Tư vấn bào chữa cho bị cáo trong vụ án giết người

Con người được xem là vốn quý của xã hội, là đối tượng được nhiều ngành luật khác nhau bảo vệ. Chính vì vậy mà tại điều 19 của Hiến pháp năm 2013

Bào chữa cho bị cáo trong vụ án giết người

     Con người được xem là vốn quý của xã hội, là đối tượng được nhiều ngành luật khác nhau bảo vệ. Chính vì vậy mà tại điều 19 của Hiến pháp năm 2013 đã quy định rất rõ: “Mọi người có quyền sống. Tính mạng con người được pháp luật bảo hộ. Không ai bị tước đoạt tính mạng trái luật”.

     Có thể nói trong các quyền nhân thân thì quyền được sống, quyền được tôn trọng và bảo vệ tính mạng của con người là quyền tự nhiên, thiêng liêng và cao quý nhất, không một quyền nào có thể so sánh được. Thật dễ hiểu khi, con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển. Khi quyền sống, quyền được tôn trọng và bảo vệ tính mạng của con người bị xâm phạm thì mục tiêu phấn đấu của loài người sẽ trở nên vô nghĩa; động lực phát triển của xã hội sẽ bị triệt tiêu. Hiểu rõ được tầm quan trọng của sự việc Bộ luật hình sự đã có những quy định rất cụ thể để bảo vệ những quyền tự nhiên này, theo đó Bộ luật hình sự hiện hành (Bộ luật hình sự năm 2015) đã quy định rất cụ thể và đã đưa ra khung hình phạt rất cao (có thể lên đến tử hình) qua đây ta thấy được thái độ của nhà nước trong việc đấu tranh, phòng chống và trừng trị tội phạm này.

     Khi một người thực hiện hành vi giết người thì hệ quả là các Cơ quan tiến hành tố tụng sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi giết người, và đương nhiên họ sẽ phải chịu chế tài (hình phạt) do chính hành vi của mình gây ra. Trong tình huống này người thực hiện hành vi giết người hoặc người thân thích của họ thường mời người bào chữa cho họ. 

1. Những khó khăn và nguyên nhân thường gặp phải của bị cáo trong vụ án giết người

1.1. Những khó khăn thường gặp phải

     Thứ nhất, Thực tiễn xét xử cho thấy, đặc điểm của tội phạm giết người thường mang tính truy xét, rất ít trường hợp bị bắt quả tang. Ngay sau khi gây án người thực hiện hành vi phạm tội thường bỏ trốn nhằm thoát khỏi sự trừng trị của pháp luật, khi bỏ trốn người phạm tội còn có thể thực hiện nhiều hành vi phạm tội khác nhằm che đậy hành vi phạm tội của mình như: cướp tài sản, gây thương tích…, hệ quả là dẫn đến tình trạng phải đối mặt với các tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự.

     Thứ hai, Do nhận thức được hình phạt mà mình phải đối mặt, người phạm tội thường có xu hướng liên tục thay đổi lời khai theo hướng có lợi cho bản thân thậm chí còn quanh co, chối tội mà không biết rằng chính việc không trung thực đó vô tình lại là điểm bất lợi cho mình.

     Thứ ba, một hệ quả khác của việc bị cáo nhận thức được hình phạt mà mình phải đối mặt nên họ thường có tâm lý chán nản, không hợp tác với các Cơ quan tiến hành tố tụng, sự việc muốn đi đến đâu họ cũng không quan tâm.

     Thứ tư, Trong nhiều vụ án giết người thường sẽ có những người đồng phạm, có thể sẽ có người đồng phạm bị bắt và có người đồng phạm chưa bị phát hiện, do vậy những người bị bắt thường bao che, giấu giếm cho người đồng phạm khác và gây khó khăn, cản trở cho hoạt động điều tra.

     Thứ năm, Thực tiễn trong nhiều vụ án giết người cho thấy, có nhiều trường hợp người thân thích của bị cáo sau khi biết con, em mình thực hiện hành vi giết người đã không những không tố giác tội phạm mà còn bao che, cố tình đánh lạc hướng hoạt động điều tra tội phạm. Khi thực hiện việc này họ vô tình đã vi phạm pháp luật và còn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, từ đó làm tính chất của vụ việc thay đổi theo chiều hướng nghiêm trọng hơn.

