Chi phí tặng cho đất giữa hai anh em trai bao nhiêu?

Vote Xem mục lục của bài viết1 CHI PHÍ TẶNG CHO ĐẤT GIỮA HAI ANH EM TRAI2 Câu hỏi của bạn về chi phí tặng cho đất giữa hai anh em trai: 3 Câu trả lời của Luật sư về chi phí tặng cho đất giữa hai anh em trai:3.1 1. Căn cứ pháp lý về chi phí […]

CHI PHÍ TẶNG CHO ĐẤT GIỮA HAI ANH EM TRAI

Câu hỏi của bạn về chi phí tặng cho đất giữa hai anh em trai: 

     Thưa Luật sư, tôi có vấn đề mong luật sư giải đáp: Thưa luật sư, gia đình tôi hiện đang sinh sống trên mảnh đất mà bố mẹ tôi đã chia cho hai anh em trên cùng một mảnh đất và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên tôi và anh trai tôi (Cấp năm 2001 – bìa đỏ) mỗi giấy chứng nhận là 300 m2. Hiện nay anh trai tôi sinh sống ở nơi khác, anh trai tôi có nguyện vọng tặng cho tôi toàn bộ phần đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên anh trai tôi cho tôi. Tôi muốn luật sư tư vấn thủ tục, trình tự thế nào  để phải nộp lệ phí thấp nhất và cách tiến hành ra sao

Câu trả lời của Luật sư về chi phí tặng cho đất giữa hai anh em trai:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chi phí tặng cho đất giữa hai anh em trai; chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về chi phí tặng cho đất giữa hai anh em trai như sau:

1. Căn cứ pháp lý về chi phí tặng cho đất giữa hai anh em trai

2. Nội dung tư vấn về chi phí tặng cho đất giữa hai anh em trai

    Đầu tiên, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thực hiện thủ tục tặng cho. Sau đó, chúng tôi sẽ tính chi phí cho bạn để thực hiện thủ tục tặng cho.

2.1. Thủ tục anh trai tặng em đất

     Bước 1: Công chứng hoặc chứng thực hợp đồng tặng cho giữa hai anh em

     Hai anh em có thể tự lập một hợp đồng tặng cho sau đó chứng thực tại UBND cấp xã nơi có đất hoặc ra văn phòng công chứng để lập hợp đồng tặng cho. Hồ sơ khi mang ra văn phòng công chứng bao gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của anh trai
 • Chứng minh thư nhân dân của hai bên
 • Sổ hộ khẩu của hai bên
 • Đăng ký kết hôn/Giấy xác nhận tình trạng quan hệ hôn nhân của hai bên

     Chi phí chứng thực sẽ thấp hơn công chứng.

chi phí tặng cho đất giữa hai anh em trai

chi phí tặng cho đất giữa hai anh em trai

     Bước 2: Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất

     Theo Khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT thì hồ sơ bao gồm

 • Bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Hợp đồng tặng cho đã công chứng hoặc chứng thực
 • Tờ khai lệ phí trước bạ;
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản;
 • Đơn đăng ký biến động đất đai mẫu 09/ĐK;  
 • Chứng minh thư nhân dân của hai bên
 • Sổ hộ khẩu của hai bên
 • Đăng ký kết hôn/Giấy xác nhận tình trạng quan hệ hôn nhân của hai bên

     Sau khi nộp hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thực hiện những công việc chuyên môn. Nếu có nghĩa vụ tài chính phải nộp theo quy định thì bạn sẽ tiến hành đi nộp.

2.2. Chi phí khi anh trai tặng em đất

     Các chi phí bao gồm: thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, phí thẩm định sổ và các chi phí địa chính.

     Điểm d Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

   

d) Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

     Khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định:

   

10. Nhà, đấy nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

     Vì hai anh em ruột nên bạn sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Bạn sẽ chỉ phải nộp: phí thẩm định sổ: 0,15% trên giá trị của tài sản; các loại lệ phí địa chính khác theo quy định pháp luật.

     Kết luận: Chi phí tặng cho đất giữa hai anh em trai sẽ chỉ còn chi phí công chứng/chứng thực hợp đồng tặng cho; phí thẩm định sổ và các chi phí địa chính.

     Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về chi phí tặng cho đất giữa hai anh em trai; quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Lê Minh