• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Tăng tiền dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau: Bắt đầu từ ngày 1/7/2017 sẽ tăng tiền dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau....

 • Tăng tiền dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau
 • tăng tiền dưỡng sức phục hồi sức khỏe
 • Tư vấn luật chung
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

TĂNG TIỀN DƯỠNG SỨC PHỤC HỒI SỨC KHỎE SAU KHI ỐM ĐAU

  1. Đối tượng được hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau

     Theo quy định tại điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014:  Người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm theo quy định tại Điều 26 của Luật bảo hiểm xã hội, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày trong một năm.

     Như vậy có thể hiểu đối tượng được hưởng chế độ dưỡng sức phụ hồi sức khỏe sau ốm đau là người lao động đã nghỉ đủ thời gian ốm đau trong năm theo quy định nhưng trong thời gian 30 ngày đầu quay trở lại làm việc sức khỏe của người lao động vẫn chưaa được phục hồi.

     Người lao động đủ điều kiện nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe trong năm nào thì thời gian nghỉ việc hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được tính cho năm đó.

2. Mức hưởng chế độ dưỡng sức phụ hồi sức khỏe sau ốm đau

     Theo quy định tại khoản 3 điều 29 Luật bảo hiểm xã hội 2014: Mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

      Lương cơ sở là mức lương Chính phủ quy định hàng năm.

3. Tăng tiền dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau.

    Theo quy định tại Nghị định 24/2023/NĐ-CP, từ ngày 01/07/2023 mức lương cơ sở là 1.800.000 đồng. Như vậy người lao động sẽ được hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sau khi ốm đau với mức tiền là 540.000 đồng/ngày. 

   Như quy định chung thì sẽ tăng tiền hưởng dưỡng sức phục hồi sức khỏe so với trước 01/07/2023 từ 447.000 đồng/ngày lên 540.000 đồng/ngày. tăng tiền dưỡng sức phục hồi sức khỏe

4. Hỏi đáp về tăng tiền dưỡng sức phục hồi sức khỏe

Câu hỏi 1: Người lao động được nghĩ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau là bao lâu?

     Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa có công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định như sau:

 • Tối đa 10 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do mắc bệnh cần chữa trị dài ngày;
 • Tối đa 07 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do phải phẫu thuật;
 •  Bằng 05 ngày đối với các trường hợp khác.

Câu hỏi 2: Trường hợp người lao động không nghỉ việc có được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe không?

     Bản chất chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe là chế độ hỗ trợ cho người lao động quay trở lại làm việc nhưng không đủ điều kiện về sức khỏe. Như vậy trường hợp người lao động không nghỉ việc sẽ không được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo quy định pháp luật.

Câu hỏi 3: Thời gian nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau có tính ngày nghỉ hàng tuần không

    Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

   Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

  Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: [email protected]. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178