Chủ đầu tư có quyền xin rút khỏi ban quản trị nhà chung cư không?

Chủ đầu tư có quyền xin rút khỏi ban quản trị nhà chung cư không?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 XIN RÚT KHỎI BAN QUẢN TRỊ NHÀ CHUNG CƯ2 Nội dung tư vấn xin rút khỏi ban quản trị nhà chung cư2.1      1. Chủ đầu tư có bắt buộc phải […]

Chủ đầu tư có quyền xin rút khỏi ban quản trị nhà chung cư không?
Đánh giá bài viết

XIN RÚT KHỎI BAN QUẢN TRỊ NHÀ CHUNG CƯ

Câu hỏi của bạn:

     Công ty tôi là chủ đầu tư của tòa nhà chung cư. Hội nghị nhà chung cư (HNNCC) lần 1 công ty tôi cử đại diện tham gia Ban Quản trị nhà chung cư. Hết nhiệm kỳ công ty tôi muốn rút khỏi Ban quản trị. Tuy nhiên, tại tòa nhà chung cư công ty tôi vẫn sở hữu một phần nhỏ căn hộ và một ít ô đậu xe. Vậy công ty tôi được quyền rút khỏi Ban quản trị khi hết nhiệm kỳ hay không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn xin rút khỏi ban quản trị nhà chung cư

     1. Chủ đầu tư có bắt buộc phải tham gia ban quản trị nhà chung cư không

     Về thành phần Ban quản trị nhà chung cư, khoản 2 điều 103 Luật nhà ở quy định:

     “2. Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu mà có từ 20 căn hộ trở lên phải thành lập Ban quản trị nhà chung cư. Thành phần Ban quản trị nhà chung cư gồm đại diện các chủ sở hữu nhà chung cư, đại diện chủ đầu tư (nếu có); trường hợp người sử dụng nhà chung cư tham gia Hội nghị nhà chung cư thì thành phần Ban quản trị nhà chung cư có thể gồm cả người sử dụng.”

     Điểm a khoản 2 điều 20 thông tư 02/2016/TT-BXD quy định:

     “a) Ban quản trị của tòa nhà chung cư bao gồm 01 Trưởng ban, 01 hoặc 02 Phó ban và các thành viên khác do hội nghị nhà chung cư quyết định.

     Trường hợp chủ đầu tư còn sở hữu diện tích trong nhà chung cư thì đại diện của chủ đầu tư có thể được hội nghị nhà chung cư bầu làm Trưởng ban quản trị nhà chung cư; trường hợp không được bầu làm Trưởng ban thì được tham gia làm Phó ban quản trị nhà chung cư;”

Xin rút khỏi ban quản trị nhà chung cư

Xin rút khỏi ban quản trị nhà chung cư

     Như vậy, không bắt buộc chủ đầu tư phải là thành viên của Ban quản trị nhà chung cư. Nếu chủ đầu tư còn sở hữu diện tích trong nhà chung cư mà tham gia Ban quản trị, có thể được bầu làm Trưởng ban hoặc phó ban.

     Và theo quy định tại khoản 3 điều 17 thông tư 02/2016/TT-BXD, khi hết nhiệm kỳ, Ban quản trị nhà chung cư sẽ được bầu lại tại hội nghị nhà chung cư thường niên của năm cuối nhiệm kỳ. Nếu hết nhiệm kỳ mà chủ đầu tư vẫn được bầu là thành viên Ban quản trị, chủ đầu tư có quyền từ chối không tham gia.

     2. Chủ đầu tư có quyền xin rút khỏi Ban quản trị nhà chung cư không

     Một số trường hợp miễn nhiệm thành viên Ban quản trị nhà chung cư theo quy định tại khoản 1 điều 26 thông tư 02/2016/TT-BXD bao gồm:

  • Thành viên Ban quản trị thôi tham gia hoặc xin miễn nhiệm;
  • Thành viên Ban quản trị không còn là chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư (đối với trường hợp nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu);
  • Thành viên Ban quản trị chuyển đi nơi khác;

     Như vậy, thành viên Ban quản trị có quyền thôi tham gia hoặc xin miễn nhiệm mà không có ngoại lệ, tức là chủ đầu tư có thể rút khỏi Ban quản trị.

Bài viết tham khảo: 

     Để được tư vấn chi tiết về xin rút khỏi ban quản trị nhà chung cưquý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.