Có bị buộc thôi việc khi nghỉ phép trái luật không?

Có bị buộc thôi việc khi nghỉ phép trái luật không? theo quy định của pháp luật, cần xét xem bạn nghỉ việc có lý do chính đáng hay không có lý do chính đáng

CÓ BỊ BUỘC THÔI VIỆC KHI NGHỈ PHÉP TRÁI LUẬT

 Câu hỏi của bạn:          

    Người đang làm công tác thư viện trường học mà nghỉ việc 3 tháng để làm việc ở nơi khác đã được hiệu trưởng đồng ý nhưng hiệu trưởng không báo lên cấp trên. Sau đó lại quay về trường làm như vậy có vi phạm luật lao động không. Nếu có thì hình thức kỷ luật sẽ như thế nào có bị buộc cho thôi việc không?

Trân trọng cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn có bị buộc thôi việc khi nghỉ phép trái luật như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn có bị buộc thôi việc khi nghỉ phép trái luật

     Trường hợp của bạn do bạn không nói rõ bạn làm việc cho nhà trường bằng việc ký HĐLĐ hay tuyển dụng viên chức nên chúng tôi sẽ chia thành 2 trường hợp sau:

1. Có bị buộc thôi việc khi nghỉ phép trái luật nếu bạn là người lao động (ký hợp đồng lao động).

     Trường hợp này, chúng tôi sẽ xét nếu bạn làm trong thư viện thông qua việc ký HĐLĐ với Nhà trường ( Thường người đại diện sẽ là Hiệu Trưởng), tức lúc này bạn sẽ không phải là viên chức mà người lao động bình thường không có chức danh nghề nghiệp.

     Điều 5 BLLĐ quy định về nghĩa vụ của người lao động như sau:

“2. Người lao động có các nghĩa vụ sau đây:

a) Thực hiện hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể;

b) Chấp hành kỷ luật lao động, nội quy lao động, tuân theo sự điều hành hợp pháp của người sử dụng lao động;

c) Thực hiện các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và pháp luật về bảo hiểm y tế.”

     Theo quy định trên của pháp luật, nếu bạn là người lao động bình thường thì bạn có nghĩa vụ chung là phải thực hiện hợp đồng lao động, chấp hành kỷ luật lao động, nội quy lao động và tuân theo sự điều hành hợp pháp của người sử dụng lao động…Trường hợp này, khi nghỉ việc bạn đã thông báo với hiệu trưởng và được hiệu trưởng cho phép thì bạn đã nghĩ việc đúng pháp luật và sẽ không có căn cứ để sa thải và buộc thôi việc bạn.

Có bị buộc thôi việc khi nghỉ phép trái luật

Có bị buộc thôi việc khi nghỉ phép trái luật

2. Có bị buộc thôi việc khi nghỉ phép trái luật nếu bạn là viên chức

      Trường hợp bạn làm việc cho thư viện với tư cách là viên chức thì ngoài việc chịu sự điều chỉnh của pháp luật về lao động bạn còn phải chịu sự điều chỉnh của Luật Viên chức. 

     Khi bạn làm việc với tư cách là viên chức, có chức danh nghề nghiệp rõ ràng thì bạn phải hiểu rằng bạn có thể ký hợp đồng lao động với đơn vị sự nghiệp trực tiếp quản lý bạn, thực hiện kỷ luật lao động tại đơn vị sự nghiệp đó nhưng về bản chất bạn đang làm việc trong bộ máy cơ quan nhà nước (trường học công lập), hưởng lương từ ngân sách nhà nước và chịu sự điều phối của Sở giáo dục tỉnh đó về vấn đề giờ giấc, việc làm, quy chế …. Do vậy, Hiệu trưởng có thể đồng ý cho bạn nghỉ việc nhưng không có sự đồng ý của cấp trên thì hành vi đó vẫn được xem là trái pháp luật về viên chức. Đối với trường hợp này, bạn có thể bị buộc thôi việc khi nghỉ phép trái luật.

     Quy định về các hình thức kỷ luật viên chức, Điều 9 Nghị định số 27 quy định như sau:

” 1. Viên chức không giữ chức vụ quản lý nếu có hành vi vi phạm pháp luật, tùy theo mức độ vi phạm bị áp dụng một trong các hình thức kỷ luật sau:

a) Khiển trách;

b) Cảnh cáo;

c) Buộc thôi việc.

2. Viên chức quản lý nếu có hành vi vi phạm pháp luật, tùy theo mức độ vi phạm bị áp dụng một trong các hình thức kỷ luật sau:

a) Khiển trách;

b) Cảnh cáo;

c) Cách chức;

d) Buộc thôi việc.”

     Để áp dụng Hình thức buộc thôi việc với viên chức, Điều 13 Nghị định số 27 quy định về trường hợp buộc thôi việc viên chức như sau:

” Hình thức kỷ luật buộc thôi việc áp dụng đối với viên chức có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau đây:

1. Bị phạt tù mà không được hưởng án treo hoặc bị Tòa án kết án về hành vi tham nhũng;

2. Không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng;

3. Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp công lập;

4. Nghiện ma túy có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền;

5. Tự ý nghỉ việc, tổng số từ 07 ngày làm việc trở lên trong một tháng hoặc từ 20 ngày làm việc trở lên trong một năm mà không có lý do chính đáng được tính trong tháng dương lịch; năm dương lịch;

6. Vi phạm ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự; quy định của pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; kỷ luật lao động; phòng, chống tệ nạn xã hội và các quy định khác của pháp luật liên quan đến viên chức.”

     Đối với trường hợp của bạn, bạn nghĩ làm 3 tháng không được phép của cấp trên thì có thể hiểu rằng bạn thuộc khoản 5 Điều 13 và nghỉ việc không có lý do, do đó với mức kỷ luật cao nhất bạn có thể bị buộc thôi việc. Tuy nhiên, đối với trường hợp của bạn, phải xét đến tình tiết giảm nhẹ là có báo với Hiệu trưởng nhưng Hiệu trưởng chưa báo với cấp trên để được xem xét giảm nhẹ.

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về nội dung có bị buộc thôi việc khi nghỉ phép trái luật không quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp  luật bảo hiểm 24/7: 1900 6178  để được tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn./