Tư vấn bảo vệ quyền lợi cho bị hại trong vụ án giết người

Có thể nói, con người không chỉ là tài nguyên quý giá nhất của một quốc gia, mà còn là mục tiêu là động lực của sự phát triển của toàn xã hội.

Bảo vệ quyền lợi cho bị hại trong vụ án giết người

     Có thể nói, con người không chỉ là tài nguyên quý giá nhất của một quốc gia, mà còn là mục tiêu, là động lực của sự phát triển của toàn xã hội. Do đó quyền sống, quyền được tôn trọng và bảo vệ tính mạng của con người luôn được tất cả các quốc gia bảo vệ, coi trọng.

     Ở Việt Nam, hiểu rõ được tầm quan trọng của sự việc, Bộ luật hình sự đã có những quy định rất cụ thể để bảo vệ những quyền tự nhiên này, theo đó Bộ luật hình sự hiện hành (Bộ luật hình sự năm 2015) đã quy định rất cụ thể và đã đưa ra khung hình phạt rất cao (có thể lên đến tử hình) qua đây ta thấy được thái độ của nhà nước trong việc đấu tranh, phòng chống và trừng trị tội phạm này.

     Khi một người thực hiện hành vi giết người thì hệ quả là các Cơ quan tiến hành tố tụng sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi giết người, và đương nhiên họ sẽ phải chịu chế tài (hình phạt) do chính hành vi của mình gây ra. Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là việc bị hại – người bị tổn thất do hành vi phạm tội gây ra sẽ được bồi thường thế nào, pháp luật sẽ bảo vệ họ ra sao? là việc được nhiều người quan tâm. Từ thực tiễn trong nhiều năm tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại trong các vụ án giết người, chúng tôi nhận thấy bị hại thường gặp rất nhiều khó khăn, cụ thể:

1. Những khó khăn và nguyên nhân của những khó khăn

1.1. Những khó khăn chủ yếu

 • Có thể nói tội phạm giết người thường gây ra những hậu quả rất lớn cho xã hội và người bị hại như: tử vong hay có nhiều thương tật vĩnh viễn, do vậy có thể nhận thấy bị hại thường là người chịu nhiều tổn thất, thiệt thòi trên thực tế
 • Xuất phát từ việc bị hại thường là người có kiến thức pháp luật hạn chế, do đó để thực hiện được quyền yêu cầu như bồi thường thiệt hại, các yêu cầu cấp dưỡng… là việc rất khó khăn
 • Khi bị hại hoặc người thân thích của bị hại không thể tham dự phiên tòa thì họ thường thắc mắc là có thể ủy quyền cho Luật sư được hay không?
 • Trong trường hợp các Cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết vụ án không đúng thời hạn luật định thì phải làm thế nào?
 • Nếu trong trường hợp bị hại hoặc người thân thích của bị hại không mời Luật sư thì tại phiên tòa họ phải trình bày những gì?
 • Trong trường hợp bản án của Tòa án tuyên hình phạt đối với bị cáo quá nhẹ hoặc mức bồi thường quá thấp thì bị hại hoặc người thân thích của bị hại cần phải là gì?
 • Nếu như bị cáo hoặc gia đình của họ đến bồi thường một phần thiệt hại thì có nên nhận hay không?
 • Trong nhiều trường hợp bị cáo là người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam thì vấn đề về luật áp dụng và việc bồi thường thiệt hại được thực hiện thế nào?….

1.2. Nguyên nhân của những khó khăn nêu trên

   Cũng có thể nói rằng nguyên nhân của những khó khăn vướng mắc của các bị hại trong vụ án hình sự, đặc biệt là vụ án giết người có thể đến từ rất nhiều phía, từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên, tựu chung lại, sẽ có một số những nhóm khó khăn như:

     Thứ nhất, do bị hại hoặc người thân thích của bị hại có kiến thức pháp luật còn hạn chế, do đó chưa thể nắm rõ các quy định, chưa biết cách đề nghị mức bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ cấp dưỡng cho người được cấp dưỡng (nếu có); hoặc thậm chí còn chưa biết rõ cách thức làm thế nào để tội phạm phải chịu sự trừng phạt thích đáng của pháp luật.

     Thứ hai, do bị hại hoặc người thân thích của bị hại chưa biết tìm đến sự giúp đỡ của các Luật sư để được bảo vệ tố đa các quyền và lợi ích hợp pháp cho mình

     Thứ ba, trong nhiều trường hợp các CQTHTT đã vi phạm thời hạn giải quyết vụ án, từ đó làm kéo dài thời gian xử lý vụ việc, nhiều chứng cứ không còn có tác dụng nhiều.

