Chậm sang tên sổ đỏ có bị xử phạt không?

Chậm sang tên sổ đỏ có bị xử phạt không?5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 CHẬM SANG TÊN SỔ ĐỎ2 Câu hỏi về chậm sang tên sổ đỏ:3 Câu trả lời về chậm sang tên sổ đỏ:3.1 1. Cơ sở pháp lý về chậm sang tên sổ đỏ3.2 2. Nội dung tư […]

Chậm sang tên sổ đỏ có bị xử phạt không?
5 (100%) 2 votes

CHẬM SANG TÊN SỔ ĐỎ

Câu hỏi về chậm sang tên sổ đỏ:

     Luật sư cho tôi hỏi vấn đề sau: tôi đã làm hợp đồng mua bán đất cách đây 2 năm nhưng chưa làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Bây giờ tôi muốn làm thủ tục sang tên thì không biết có làm sao không? Tôi xin cảm ơn

Câu trả lời về chậm sang tên sổ đỏ:

         Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chậm sang tên sổ đỏ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về chậm sang tên sổ đỏ như sau:

1. Cơ sở pháp lý về chậm sang tên sổ đỏ

2. Nội dung tư vấn chậm sang tên sổ đỏ

     Theo quy định của pháp luật, khi mua bán đất, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục kê khai thuế thu nhập cá nhân và thủ tục đăng ký biến động đất đai (sang tên sổ đỏ). Bạn đang băn khoăn về việc chậm đăng ký biến động đất đai có bị xử phạt không. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

2.1 Chậm sang tên sổ đỏ có bị xử phạt không?

     Khoản 6 Điều 95 Luật đất đai 2013 có quy định: 

Điều 95. Đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

6. Các trường hợp đăng ký biến động quy định tại các điểm a, b, h, i, k và l khoản 4 Điều này thì trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động; trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.

     Trường hợp quy định tại điểm a Khoản 4 Luật Đất đai 2013 đó là:

4. Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

     Do vậy, việc không sang tên sổ đỏ khi mua bán đất đai là hành vi bị nghiêm cấm. Sau khi kí hợp đồng mua bán, trong thời hạn không quá 30 ngày, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ. Nếu không thực hiện theo đúng quy định, người sử dụng đất sẽ bị xử phạt hành chính.

Chậm sang tên sổ đỏ

Chậm sang tên sổ đỏ

2.2 Mức xử phạt chậm sang tên sổ đỏ

     Mức phạt chậm sang tên sổ đỏ được quy định tại Khoản 2 Điều 12 Nghị định 102/2014/NĐ-CP như sau:   

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với các trường hợp biến động đất đai quy định tại các Điểm a, b, h, i, k và l Khoản 4 Điều 95 của Luật đất đai nhưng không thực hiện đăng ký biến động theo quy định.

     Như vậy, với hành vi không sang tên sổ đỏ khi mua đất là trường hợp phải đăng ký biến động đất đai theo quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều 95, sẽ bị áp dụng mức phạt tiền là từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

      Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

    Để được tư vấn chi tiết về chậm sang tên sổ đỏ quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Phương Linh