Trách nhiệm pháp lý khi điều khiển xe mô tô gây chết người

Trách nhiệm pháp lý khi điều khiển xe mô tô gây chết người5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Điều khiển xe mô tô gây chết người2 Nội dung tư vấn về vấn đề điều khiển xe mô tô gây chết người:2.1 1. Trường hợp lỗi hoàn toàn thuộc về phía người […]

Trách nhiệm pháp lý khi điều khiển xe mô tô gây chết người
5 (100%) 1 vote

Điều khiển xe mô tô gây chết người

Câu hỏi của bạn:

     Chào Luật Sư. Chuyện là anh tôi điều khiển xe gắn máy chở thêm 1 người ngồi sau và trong tình trạng hơi men trong người. Đang lưu thông trên quốc lộ 1A thì đến ngã 3 có 1 xe gắn máy chở 3 từ hẻm chạy ra với tầm nhìn rất rộng đã bị anh tôi tông trúng, anh tôi đang chạy với tốc độ 50km/h, hẻm đó rất ít người qua lại. Hiện anh tôi và người ngồi sau đang cấp cứu còn 3 người kia thì 1 người đã mất sau khi đưa đi bệnh viện, 1 người thì đang cấp cứu người còn lại thì không sao.
     Vậy theo pháp luật thì anh tôi phải chịu hình phạt như thế nào ạ. Nếu bồi thường thì sẽ là bao nhiêu cho đủ với mức độ gây ra ạ và có phải đi tù không ạ. Cảm ơn Luật sư đã đọc mong được luật sư trả lời sớm ạ. Chào Luật Sư!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về vấn đề điều khiển xe mô tô gây chết người:

     Dựa trên những thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi xin chia ra 03 trường hợp để tư vấn cụ thể như sau:

  • Thứ nhất, trong trường hợp lỗi hoàn toàn thuộc về phía người điều khiển phương tiện mà trong hơi thở hoặc trong máu có nồng độ cồn (người anh của bạn).
  • Thứ hai, trong trường hợp lỗi hoàn toàn thuộc về xe máy chở 3 người.
  • Thứ ba, trong trường hợp lỗi đến từ cả 2 phía

1. Trường hợp lỗi hoàn toàn thuộc về phía người điều khiển phương tiện mà trong hơi thở hoặc trong máu có nồng độ cồn

     Theo khoản 8, điều 8 Luật an toàn giao thông đường bộ quy định hành vi bị nghiêm cấm đó là người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định:

     Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở.”

     Như vậy, trong trường hợp của bạn, sau khi có tai nạn giao thông xảy ra, người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ bị tai nạn giao thông được đưa đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được bác sĩ chỉ định xét nghiệm nồng độ cồn trong máu, để xác định yếu tố lỗi. Nếu nồng độ cồn trong máu vượt quá 50 miligam/100 mililít thì người điều khiển phương tiện sẽ có lỗi và phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, được quy định tại Điều 260, Bộ luật hình sự năm 2015:

     “1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

     a) Làm chết người;

     b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương có thể 61% trở lên;

     c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

     d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

     2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

     a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

     b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

     c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

     d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

     đ) Làm chết 02 người;

     e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%:

     g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.”

     Trong trường hợp của bạn, khi bạn điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu của bạn có nồng độ cồn vượt ngưỡng quy định và gây chết một người, gây thương tích cho 2 người thì bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự là hình phạt tù từ 03 năm đến 10 năm, ngoài ra bạn còn có thể phải chịu hình phạt bổ sung như bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm. Và có thể phải bồi thường thiệt hại do hành vi bạn gây ra, mức độ bồi thường tùy thuộc nhiều yếu tố.

Điều khiển xe mô tô gây chết người

Điều khiển xe mô tô gây chết người

2. Trường hợp lỗi hoàn toàn thuộc về xe máy chở 3 người.

     Trong trường hợp lỗi gây ra vụ tai nạn hoàn toàn thuộc về xe máy chở 3 người, thì người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc trong hơi thở có nồng độ cồn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Người này có thể bị xử phạt hành chính nếu nồng độ cồn vượt ngưỡng quy định theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

3. Trong trường hợp lỗi đến từ cả hai phía 

     Căn cứ vào Điều 590 Bộ luật dân sự: “Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

     Căn cứ vào Điều 591 Bộ luật dân sự: “Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

     Trường hợp lỗi từ cả hai phía, mỗi bên sẽ bồi thường thiệt hại với phần lỗi tương ứng lỗi của mình. Ngoài ra, cả 2 bên phải chịu thêm trách nhiệm hành chính theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

     Để được tư vấn về trách nhiệm pháp lý khi điều khiển xe mô tô gây chết người quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 1900 6500 để được Luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.