     Thứ tư, Do là người bị thiệt hại nghiêm trọng nên bị hại hoặc thân thích của bị hại thường có tâm lý kích động, mất kiểm soát nên thường thiếu sáng suốt trong quá trình giải quyết vụ án.

2. Tại sao cần tư vấn cho bị hại trong vụ án giết người của công ty Luật Toàn Quốc

      – Về quyền lợi của khách hàng khi được Công ty Luật Toàn Quốc tư vấn

    Đến với Luật Toàn Quốc, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng những vấn đề sau:

 • Cử luật sư tham gia tố tụng với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp sớm nhất để giúp bị hại thu thập các chứng cứ có lợi nhất.
 • Tư vấn về cách tố cáo, khởi kiện đòi bên vi phạm phải chịu trách nhiệm hình sự, dân sự
 • Tư vấn về cách yêu cầu đòi bồi thường, các loại bồi thường, thời điểm bồi thường
 • Tư vấn về mức độ trách nhiệm pháp lý mà bên bị can, bị cáo của vụ án giết người phải gánh chịu
 • Tham gia cùng bên bị hại hoặc người nhà của bị hại trong các buổi làm việc với cơ quan công an, Viện kiểm sát..và các bên có liên quan khác
 • Tư vấn cho bị hại hoặc người thân thích của bị hại các vấn đề bồi thường thiệt hại, cấp dưỡng (nếu có)…
 • Cử luật sư tham gia phiên tòa với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp từ khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử
 • Cử Luật sư nghiên cứu hồ sơ vụ án, để nhanh chóng phát hiện những tình tiết mâu thuẫn, những chứng cứ không phù hợp với thực tế khách quan của vụ án cần được làm rõ…
 • Luật sư chuẩn bị luận cứ và xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa: Phân tích, đánh giá chứng cứ, chú ý đến những tình tiết có lợi nhất cho bên bị hại

     Với những khó khăn nêu trên thì việc lựa chọn một hãng luật có uy tín là sự lựa chọn khôn ngoan. Công ty Luật Toàn Quốc sẽ là một sự lựa chọn thích hợp bởi các lý do sau đây:

     – Về cơ cở vật chất và nhân sự của Công ty Luật Toàn Quốc:

 • 100% Luật sư của chúng tôi là người có đủ điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật, Luật Toàn Quốc là nơi tập hợp những Luật sư uy tín, giàu kinh nghiệm – là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực pháp luật hình sự.
 • Công ty chúng tôi luôn sẵn cung cấp cho khách hàng dịch vụ bảo vệ cho bị hại trong các vụ án giết người cũng như các dịch vụ khác tốt nhất.
 • Với sự giúp đỡ tận tình của đội ngũ Luật sư, chúng tôi chắc chắn rằng vấn đề của khách hàng sẽ được giải quyết triệt để, quyền lợi của bạn sẽ được bảo về một cách tối ưu.
 • Chúng tôi linh hoạt trong cách cung cấp dịch vụ: Quý khách hàng có thể tư vấn trực tiếp (trực tiếp tại trụ sở văn phòng, trực tiếp qua tổng đài trực tuyến 1900 6500); tư vấn thông qua email hỗ trợ: lienhe@luattoanquoc.com dưới hình thức thư tư vấn; hoặc nếu Quý khách hàng không sử dụng email, không có các tài khoản trực tuyến chúng tôi có thể gửi trả kết quả tư vấn qua bưu điện.. và nhiều cách thức tư vấn khác theo yêu cầu của Quý khách hàng;
 • Những văn bản trả lời của chúng tôi đều đã được kiểm duyệt về nội dung, hình thức và đảm bảo bảo vệ quyền lợi tối ưu, hợp pháp cho Quý khách hàng;

        Ngoài dịch vụ tư vấn bảo vệ cho bị hại trong các vụ án giết người, Luật Toàn Quốc còn có thể hỗ trợ, cung cấp các dịch vụ tư vấn tới soạn thảo/ hỗ trợ hướng dẫn soạn thảo các dịch vụ khác như:

Bảo vệ quyền lợi cho bị hại trong vụ án giết người

Bảo vệ quyền lợi cho bị hại trong vụ án giết người

3. Cách thức liên hệ với Công ty Luật Toàn Quốc để được tư vấn soạn thảo đơn đề nghị giải quyết vụ án hình sự

     Tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của mình mà bạn có thể lựa chọn một trong các hình thức sau để được Công ty chúng tôi giúp đỡ:

      Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Bảo vệ quyền lợi cho bị hại trong vụ án giết người, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: An Dương