Xác định giá thuê nhà ở sinh viên (nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước cho sinh viên thuê)

Xác định giá thuê nhà ở sinh viên (nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước cho sinh viên thuê)5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 GIÁ THUÊ NHÀ Ở SINH VIÊN2 Câu hỏi của bạn về giá thuê nhà ở sinh viên3 Câu trả lời của Luật sư về giá […]

Xác định giá thuê nhà ở sinh viên (nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước cho sinh viên thuê)
5 (100%) 1 vote

GIÁ THUÊ NHÀ Ở SINH VIÊN

Câu hỏi của bạn về giá thuê nhà ở sinh viên

     Chào công ty Luật Toàn quốc! Em là sinh viên năm nhất, em muốn thuê nhà ở trọ trên Hà Nội. Em đã tìm hiểu một số loại nhà cho thuê, nhưng không biết giá cho thuê được xác định như thế nào. Nhờ công ty tư vấn giúp em.

Em cảm ơn 

Câu trả lời của Luật sư về giá thuê nhà ở sinh viên

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về giá thuê nhà ở sinh viên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về giá thuê nhà ở sinh viên như sau:

1. Căn cứ pháp lý về giá thuê nhà ở sinh viên

2. Nội dung tư vấn về giá thuê nhà ở sinh viên

2.1. Thẩm quyền xác định giá thuê nhà ở sinh viên

     Cơ quan quản lý nhà ở sinh viên (đối với nhà ở sinh viên do các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương quản lý) hoặc Sở Xây dựng (đối với nhà ở sinh viên do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quản lý) xây dựng giá thuê nhà ở sinh viên đang được giao quản lý, trình cơ quan đại diện chủ sở hữu xem xét, quyết định. Cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà ở sinh viên có thể ủy quyền cho cơ quan quản lý nhà ở sinh viên quyết định giá cho thuê nhà ở sinh viên.

2.2. Nguyên tắc xác định giá thuê nhà ở sinh viên     

     Nguyên tắc xác định giá thuê nhà ở sinh viên được quy định tại Điều 19 Thông tư 19/2016/TT-BXD nhưng được dẫn chiếu đến Điều 60 Luật Nhà ở 2014 như sau:

     “1. Trường hợp cho thuê nhà ở thì giá thuê được tính đủ chi phí bảo trì nhà ở; chi phí thu hồi vốn đầu tư xây dựng nhà ở trong thời hạn tối thiểu là 20 năm, kể từ ngày ký hợp đồng thuê; đối với nhà ở cho học sinh, sinh viên thuê thì chỉ tính đủ các chi phí quản lý vận hành và chi phí bảo trì, không tính chi phí thu hồi vốn đầu tư xây dựng nhà ở

 

giá thuê nhà ở sinh viên

giá thuê nhà ở sinh viên

     Nguồn thu từ tiền cho thuê nhà ở sinh viên và thu từ dịch vụ kinh doanh trong khu nhà ở sinh viên được hạch toán và chi tiêu theo quy định của pháp luật; kinh phí thu từ dịch vụ kinh doanh (nếu có) sau khi trừ chi phí kinh doanh được sử dụng để bù đắp vào chi phí quản lý vận hành, chi phí bảo trì để giảm giá cho thuê nhà ở sinh viên.

2.3. Phương pháp xác định giá thuê nhà ở sinh viên

 

      Công thức xác định giá thuê nhà ở sinh viên:

Gt =

Ql + Bt – Tdv

x K

10 x S

     Trong đó:

  • Gt: là giá thuê 01 m2 sử dụng nhà ở sinh viên trong 01 tháng (đồng/m2/tháng).
  • Ql: là chi phí quản lý vận hành nhà ở phân bổ trên 01m2 sử dụng nhà ở hàng năm (đồng/năm).
  • Bt: là chi phí bảo trì công trình bình quân năm phân bổ cho 01m2 sử dụng nhà ở (đồng/năm).
  • Tdv: là các Khoản thu được từ hoạt động kinh doanh dịch vụ bù đắp cho chi phí thuê nhà ở, như: dịch vụ trông xe, dịch vụ căng tin, các Khoản thu khác (nếu có) (đồng/năm).
  • S: là tổng diện tích sử dụng nhà ở cho thuê (m2).
  • K: là hệ số tầng Điều chỉnh giá thuê, giá thuê mua đối với căn hộ được xác định theo nguyên tắc bình quân gia quyền và bảo đảm tổng hệ số các tầng của một khối nhà bằng 1.
  • Số 10: là số tháng sinh viên thuê nhà ở trong 01 năm.

Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về sinh viên thuê nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.