Chế độ mai táng phí của thân nhân liệt sĩ như thế nào

Chế độ mai táng phí của thân nhân liệt sĩ như thế nào5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 Chế độ mai táng phí của thân nhân liệt sĩ2 Nội dung tư vấn về chế độ mai táng phí của thân nhân liệt sĩ2.1      1. Quy định của pháp luật về chế […]

Chế độ mai táng phí của thân nhân liệt sĩ như thế nào
5 (100%) 2 votes

Chế độ mai táng phí của thân nhân liệt sĩ

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào luật sư! Mẹ tôi là vợ của liệt sĩ, hàng tháng nhận tiền tuất là 1417000 đ. Nay mẹ tôi đã mất ở tuổi 88 (17/04/2018) ngoài nhận tiền mai táng phí thân nhân liệt sĩ thì có nhận được tiền mai táng phí người cao tuổi không?

Câu trả lời của Luật sư:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chế độ mai táng phí của thân nhân liệt sĩ cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về chế độ mai táng phí của thân nhân liệt sĩ

     1. Quy định của pháp luật về chế độ mai táng phí của thân nhân liệt sĩ

     Theo thông tin bạn cung cấp, mẹ bạn là vợ liệt sĩ nên khi mất sẽ được hưởng chế độ mai táng phí của thân nhân liệt sĩ theo Khoản 5 Điều 20 Nghị định 31/2013/NĐ-CP như sau:

     ” 5. Thân nhân của liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng mà chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp ưu đãi.”

     Và chế độ mai táng phí của thân nhân liệt sĩ sẽ có mức hưởng mai táng phí được tính theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội. Căn cứ vào Khoản 2 Điều 80 Luật Bảo hiểm xã hội:

     ” 2. Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người quy định tại khoản 1 Điều này chết.”

     Như vậy, mức mai táng phí theo quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội là 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà mẹ bạn mất. Mức lương cơ sở hiện tại là 1.300.000 đồng nên mức mai táng phí mà người tổ chức mai táng được nhận là 13.000.000 đồng. Ngoài ra, gia đình bạn sẽ được hưởng trợ cấp bằng ba tháng trợ cấp ưu đãi. Và theo Nghị định 70/2017/NĐ-CP, mức trợ cấp ưu đãi là 1.417.000 đồng.

chế độ mai táng phí của thân nhân liệt sĩ

chế độ mai táng phí của thân nhân liệt sĩ

     2. Có được hưởng cùng lúc mai táng phí thân nhân liệt sĩ và mai táng phí người cao tuổi không

     Theo Điều 11 Nghị định 136/2013/NĐ-CP quy định về những đối tượng được hỗ trợ chi phí mai táng bao gồm:

     ” 1. Những đối tượng sau đây khi chết được hỗ trợ chi phí mai táng:

     a) Đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3, 5 và 6 Điều 5 Nghị định này đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng;

     b) Con của người đơn thân nghèo quy định tại Khoản 4 Điều 5 Nghị định này;

     c) Người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp hàng tháng khác.

     2. Mức hỗ trợ chi phí mai táng đối với đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều này bằng 20 lần mức chuẩn trợ giúp xã hội quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định này. Trường hợp đi tượng quy định tại Khoản 1 Điều này được hỗ trợ chi phí mai táng với các mức khác nhau thì chỉ được hưng một mức cao nhất.”

     Theo quy định trên, người trên 80 tuổi đang hưởng trợ cấp hàng tháng khác bằng 20 lần mức chuẩn trợ giúp xã hội, tương đương 5.400.00 đồng. Do đó, căn cứ vào Khoản 2 Điều 11 Nghị định 136/2013/NĐ-CP đã nêu ở trên thì người tổ chức mai táng cho ông bạn chỉ được hưởng trợ cấp mai táng theo đối tượng có mức hưởng cao hơn, tức là thân nhân của liệt sỹ với mức bằng 13.000.000 đồng và trợ cấp một lần bằng 3 tháng trợ cấp ưu đãi (mức trợ cấp ưu đãi là 1.417.000 đồng). Do đó, gia đình bạn không thể nhận cùng lúc mai táng phí thân nhân liệt sĩ và mai táng phí người cao tuổi.

     Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về chế độ mai táng phí của thân nhân liệt sĩ quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn quốc xin chân thành cảm ơn.