Chế độ bảo hiểm xã hội đối với người bị nhiễm chất độc hóa học

Chế độ bảo hiểm xã hội đối với người bị nhiễm chất độc hóa họcĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Chế độ tuất khi người bị nhiễm chất độc hóa học chết2 Nội dung tư vấn về chế độ tuất khi người bị nhiễm chất độc hóa học chết2.1      1. […]

Chế độ bảo hiểm xã hội đối với người bị nhiễm chất độc hóa học
Đánh giá bài viết

Chế độ tuất khi người bị nhiễm chất độc hóa học chết

Câu hỏi của bạn:

     Tôi xin hỏi, bố tôi bị nhiễm chất độc hóa học, suy giảm 81% khả năng lao động. Nay bố tôi qua đời thì mẹ tôi có  được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng không? Nếu được thì tôi phải làm thủ tục như thế nào? Xin tư vấn giúp tôi.

Kiến thức của luật sư

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email – Luật Toàn quốc. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn về chế độ tuất khi người bị nhiễm chất độc hóa học chết

      Theo khoản 42 Nghị định 31/2013/NĐ-CP, khi người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học chết thì thân nhân sẽ được hưởng các quyền lợi sau:

     1. Chế độ mai táng

     Căn cứ khoản 4 Điều 42 Nghị định 31/2013/NĐ-CP, khi người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí. Đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi.

Chế độ bảo hiểm xã hội

     2. Chế độ tuất khi người bị nhiễm chất độc hóa học chết

     Căn cứ khoản 5 Điều 42 Nghị định  31/2013/NĐ-CP, khi người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên chết, thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng như thân nhân của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên chết. Cụ thể như sau:

     Thứ nhất, vợ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đã đủ 55 tuổi trở lên thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ tháng liền kề khi người đó chết.

     Thứ hai, vợ chưa đủ 55 tuổi thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng khi đủ 55 tuổi.

     Thứ ba, trường hợp người bị nhiễm chất độc hóa học chết trước ngày 01 tháng 01 năm 2013 thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất như sau: Đến ngày 01 tháng 01 năm 2013 mà vợ chưa đủ 55 tuổi thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng khi đủ 55 tuổi; trường hợp đã đủ 55 tuổi trở lên thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ ngày 01 tháng 01 năm 2013.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về chế độ tuất khi người bị nhiễm chất độc hóa học chết quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6500 để để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất!

     Xin chân thành cảm ơn!