Cấp bù tiền học phí cho học sinh học hết lớp 9 đi học trung cấp

Cấp bù tiền học phí cho học sinh học hết lớp 9 đi học trung cấpĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Cấp bù tiền học phí cho học sinh học hết lớp 9 đi học trung cấp 2 Nội dung tư vấn về cấp bù tiền học phí cho học sinh3   […]

Cấp bù tiền học phí cho học sinh học hết lớp 9 đi học trung cấp
Đánh giá bài viết

Cấp bù tiền học phí cho học sinh học hết lớp 9 đi học trung cấp 

Câu hỏi của bạn:

     Hiện nay đang học trường trung cấp H ngành xây dựng. Em được trường cập nhật thông tin về nghị định 86 cấp bù tiền cho học sinh học hết lớp 9 và học trung cấp. Em nằm trong mục học hết lớp 9 và học trung cấp .Trường H là trường dân lập nên đã cấp cho em mẫu đơn và xác nhận bảo em về huyện hay tỉnh vào phòng lao động thương binh xã hội sẽ được cấp bù như những bạn khác mà em có gọi về phòng lao động thương binh xã hội huyện em bảo không giải quyết vấn đề trên dù em đã gọi về hỏi rất nhiều về thủ tục. Nay em thắc mắc tại sao huyện em lại trả lời như thế và em xin nhờ sự giúp đỡ của luật toàn quốc chỉ dẫn em

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về cấp bù tiền học phí cho học sinh

     1. Điều kiện cấp bù tiền học phí cho học sinh học hết lớp 9 đi học trung cấp

     Khoản 13 Điều 7 Nghị định 86/2015/NĐ-CP cơ chế thu quản lý học phí cơ sở giáo dục quốc dân năm học 2015 – 2016  đến 2020 – 2021

     “13. Người tốt nghiệp trung học cơ sở học tiếp lên trình độ trung cấp.”

     Điểm m Khoản 2 Điều 4 Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT_BGDĐT-BTC-BLĐTBXH hướng dẫn cơ chế thu quản lý học phí

     “m) Người tốt nghiệp trung học cơ sở học tiếp lên trình độ trung cấp (bao gồm cả học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở học tiếp lên trình độ trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp);”

     Theo quy định pháp luật, những người tốt nghiệp trung học cơ sở mà muốn học tiếp lên trình độ trung cấp gồm cả trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp thì được nhà nước miễn tiền học phí. Những sinh viên trung cấp này vẫn phải nộp tiền học phí cho Nhà trường nhưng đến cuối năm sẽ được Nhà trường thanh toán số tiền học phí được miễn theo chuyên ngành.

     Như thông tin bạn trình bày, bạn học hết lớp chín sau đó nghỉ học. Hiện đang học tại trường trung cấp H ngành xây dựng. Do vậy, bạn thuộc đối tượng được nhà nước miễn tiền học phí.

Cấp bù tiền học phí cho học sinh

Cấp bù tiền học phí cho học sinh

     2. Trình tự cấp bù tiền học phí cho học sinh học hết lớp 9 đi học trung cấp

     Khoản 2 Điều 5 Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH hướng dẫn cơ chế thu quản lý học phí quy định trình tự cấp bù tiền học phí cho học sinh học hết lớp 9 đi học trung cấp ngoài công lập như sau:

     Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

     Trong vòng 45 ngày kể từ ngày bắt đầu khai ging năm học sinh viên học ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học phải làm đơn đề nghị miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập theo phụ lục VI có xác nhận của nhà trường gửi về Phòng lao động-thương binh và xã hội tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đăng ký thường trú.

     Người học thuộc diện được miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập chỉ phải làm 01 bộ hồ sơ nộp lần đầu cho cả thời gian học tập. Riêng đối với người học thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo thì vào đầu mỗi học kỳ phải nộp bổ sung giấy chứng nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo để làm căn cứ xem xét miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập cho kỳ học tiếp theo;

     Thứ hai: xét duyệt, thẩm định hồ sơ và xác nhận:

     Đối với cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học: Trong vòng 10 ngày kể từ khi nhận được đơn đề nghị cấp bù tiền miễn, giảm học phí, Thủ trưởng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học có trách nhiệm xác nhận đầy đủ các nội dung được quy định tại Phụ lục VI

     Thủ trưởng các cơ sở giáo dục hoàn toàn chịu trách nhiệm về ni dunđã xác nhận trên đơn đề nghị của người học.

     Đối với các lần cấp bù tiền miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập các lần sau, người học không phải làm đơn đề nghị cấp bù tiền min, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập.

     Thi gian học sinh, sinh viên bị kỷ luật ngừng học hoặc buộc thôi học, học lưu ban, học lại, học bổ sung thì sẽ không được cấp bù tiền miễn, giảm học phí.

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Để được tư vấn chi tiết về Cấp bù tiền học phí cho học sinh, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.