Cấp sổ đỏ lần đầu theo quyết định của Tòa án

Cấp sổ đỏ lần đầu theo quyết định của Tòa ánĐánh giá bài viết CẤP SỔ ĐỎ LẦN ĐẦU THEO QUYẾT ĐỊNH CỦA TÒA ÁN Câu hỏi của bạn:      Kính chào luật sư, tôi có vấn đề sau mong được tư vấn như sau:      Vợ chồng tôi có một mảnh đất mua […]

Cấp sổ đỏ lần đầu theo quyết định của Tòa án
Đánh giá bài viết

CẤP SỔ ĐỎ LẦN ĐẦU THEO QUYẾT ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Câu hỏi của bạn:

     Kính chào luật sư, tôi có vấn đề sau mong được tư vấn như sau:

     Vợ chồng tôi có một mảnh đất mua lại của tập thể vào năm 2000, đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vừa rồi vợ chồng tôi ly hôn. Tòa án đã ra quyết định phân chia mảnh đất mảnh đất này thành 2 phần: vợ được 203 m2 đất ở, chồng được 300 m2 đất ở. Nay tôi đi kê khai xin cấp Giấy chứng nhận lần đầu thì UBND xã lại họp xét mảnh đất này theo nguồn gốc cũ của tôi là đất mua của tập thể vào năm 2000 mà không dựa vào quyết định của Tòa án. Nếu xét nguồn gốc đất của tôi là mua của tập thể thì tôi phải đóng tiền sử dụng đất mất rất nhiều tiền (vì đất này có nguồn gốc được là thôn xã giao trái thẩm quyền). Tôi có hỏi chủ tịch xã thì nhận được trả lời là trong quyết định của Tòa án không nói rõ nguồn gốc đất từ đâu có mà chỉ phân chia đất ở vợ được 203 m2 đất ở, chồng được 300 m2 đất ở nên phải họp xét lại nguồn gốc đất trước hội đồng cấp giấy chứng nhận để xác định số tiền phải nộp.

     Vậy Luật sư cho tôi hỏi rằng UBND xã làm như vậy có đúng không? phần đất của tôi có dựa vào quyết định của tòa án để cấp Giấy chứng nhận mà không cần xét nguồn gốc trước kia được không?

     Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi trên của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

cấp sổ đỏ lần đầu theo quyết định của tòa án

cấp sổ đỏ lần đầu theo quyết định của tòa án

     Theo quy định tại điểm d khoản 1 điều 99 Luật đất đai 2013 quy định nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho trường hợp: “Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành;”

     Căn cứ khoản 3 điều 100 Luật đất đai 2013 thì “ Hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, văn bản công nhận kết quả hòa giải thành, quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện theo quy định của pháp luật.:

     Do Tòa án đã phân chia mảnh đất mảnh đất của bạn nên trường hợp sử dụng đất của bạn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất là Bản án của Tòa án.

     Tuy nhiên, theo ý kiến của chúng tôi thì việc Tòa quyết định bạn được quyền sử dụng đất chỉ là căn cứ để được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận bởi có nhiều trường hợp sử dụng đất nhưng không đủ điều kiện hoặc không có căn cứ để cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận. Còn về trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận thì phải tuân thủ theo quy định của pháp luật về cấp Giấy chứng nhận bao gồm cả việc xét nguồn gốc sử dụng để thu tiền sử dụng đất khi cấp Giấy chứng nhận.

     Còn nếu trong trường hợp UBND xã không thực hiện đúng quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục cấp sổ thì bạn có quyền khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về việc đó.

     Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết Cấp sổ đỏ lần đầu theo quyết định của Tòa án, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn đất đai 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.