Xe không đăng kiểm có phải chịu trách nhiệm hình sự ?

Xe không đăng kiểm có phải chịu trách nhiệm hình sự?. anh tôi chưa đi đăng kiểm. Sáng 26/5/2016 anh tôi giao cho tôi lấy xe ô tô tải đi chở hàng theo...

Xe không đăng kiểm có phải chịu trách nhiệm hình sự ?

Câu hỏi của bạn:

     Tôi có giấy phép lái xe ô tô hạng C làm nghề lái xe. Anh trai tôi có 01 xe ô tô tải của đã hết hạn đăng kiểm từ 1/12/2014, anh tôi vẫn bảo trì xe thường xuyên nhưng do bận nên anh tôi chưa đi đăng kiểm. Sáng 26/5/2016 anh tôi giao cho tôi lấy xe ô tô tải đi chở hàng theo yêu cầu. Tôi chở xong hai chuyến, đến chuyến thứ ba, tôi lấy đất đá xong điều khiển xe đi trên đường quốc lộ. Thì bất ngờ lốp và săm bánh trước bên trái bị nổ, xe bị mất lái tôi không điều khiển được lao sang phần đường đối diện. Cùng lúc đó có 01 xe khách điều khiển đang đi ngược chiều nhìn thấy xe tôi mất lái lao sang phần đường của mình nhưng quá nhanh không tránh được nên xảy ra va chạm hai xe. Hậu quả hai xe hư hỏng, 01 người trên xe khách bị chết tại chỗ.

     Sau tai nạn xác định:

  • Căn cứ lời khai phù hợp khám nghiệm hiện trường, phương tiện và lời khai của người chứng kiến trực tiếp chứng minh xe tôi bị nổ lốp trước dẫn đến mất lái lao sang phần đường ngược chiều dẫn đến tai nạn.
  • Xe ô tô của tôi chở quá tải 7 tấn.

      Vậy trường hợp của tôi bị truy tố theo điều 202 và 204 , anh trai tôi bị truy tố theo điều 204 BLHS năm 1999 sửa đổi 2009 có đúng không?

Câu trả lời:

    Chào bạn!

    Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Giao xe cho em trai gây tai nạn chết người có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Giao xe cho em trai gây tai nạn chết người có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Nội dung tư vấn:. Xe không đăng kiểm có phải chịu trách nhiệm hình sự 

Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hoá, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tự do, tài sản, các quyền, lợi ích hợp pháp khác của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa.

  • Dựa trên những gì bạn cung cấp, chúng tôi giả thiết rằng bạn và anh trai bạn là những người đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự. Do xe nổ lốp bạn mất lái gây ra tai nạn làm 1 người chết. Như vậy, có hậu quả xảy ra. Trong trường hợp của bạn để xem xét xem có tội phạm ở đây không cần xem xét hành vi của bạn và anh trai bạn.
  1. Bạn bị truy tố theo quy định tại điều 202 và 204 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung 2009

  • Là người trực tiếp  điều khiển xe và theo quy định  một trong số giấy tờ bắt buộc khi điều khiển xe là có giấy phép đăng kiểm mới được đưa xe vào sử dụng. Nếu xe không có giấy  chứng nhận đăng kiểm  đồng nghĩa với việc xe chưa đủ điều kiện để lưu thông. Như vậy, hành vi này có liên quan đến điều 204 theo BLHS năm 1999 , sửa đổi bổ sung 2009: Tội đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường bộ không bảo đảm an toàn.
  • Chở quá trọng tải quy định :  đây là hành vi vi phạm quy định của luật giao thông đường bộ tại khoản 2, điều 72, Luật giao thông đường bộ năm 2008

Điều 72. Vận tải hàng hóa bằng xe ô tô

  1. Không được thực hiện các hành vi sau đây:

a) Chở hàng vượt quá trọng tải thiết kế và quá kích thước giới hạn cho phép của xe;ô tô.

     Như vậy, hành vi của bạn đã vi phạm quy định của luật giao thông đường bộ và gây hậu quả nghiêm trong, có thể bị truy cứu theo quy định tại điều 202 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009 :Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

2. Anh trai bạn bị truy tố theo quy định tại điều 202 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi 2009

  • Anh trai bạn là chủ hữu xe ô tô và có trách nhiệm đi đăng kiểm xe theo quy định, tuy nhiên, việc xe bạn đã hết hạn đăng kiểm từ ngày 1/12/2014 mà chưa đăng kiểm lại đồng nghĩa với việc xe của anh bạn không đủ điều kiện đảm bảo an tòa, đối với hành vi này giao xe không đủ điều kiện có thể liên quan đến điều 204 theo BLHS năm 1999 , sửa đổi bổ sung 2009: Tội đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường bộ không bảo đảm an toàn.

     

Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về Xe không đăng kiểm có phải chịu trách nhiệm hình sự, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.