Viện kiểm sát ra quyết định khởi tố vụ án hình sự trong những trường hợp nào?

Viện kiểm sát ra quyết định khởi tố vụ án hình sự trong những trường hợp nào?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Viện kiểm sát ra quyết định khởi tố vụ án hình sự2 Nội dung tư vấn về Viện kiểm sát ra quyết định khởi vụ án hình sự2.1   […]

Viện kiểm sát ra quyết định khởi tố vụ án hình sự trong những trường hợp nào?
Đánh giá bài viết

Viện kiểm sát ra quyết định khởi tố vụ án hình sự

Câu hỏi của bạn:

     Tôi có câu hỏi như sau: Viện Kiểm sát huyện A sau khi tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm về vụ việc trộm cắp tài sản đã tiến hành các biện pháp giải quyết, xác minh tin báo, tố giác. Sau khi xác định sự việc có dấu hiệu của tội phạm, Viện kiểm sát huyện A đã trực tiếp ra quyết định khởi tố vụ án về tội trộm cắp tài sản theo quy định tại khoản 1 Điều 173 BLHS năm 2015. Xin Luật sư cho biết trường hợp này Viện kiểm sát huyện A làm như vậy có đúng không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn QuốcChúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về Viện kiểm sát ra quyết định khởi vụ án hình sự

     1. Khái niệm và căn cứ khởi tố vụ án hình sự

     Trước hết, khởi tố vụ án hình sự là giai đọna của quá trìn tố tụng hình sự, trong đó cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm, xác định có hay không có dấu hiệu của tội phạm để quyết định không khởi tố vụ án hình sự hoặc khởi tố vụ án hình sự, là cơ sở để chấm dứt hoạt động tố tụng hình sự hay thực hiện các hoạt động tố tụng tiếp theo của quá trình giải quyết vụ án hình sự.

     Điều 143 Bộ luật tố tụng hình sự quy định về căn cứ khởi tố vụ án hình sự như sau:

     “Chỉ được khởi tố vụ án khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm. Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những căn cứ:

1. Tố giác của cá nhân;

2. Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân;

3. Tin báo trên phương tiện thông tin đại chúng;

4. Kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước;

5. Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trực tiếp phát hiện dấu hiệu tội phạm;

6. Người phạm tội tự thú.”

     2. Quy định của pháp luật về Viện kiểm sát ra quyết định khởi tố vụ án hình sự

     Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về thẩm quyết ra quyết định khởi tố vụ án hình sự của Viện kiểm sát như sau:

“3. Viện kiểm sát ra quyết định khởi tố vụ án hình sự trong trường hợp:

a) Viện kiểm sát hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra;

b) Viện kiểm sát trực tiếp giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố;

c) Viện kiểm sát trực tiếp phát hiện dấu hiệu tội phạm hoặc theo yêu cầu khởi tố của Hội đồng xét xử.”

     Như vậy, căn cứ vào quy định trên, có ba trường hợp Viện kiểm sát được ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Đối với trường hợp Viện kiểm sát trực tiếp giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố cần lưu ý: Theo quy định tại điểm c khoản 3 điều 145 BLTTHS năm 2015, Viện kiểm sát chỉ tự mình trực tiếp giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố trong trường hợp phát hiện Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố hoặc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà Viện kiểm sát đã yêu cầu bằng văn bản nhưng không được khắc phục.

     Do đó, ngoài trường hợp trên, theo quy định tại khoản 2 Điều 146 BLTTHS năm 2015, nếu Viện kiểm sát đã tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố thì Viện kiểm sát phải chuyển ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Viện kiểm sát ra quyết định khởi tố vụ án hình sự

Viện kiểm sát ra quyết định khởi tố vụ án hình sự

     3. Tư vấn cụ thể về vấn đề Viện kiểm sát ra quyết định khởi tố vụ án hình sự

     Như chúng tôi đã phân tích ở trên, đối với trường hợp của bạn, khi Viện kiểm sát huyện A tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm về vụ việc trộm cắp tài sản thì phải chuyển ngay cho Cơ quan điều ra có thẩm quyền (cụ thể là Cơ quan điều tra huyện A) để giải quyết theo quy định của pháp luật. Viện kiểm sát huyện A chỉ mình xác minh tin báo, tố giác tội phạm về vụ việc trộm cắp tài sản này trong trường hợp phát hiện Cơ quan điều tra huyện X có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động kiểm tra, xác minh. 

     Tuy nhiên, theo tình huống sau khi tiếp nhận tin báo, Viện kiểm sát huyện A đã tự mình tiến hành các biện pháp giải quyết, xác minh tin báo, tố giác sau đó trực tiếp ra quyết định khởi tố vụ án về tội trộm cắp tài sản theo quy định tại khoản 1 Điều 173 BLHS năm 2015. Như vậy, trường hợp này, Viện kiểm sát huyện A làm như vậy là không đúng theo quy định của pháp luật.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

     Để được tư vấn vấn chi tiết về Viện kiểm sát ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật hình sự: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn