Tư vấn thủ tục tách thửa tại TP. Hồ Chí Minh – Luật Toàn Quốc

Tư vấn thủ tục tách thửa tại TP. Hồ Chí Minh – Luật Toàn Quốc5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Tách thửa tại TP. Hồ Chí Minh1.1 1. Hồ sơ tách thửa ở TP. Hồ Chí Minh1.1.1 2. Trình tự thực hiện tách thửa như sau1.1.1.1 3. Cách thức sử dụng […]

Tư vấn thủ tục tách thửa tại TP. Hồ Chí Minh – Luật Toàn Quốc
5 (100%) 1 vote

Tách thửa tại TP. Hồ Chí Minh

     Thành phố Hồ Chí minh là một trong năm thành phố trực thuộc Trung ương, tại đây các hoạt động giao dịch liên quan đến đất đai nói chung và thủ tục tách thửa nói riêng diễn ra rất phổ biến. Tuy nhiên hiện nay kiến thức pháp luật của người dân về đất đai còn hạn chế, thực tế có nhiều trường hợp mua bán một phần đất đất đai mà không tiến hành thủ tủ tục tách thửa… từ đó ẩn chứa nhiều rủi ro.

     Việc tách thửa ở Thành phố Hồ Chí minh nói riêng phải tuân thủ quy định của Luật đất đai năm 2013, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, ngoài ra việc tách thửa ở đây còn phải tuân thủ các quy định của Quyết định số 60/2017/QĐ-UBNĐ. Sau đây công ty Luật TNHH Toàn Quốc chúng tôi sẽ tư vấn một số vấn đề cơ bản liên quan đến hoạt động tách thửa như sau:

1. Hồ sơ tách thửa ở TP. Hồ Chí Minh

     – Đơn xin tách thửa của người sử dụng đất đối với trường hợp tách thửa theo yêu cầu của người sử dụng đất; Đơn xin đăng ký biến động với trường hợp tách sổ đỏ trong trường hợp phân chia tài sản chung;

     – Giấy chứng nhận hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 điều 50 của Luật Đất đai.

Để tách thửa phải đáp ứng diện tích tối thiểu và phải có sự đồng ý của những thành viên khác có quyền sử dụng đất.

     – Văn bản thỏa thuận phân chia tài sản đã được công chứng hoặc chứng thực trong trường hợp tách sổ đỏ trong trường hợp phân chia tài sản chung, chia tài sản thừa kế.

     – Hộ khẩu + CMT của những người liên quan.

Tư vấn thủ tục tách thửa tại TP. Hồ Chí Minh

Tư vấn thủ tục tách thửa tại TP. Hồ Chí Minh

2. Trình tự thực hiện tách thửa như sau

     – Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa để thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp huyện (nếu đã thành lập cơ chế một cửa)

     – Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

  •  Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất; 
  • Chuyển Bản trích đo thửa đất cho người sử dụng đất để thực hiện việc chuyển quyền;
  • Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách;
  • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai;

     – Trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp

     Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

3. Cách thức sử dụng dịch vụ của Công ty Luật TNHH Toàn Quốc

     Nếu như trong quá trình thực hiện thủ tục tách thửa mà gặp khó khăn, vướng mắc khách hàng có thể lựa chọn một số hình thức sau để được công ty chúng tôi giúp đỡ:

  • Gọi điện đến tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 1900.6500 chọn nhánh 1 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất từ các chuyên viên pháp lý, luật sư có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai.
  • Gửi toàn bộ hồ sơ giấy tờ cần thiết và nêu rõ những nội dung, yêu cầu tư vấn đến địa chỉ mail:  lienhe@luattoanquoc.com
  • Tư vấn ngoài trụ sở Văn phòng: Vui lòng liên hệ tới số 1900.6500 bấm phím 11 để đặt lịch gặp luật sư tư vấn ngoài trụ sở văn phòng.

     Để được tư vấn chi tiết về Tách thửa tại TP. Hồ Chí Minh, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6500 để để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất!

     Xin chân thành cảm ơn!