UBND xã có trách nhiệm xác nhận nguồn gốc đất không

UBND xã có trách nhiệm xác nhận nguồn gốc sử dụng đất. UBND cấp xã (xã, phường, thị trấn) trong trường hợp này phải là UBND cấp xã nơi có đất.

UBND xã có trách nhiệm xác nhận nguồn gốc đất

Câu hỏi của bạn về vấn đề UBND xã có trách nhiệm xác nhận nguồn gốc đất:

     Thưa Luật sư, tôi có thắc mắc sau mong luật sư giải đáp: Cơ quan nào có thẩm quyền xác nhận nguồn gốc đất.

Câu trả lời của Luật sư về vấn đề UBND xã có trách nhiệm xác nhận nguồn gốc đất:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về UBND xã có trách nhiệm xác nhận nguồn gốc đất, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về UBND cấp xã có trách nhiệm xác nhận nguồn gốc đất như sau:

1. Căn cứ pháp lý về vấn đề UBND xã có trách nhiệm xác nhận nguồn gốc đất:

2. Nội dung tư vấn về vấn đề UBND xã có trách nhiệm xác nhận nguồn gốc đất:

    Trong một số thủ tục hành chính về đất đai cần có văn bản xác nhận nguồn gốc đất. Tuy nhiên, nhiều người không biết thẩm quyền xác nhận nguồn gốc đất thuộc về cơ quan nào. Đối với câu hỏi của quý khách, công ty chúng tôi tư vấn như sau:

2.1 Thẩm quyền xác nhận nguồn gốc đất

     Đoạn 1 Điểm a Khoản 2 Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 70. Trình tự, thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu và đăng ký bổ sung đối với tài sản gắn liền với đất

2. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam đề nghị đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và thực hiện các công việc như sau:

a) Trường hợp đăng ký đất đai thì xác nhận hiện trạng sử dụng đất so với nội dung kê khai đăng ký; trường hợp không có giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định này thì xác nhận nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, tình trạng tranh chấp sử dụng đất, sự phù hợp với quy hoạch.

     Như vậy, UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ của người sử dụng đất và xác nhận nguồn gốc sử dụng đất.

UBND cấp xã có trách nhiệm xác nhận nguồn gốc đất

UBND xã có trách nhiệm xác nhận nguồn gốc đất

2.2 Thủ tục xin xác nhận nguồn gốc đất

     Bước 1: Người sử dụng đất nộp một bộ hồ sơ đến UBND cấp xã nơi có đất. Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn xin xác nhận nguồn gốc đất có xác nhận của người am hiểu về thửa đất, xác nhận của những hộ liền kề, giáp ranh và xác nhận của tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, trưởng xóm.
  • Giấy tờ liên quan đến thửa đất

     Bước 2: Trách nhiệm của UBND cấp xã

  • Cán bộ địa chính kiểm tra, phối hợp với Ban địa chính kiểm tra thửa đất, đo đạc, vẽ sơ đồ. Cán bộ địa chính xác nhận đơn xin và trình Chủ tịch UBND cấp xã xác nhận.
  • Trả hồ sơ cho người yêu cầu

     Kết luận: UBND cấp xã có trách nhiệm xác nhận nguồn gốc sử dụng đất. UBND cấp xã (xã, phường, thị trấn) trong trường hợp này phải là UBND cấp xã nơi có đất.

     Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về vấn đề UBND cấp xã có trách nhiệm xác nhận nguồn gốc đất không quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Lê Minh