chấp hành hình phạt tù

2. Có được nhận tiếp lương hưu khi đang chấp hành hình phạt tù nữa không?

     Từ những quy định trên của Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 đã hết hiệu lực thi hành quy định các trường hợp tạm dừng hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội thì trường hợp chấp hành hình phạt tù nhưng chưa được hưởng án treo thì thuộc trường hợp tạm dừng hưởng lương hưu. Khi đó, nếu bạn đang hưởng lương hưu mà phải đi tù thì sẽ tạm dừng không được nhận tiếp lương hưu nữa.

     Tuy nhiên, kể từ ngày 1/1/2016 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có hiệu lực thay thế luật bảo hiểm xã hội năm 2006 đã bãi bỏ trường hợp đang hưởng lương hưu mà phải đi tù thì không thuộc trường hợp tạm dừng nên vẫn sẽ được nhận tiếp lương hưu.

     Như vậy, với trường hợp của bạn, bạn đang hưởng lương hưu khi đang chấp hành hình phạt tù, bạn có nghe một vài người nói về trường hợp này thì sẽ bị tạm dừng không được hưởng tiếp lương hưu nữa. Thông tin này chỉ đúng với Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 là bạn sẽ không được nhận lương hưu tiếp. Tuy nhiên, theo như Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 đã bãi bỏ trường hợp đó. Do vậy, bạn đang hưởng lương hưu mà phải chấp hành hình phạt tù thì bạn vẫn được nhận tiếp lương hưu. Việc bạn phải đi tù là do bạn vi phạm quy định pháp luật hình sự chứ không phải bạn vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, bạn bị phạt theo luật khác không phải Luật bảo hiểm. Vì vậy, bạn vẫn sẽ được nhận tiếp lương hưu bình thường theo như luật bảo hiểm xã hội quy định. Trường hợp bạn không trực tiếp đến nhận lương hưu hàng tháng  được thì bạn có thể ủy quyền cho người thân trong gia đình mình đến nhận thay cho mình, pháp luật không cấm nhận thay tiền lương hưu.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Liên hệ Luật sư tư vấn về có được hưởng lương hưu khi đang chấp hành hình phạt tù:

  • Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn hiệu quả và nhanh nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về có được hưởng lương hưu khi chấp hành hình phạt tù. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết;
  • Tư vấn qua Zalo: Tư vấn về có được hưởng lương hưu khi chấp hành hình phạt tù qua số điện thoại zalo Luật Sư: 0931191033;
  • Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi về có được hưởng lương hưu khi chấp hành hình phạt tù tới địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Liên kết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)