Chồng có quyền đối với tài sản riêng của vợ hay không?

Chồng có quyền đối với tài sản riêng của vợ hay không?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 QUYỀN ĐỐI VỚI TÀI SẢN RIÊNG CỦA VỢ2 Nội dung tư vấn về quyền đối với tài sản riêng của vợ:2.1 1. Tài sản riêng của vợ chồng2.1.1 2. Người có quyền sử dụng […]

Chồng có quyền đối với tài sản riêng của vợ hay không?
Đánh giá bài viết

QUYỀN ĐỐI VỚI TÀI SẢN RIÊNG CỦA VỢ

Câu hỏi của bạn: 

     Chào bạn, mình muốn hỏi 1 số vấn đề như sau:

     Mình đã có chồng năm 2014, và mẹ mình cho mình 1 mảnh đất và sang tên cho mình năm 2013. Vào năm 2015 bà cho thêm 2 mảnh đất nữa, và cũng sang tên cho mình hết. Nhưng tất cả đều mang tên trên sổ hồng là của “bà :… Kiều”. Cho mình hỏi là chồng mình có quyền sở hữu chung toàn bộ đất đó của mình không?
Và mình có cần làm văn bản khước từ tài sản của chồng không? Và làm như thế nào?. Xin cảm ơn! 
Câu trả lời của Luật sư:
     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn về vấn đề sai diện tích đất trong sổ đỏ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:
Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về quyền đối với tài sản riêng của vợ:

1. Tài sản riêng của vợ chồng

    Chế định tài sản riêng của vợ, chồng được quy định tại điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, theo đó những tài sản sau được xem là tài sản riêng của vợ, chồng:

  • Tài sản mỗi người có được trước khi kết hôn
  • Tài sản được thừa kế riêng, tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân
  • Tài sản được chia riêng cho vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân
  • Tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng
  •  Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng
  • Các tài sản khác

     Theo thông tin bạn cung cấp, mẹ bạn cho bạn một thửa đất và đã sang tên cho bạn vào năm 2013, bạn lấy chồng vào năm 2014, như vậy tài sản này của bạn được hình thành trước thời kỳ hôn nhân. Theo quy định trên thì thửa đất này thuộc sở hữu riêng của bạn, chồng của bạn không có quyền sở hữu chung đối với thửa đất đó.

Quyền đối với tài sản riêng của vợ

Quyền đối với tài sản riêng của vợ

2. Người có quyền sử dụng đất

     Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất được quy định tại điều 97 Luật đất đai năm 2013:

     “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước.”

    Như vậy, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, ở đây là bạn. Chồng của bạn chỉ có quyền đối với toàn bộ thửa đất khi bạn đã thỏa thuận nhập tài sản này vào tài sản chung của vợ chồng. Nếu bạn không có bất kỳ thỏa thuận nào thì thửa đất này vẫn là tài sản riêng của một mình bạn. Vì tài sản này được tặng cho riêng và trước thời kỳ hôn nhân nên chồng bạn không phải làm văn bản khước từ tài sản. 

    Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về vấn đề chồng có quyền đối với tài sản riêng của vợ hay không quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.