Tư vấn về thời gian hưởng chế độ khi thai chết lưu

Tư vấn về thời gian hưởng chế độ khi thai chết lưuĐánh giá bài viết TƯ VẤN VỀ THỜI GIAN HƯỞNG CHẾ ĐỘ KHI THAI CHẾT LƯU Kiến thức của bạn:      Cho tôi hỏi: Tôi dự sinh vào ngày 20 tháng 3 năm 2017, tôi xin nghỉ trước khi sinh từ 5/2/2017. Sau […]

Tư vấn về thời gian hưởng chế độ khi thai chết lưu
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN VỀ THỜI GIAN HƯỞNG CHẾ ĐỘ KHI THAI CHẾT LƯU

Kiến thức của bạn:

     Cho tôi hỏi: Tôi dự sinh vào ngày 20 tháng 3 năm 2017, tôi xin nghỉ trước khi sinh từ 5/2/2017. Sau đó, tôi bị thai chết lưu và phải phẫu thuật ngày 30/2/2017. Như vậy, tôi được nghỉ chế độ như thế nào? Mong được luật sư giải đáp.

     Xin cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

      Thời gian hưởng chế độ khi thai chết lưu là bao lâu?

      Căn cứ theo quy định tại điều 33 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về thời gian hưởng chế độ hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý như sau:

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2.Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

     Theo như quy định trên, khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Về thời gian nghỉ việc hưởng tối đa thì sẽ vào thai chết lưu từ bao nhiêu tuần tuổi trở lên và thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hàng tuần.

Thời gian hưởng chế độ thai sản khi thai chết lưu

Thời gian hưởng chế độ thai sản khi thai chết lưu

      Bên cạnh đó, đối chiếu hướng dẫn điều này tại điểm a, khoản 1 điều 10 thông tư 59/2015/ TT- BLĐTTXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định về thời gian hưởng chế độ khi thai chết lưu như sau:

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con theo quy định tại khoản 1 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội và được hướng dẫn cụ thể như sau: 

a) Trong thời gian lao động nữ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước khi sinh mà thai chết lưu, nếu lao động nữ đủ điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội thì ngoài chế độ thai sản đối với thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước khi sinh, lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ quy định tại Điều 33 của Luật bảo hiểm xã hội tính từ thời điểm thai chết lưu. 

Ví dụ 15: Chị C liên tục tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được 3 năm, mang thai đến tháng thứ 8 thì nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước khi sinh, một tháng sau khi nghỉ việc thì thai bị chết lưu. Như vậy, chị C ngoài việc được hưởng chế độ thai sản cho đến khi thai chết lưu, còn được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền nhưng tối đa không quá 50 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. 

      Từ những quy định trên của Luật, liên hệ với trường hợp của ban, bạn xin nghỉ trước sinh từ ngày 5/2/2017, sau đó bạn bị thai chết lưu và phải phẫu thuật ngày 30/2/2017. Như vậy, bạn bị thai chết lưu 25 tuần tuổi nên bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản cho đến khi thai chết lưu, ngoài ra bạn còn được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền là 50 ngày vì thai từ 25 tuần tuổi trở lên ,thời gian nghỉ tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ tết , ngày nghỉ hàng tuần. Như vậy, bạn sẽ được nghỉ chế độ cụ thể từ ngày 8/2/2017 đến ngày 29/2/2017 và cộng thêm 50 ngày theo quy định của luật bảo hiểm.

      Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu

Hồ sơ thủ tục nhận chế độ thai sản gồm những gì?

    Để được tư vấn chi tiết về thời gian hưởng chế độ khi thai chết lưu, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn quốc xin chân thành cảm ơn.