Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng trong xây dựng

Xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng trong xây dựng làm trần nhà bị thấm nước, dột và quyền yêu cầu bồi thường của người bị thiệt hại

BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI NGOÀI HỢP ĐỒNG TRONG XÂY DỰNG

Câu hỏi của bạn:

     Chào anh/chị, em gửi mail này mong anh/ chị có thể tư vấn giúp em một việc rất quan trọng với gia đình em ạ. em xin trình bày cụ thể như sau:

      – Gia đình em ở tại một chung cư 3 lầu (hiện đang xuống cấp rất nhiều) nhà em ở lầu 3. Từ bé gia đình của bác trai đã ở cùng gia đình em và gần 6 năm trở lại đây người bác đã xây thêm 1 tầng lên để làm phòng ngủ, nhưng từ 2 năm trở lại đây gia đình người bác trai này đã xây sửa tầng sân thượng vừa là phòng ngủ vừa là sàn nước nơi tắm và sinh hoạt của các con bác. Cũng từ lúc đó trần nhà ở phòng em xuất hiện hiện tượng ố vàng và dột. Sau khi đã làm các biện pháp sửa chữa nhưng đến bây giờ thì hiện tượng thấm dột càng ngày càng nghiêm trọng vì không chỉ có nước mà gạch trên trần cũng rớt từng miếng xuống.

     – Khi bắt đầu thấy hiện tượng ố vàng và dột thì gia đình em có báo với gia đình của người bác về tình hình đó. Lần mới nhất đây em có gọi thợ xây ở gần nhà đến kiểm tra thì ông cũng khẳng định do sàn nước ở trên thấm xuống. Nhưng gia đình em chỉ nhận lại đựơc 1 sự dửng dưng và 1 câu nói là “do nước mưa thấm từ sân thượng nhà kế bên rồi thấm xuống phòng ngủ của em chứ không phải do sàn nước trên lầu của bác”. Gia đình bác trai chối bỏ trách nhiệm mặc dù có thợ đến kiểm tra.

     – Trong trường hợp này em rất mong anh/chị luật sư có thể tư vấn giúp em, do đề phòng trường hợp xấu nên nhà em có che thêm 1 miếng bạt trên trần nhà chứ không thì gạch đã rớt vào đầu của em rồi ạ. Giờ đây gia đình em rất hoang mang, không biết phải giải quyết như thế nào, nhìn trần nhà như vậy thì gia đình em rất sợ nó sẽ sập xuống. Mong anh/chị có thể tư vấn cho gia đình em có một hướng đi đúng nhất. Em chân thành cám ơn và mong tin từ anh/chị ạ.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng trong xây dựng

      1. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng trong xây dựng

     Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

     “Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

     1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

     2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

     3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng trong xây dựng

Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng trong xây dựng

     Như vậy, trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng chỉ phát sinh khi có đầy đủ bốn yếu tố sau:

  • Phải có thiệt hại xảy ra;
  • Phải có hành vi trái pháp luật;
  • Phải có mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại xảy ra và hành vi trái pháp luật. Thiệt hại xảy ra phải là kết quả tất yếu của hành vi trái pháp luật và ngược lại hành vi trái pháp luật là nguyên nhân gây ra thiệt hại;
  • Phải có lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý của người gây thiệt hại.

     Cần xác định thiệt hại là trần nhà bạn bị thấm nước và dột có phải do hành vi trái pháp luật của bác bạn không. Việc bác bạn xây dựng, sửa chữa thêm có xin giấy phép sửa chữa cải tạo không. Nếu không có giấy phép sửa chữa cải tạo thi hành vi của bác bạn là trái pháp luật dẫn đến hậu quả là thiệt hại về tài sản, trần nhà bị thấm nước và dột. Như vậy, bác bạn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng trong xây dựng 

     2. Yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng trong xây dựng

     Theo quy định tại khoản 3 điều 15 nghị định 139/2017/NĐ-CP công trình xây dựng của bác bạn gây nứt trần nhà, có nguy cơ gây sụp đổ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Ngoài ra còn phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại điều 3 thông tư 03/2018/TT-BXD, kể cả không bị xử phạt vi phạm hành chính cũng phải giải quyết việc bồi thường thiệt hại như sau:

     – Việc bồi thường thiệt hại hai bên tự thỏa thuận. Các bên không thỏa thuận được thì giải quyết theo quy định của pháp luật dân sự.

     – Một bên có yêu cầu gửi chủ tịch UBND cấp xã giải quyết thì được thực hiện theo trình tự sau:

  • Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu, Chủ tịch UBND cấp xã tổ chức thỏa thuận lần đầu;
  • Hết thời hạn 07 ngày kể từ ngày thỏa thuận lần đầu không thành hoặc không tổ chức được thỏa thuận lần đầu do một trong các bên vắng mặt, Chủ tịch UBND cấp xã tổ chức thỏa thuận lần hai;
  • Tại buổi thỏa thuận lần hai mà một trong các bên vắng mặt không có lý do chính đáng thì Chủ tịch UBND cấp xã quyết định thuê tổ chức tư vấn, có tư cách pháp nhân để xác định mức bồi thường thiệt hại. Chi phí thuê do bên gây thiệt hại chi trả.
  • Trường hợp một bên không thống nhất với mức bồi thường thiệt hại thì có quyền khởi kiện tại Tòa án.

     Như vậy, nếu bên kia không chịu nhận trách nhiệm, hai bên không thể thỏa thuận và để giải quyết dứt điểm thì gia đình bạn có thể khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Gia đình bạn có thể yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp giám định, kiểm định chất lượng công trình để xác định nguyên nhân gây ra thiệt hại. Chi phí sẽ do bên gây thiệt hại chi trả.

      Một số bài viết có nội dung tham khảo:

      Để được tư vấn chi tiết về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng trong xây dựng, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.