Bỏ ruộng hoang bao lâu thì bị thu hồi đất theo quy định

Bỏ ruộng hoang bao lâu thì bị thu hồi đất theo quy địnhĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 BỎ RUỘNG HOANG BAO LÂU THÌ BỊ THU HỒI ĐẤT2 Câu hỏi của bạn về vấn đề bỏ ruộng hoang bao lâu thì bị thu hồi đất:3 Câu trả lời của Luật sư […]

Bỏ ruộng hoang bao lâu thì bị thu hồi đất theo quy định
Đánh giá bài viết

BỎ RUỘNG HOANG BAO LÂU THÌ BỊ THU HỒI ĐẤT

Câu hỏi của bạn về vấn đề bỏ ruộng hoang bao lâu thì bị thu hồi đất:

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau:

Bỏ ruộng hoang bao lâu thì bị thu hồi đất?

Rất mong được Luật sư giải đáp! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về vấn đề bỏ ruộng hoang bao lâu thì bị thu hồi đất:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về vấn đề bỏ ruộng hoang bao lâu thì bị thu hồi đất, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề bỏ ruộng hoang bao lâu thì bị thu hồi đất như sau:

1. Cơ sở pháp lý về vấn đề bỏ ruộng hoang bao lâu thì bị thu hồi đất:

2. Nội dung tư vấn về vấn đề bỏ ruộng hoang bao lâu thì bị thu hồi đất:

     Khoản 11 Điều 3 Luật đất đai 2013 đưa ra khái niệm thu hồi đất như sau: Nhà nước thu hồi đất là việc Nhà nước quyết định thu lại quyền sử dụng đất của người được Nhà nước trao quyền sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai.

     Vậy khi nào Nhà nước được thu hồi đất? Đất ruộng bỏ hoang có bị Nhà nước thu hồi không? Bỏ hoang bao lâu thì Nhà nước thu hồi?

     Căn cứ quy định tại các Điều 61, 62, 64 và Điều 65 Luật đất đai 2013, các trường hợp Nhà nước thu hồi đất bao gồm:

  • Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh
  • Thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng
  • Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai
  • Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người

     Cụ thể tại Khoản 1 Điều 64 quy định các trường hợp Nhà nước thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai như sau:

1. Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm:

a) Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm;

b) Người sử dụng đất cố ý hủy hoại đất;

c) Đất được giao, cho thuê không đúng đối tượng hoặc không đúng thẩm quyền;

d) Đất không được chuyển nhượng, tặng cho theo quy định của Luật này mà nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho;

đ) Đất được Nhà nước giao để quản lý mà để bị lấn, chiếm;

e) Đất không được chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này mà người sử dụng đất do thiếu trách nhiệm để bị lấn, chiếm;

g) Người sử dụng đất không thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước và đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà không chấp hành;

h) Đất trồng cây hàng năm không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục; đất trồng cây lâu năm không được sử dụng trong thời hạn 18 tháng liên tục; đất trồng rừng không được sử dụng trong thời hạn 24 tháng liên tục;

i) Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.

Bỏ ruộng hoang bao lâu thì bị thu hồi đất

Bỏ ruộng hoang bao lâu thì bị thu hồi đất

     Có thể thấy, tại Điểm h nêu trên có quy định về trường hợp Nhà nước thu hồi đất khi không đưa đất vào sử dụng, cụ thể đối với đất trồng cây hàng năm không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục thì Nhà nước sẽ tiến hành thu hồi đất.

     Mặt khác, theo quy định tại Điều 10 Luật đất đai 2013 về phân loại đất, nhóm đất nông nghiệp gồm các loại đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng… Trong đó, loại đất trồng cây hàng năm bao gồm 2 loại đất là: đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác.

     Như vậy, căn cứ quy định trên của pháp luật, đất trồng lúa hay thường gọi là đất ruộng là một loại đất trồng cây hàng năm. Do đó, đất ruộng bỏ hoang không đưa vào sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục là một trong những trường hợp để Nhà nước thu hồi đất.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn về vấn đề bỏ ruộng hoang bao lâu thì bị thu hồi đất quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Quỳnh Mai