Viên chức nhà nước có được coi là hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp?

Viên chức nhà nước có được coi là hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp?Đánh giá bài viết GIA ĐÌNH TRỰC TIẾP SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP Câu hỏi của bạn:      Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Theo quy định của luật […]

Viên chức nhà nước có được coi là hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp?
Đánh giá bài viết

GIA ĐÌNH TRỰC TIẾP SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Theo quy định của luật đất đai 2013 và nghị định số 01/2017 thì những hộ gia đình, cá nhân có thu nhập ổn định từ đất nông nghiệp được gọi là hộ gia đình cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Vậy luật sư cho tôi hỏi: Tôi đang là viên chức nhà nước nhưng lại có một trang trại trồng cây ăn quả, hàng năm cho quy hoạch ổn định như thế tôi có được gọi là hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp không? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1. Như thế nào là hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp?

     Khoản 30 Điều 3 Luật đất đai 2013 có quy định về hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp như sau:

     “30. Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là hộ gia đình, cá nhân đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp; nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp và có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp trên đất đó.”

     Như vậy, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là hộ gia đình, cá nhân có thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp trên đất được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp, nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp.

     Vậy như thế nào là có thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp trên đất?

     Tại Khoản 2 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP có bổ sung Điều 3a Luật đất đai 2013 về việc xác nhận nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp như sau:

     “Khi thực hiện thủ tục giao đất, đăng ký nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã) có trách nhiệm xác nhận hộ gia đình, cá nhân có thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp theo quy định sau đây:

gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp

gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp

     1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp.

     2. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không cùng nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp sau khi có văn bản xác nhận về việc sử dụng đất nông nghiệp của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất.”

2. Căn cứ xác nhận hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp

     Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 3 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, căn cứ xác định hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp bao gồm:

  • Đang sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất; do nhận chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; đang sử dụng đất nông nghiệp mà chưa được Nhà nước công nhận;
  • Có ít nhất một thành viên của hộ gia đình không thuộc đối tượng được hưởng lương thường xuyên; đối tượng đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp xã hội;
  • Có nguồn thu nhập thường xuyên từ sản xuất nông nghiệp trên diện tích đất đang sử dụng quy định tại Điểm a Khoản này, kể cả trường hợp không có thu nhập thường xuyên vì lý do thiên tai, thảm họa môi trường, hỏa hoạn, dịch bệnh;
  • Trường hợp giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình theo quy định tại Điều 54 của Luật đất đai, đăng ký nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa của hộ gia đình thì chỉ căn cứ quy định tại Điểm b Khoản này.

     Như vậy, căn cứ quy định trên của pháp luật, bạn là viên chức nhưng nếu trong hộ gia đình của bạn có it nhất 1 thành viên không thuộc đối tượng được hưởng lương hưu thường xuyên thì hộ gia đình của bạn được xác định là hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

     Về thủ tục xin xác nhận hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp, bạn tham khảo: Xin xác nhận trực tiếp sản xuất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân theo quy định mới nhất

     Để được tư vấn chi tiết về viên chức nhà nước có được coi là hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6500 để để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất!

     Xin chân thành cảm ơn!