Cho vay thế chấp bất động sản dưới chuẩn là như thế nào?

Cho vay thế chấp bất động sản dưới chuẩn là như thế nào?5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 CHO VAY THẾ CHẤP BẤT ĐỘNG SẢN DƯỚI CHUẨN2 Câu hỏi của bạn về xin cho vay thế chấp bất động sản dưới chuẩn3 Câu trả lời của Luật sư về cho vay […]

Cho vay thế chấp bất động sản dưới chuẩn là như thế nào?
5 (100%) 1 vote

CHO VAY THẾ CHẤP BẤT ĐỘNG SẢN DƯỚI CHUẨN

Câu hỏi của bạn về xin cho vay thế chấp bất động sản dưới chuẩn

     Chào công ty Luật Toàn quốc, cho vay thế chấp bất động sản dưới chuẩn là như thế nào?

Câu trả lời của Luật sư về cho vay thế chấp bất động sản dưới chuẩn

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho vay thế chấp bất động sản dưới chuẩn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về cho vay thế chấp bất động sản dưới chuẩn như sau:

1. Căn cứ pháp lý về cho vay thế chấp bất động sản dưới chuẩn

2. Nội dung tư vấn về cho vay thế chấp bất động sản dưới chuẩn

     Cho vay thế chấp dưới chuẩn là loại hình cho vay mà bên vay vốn là những người không đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn cơ bản để vay vốn. Như vậy, cho vay thế chấp bất động sản dưới chuẩn là hình thức vay mà bất động sản, chủ thể kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện để vay vốn.

2.1. Bất động sản dưới chuẩn

     Bất động sản dưới chuẩn ở đây được hiểu là bất động sản không đáp ứng được những điều kiện giao dịch trên thị trường nói chung và điều kiện vay vốn nói riêng

2.1.1 Điều kiện kinh doanh bất động sản có sẵn

Điều 9 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định điều kiện kinh doanh bất động sản có sẵn như sau:

     “1. Nhà, công trình xây dựng đưa vào kinh doanh phải có đủ các điều kiện sau đây:

     a) Có đăng ký quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất trong giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất. Đối với nhà, công trình xây dựng có sẵn trong dự án đầu tư kinh doanh bất động sản thì chỉ cần có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

     b) Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất;

     c) Không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

     2. Các loại đất được phép kinh doanh quyền sử dụng đất phải có đủ các điều kiện sau đây:

     a) Có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

     b) Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất;

     c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

     d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

cho vay thế chấp bất động sản dưới chuẩn

cho vay thế chấp bất động sản dưới chuẩn

2.1.2 Điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai

     Điều 9 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định điều kiện kinh doanh bất động sản có sẵn như sau:

     “1. Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.”

     Ngoài việc bất động sản dưới chuẩn không đủ điều kiện kinh doanh còn có một trường hợp là bất động sản đủ điều kiện kinh doanh nhưng giá trị của tài sản không đủ để cho vay như trong hợp đồng.

2..2. Chủ thể kinh doanh bất động sản dưới chuẩn

     Chủ thể kinh doanh bất động sản dưới chuẩn là chủ thể không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 như sau:

      “1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) và có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

     2. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.”

     Việc cho vay thế chấp bất động sản dưới chuẩn gây ra những rủi ro không hề nhỏ cho thị trường kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Cần ngăn chặn hành vi cho vay thế chấp bất động sản dưới chuẩn này.

     Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn cho vay thế chấp bất động sản dưới chuẩn, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.