     Thứ sáu, Có nhiều vụ án giết người được thực hiện nhằm mục đích là để chiếm đoạt tài sản và dĩ nhiên là người phạm tội sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hai tội là giết người và cướp tài sản. Điều đáng nói ở đây là việc trước khi thực hiện tội phạm người phạm tội thường móc nối với những người khác về việc chứa chấp hoặc tiêu thụ tà sản do người phạm tội mà có. Tình tiết làm thay đổi tính chất của tội phạm, có thể sẽ được xác định là tội phạm có tổ chức và sẽ là một điểm cực kỳ bất lợi cho bị cáo khi lượng hình.

     Thứ bảy, Các vụ án giết người xảy ra có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: thù hằn, hiềm khích nhưng cũng có nhiều vụ án mang tính chất bột phát với những nguyên nhân nhỏ nhặt như: va chạm giao thông hay hiềm khích nhau bởi chén rượu… tựu chung lại thì đây là những lý do nhỏ nhặt, tính chất phạm tội thường là côn đồ, hung hãn và do đó tình tiết đinh khung tăng nặng sẽ được đặt ra cho bị cáo.

     Thứ tám, trong một số trường hợp các Cơ quan tiến hành tố tụng vì nhanh chóng muốn kết thúc vụ án mà đã vô tình hay hữu ý vi phạm thủ tục tố tụng, hoặc là ép cung bị cáo khai báo theo hướng được định sẵn. Hoặc các CQTHTT thường bỏ sót nhiều vấn đề pháp lý quan trọng như: Bị can, bị cáo có ý định giết chết nạn nhân không?; bị can, bị cáo nhằm vào vị trí nào trên thân thể nạn nhân để chém, có nhận thức được đó là vùng hiểm yếu trên thân thể người hay không?; bị can, bị cáo có nhận thức được hành vi của mình có nguy hiểm đến tính mạng của nạn nhân hay không?; tình trạng của nạn nhân sau khi bị đâm (chém) như thế nào?; thái độ, hành động của bị can, bị cáo lúc đó như thế nào?, từ đó xác định không chính xác tính chất tội phạm…

1. 2. Nguyên nhân của những khó khăn

Dễ nhân thấy, nguyên nhân của những khó khăn nêu trên là do:

     Một là, xuất phát từ sự hiểu biết pháp luật của bị cáo còn hạn chế, không hiểu rõ được bản chất của sự việc. Trong nhiều trường hợp bị cáo thường quanh co chối tội, thay đổi lời khai mà không nhận thức được rằng đây chính là điểm bất lợi cho mình.

     Hai là, Có nhiều vụ án giết người có tính chất đặc biệt nghiêm trọng mà bị cáo là người cầm đầu, chủ mưu, chỉ huy, không chỉ vậy bị cáo còn có nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm che giấu việc phạm tội cho bản thân và những người đồng phạm khác. Do vậy việc đề xuất cho bị cáo hưởng các tình tiết giám nhẹ trách nhiệm hình sự là việc cự kỳ khó khăn.

     Ba là, Người thân thích của bị cáo trong các vụ án giết người do biết hình phạt mà con em mình phải đối diện nên thường có những hành vi bao che cho bị cáo mà không biết đây là hành vi vi phạm pháp luật.

     Bốn là, gia đình hoặc người thân thích của bị cáo trong các vụ án giết người chưa biết cách tìm những tình tiết giám nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo, như: không bồi thường, không khắc phục hậu quả… từ đó sẽ là một bất lợi cho bị cáo khi HĐXX lượng hình.

     Năm là, như đã phân tích ở trên tâm lý của bị can trong cách vụ án giết người thườn rất hoảng loạn, bất cần. Vào lúc này điều cần thiết nhất đối với bị cáo là cần ngươi hiểu biết phát luật đứng ra an ủi, đông viên bị cáo nhằm tạo cho bị cáo một tâm lý ổn định, thành khẩn. Tuy nhiên gia đình bị cáo hoặc bị cáo lại không biết nhờ Luật sư giúp mình trong trường hợp này

2. Tại sao cần tư vấn bào chữa cho bị cáo trong vụ án giết người của công ty Luật Toàn Quốc

     Với những khó khăn nêu trên thì việc lựa chọn một hãng luật có uy tín là sự lựa chọn khôn ngoan. Công ty Luật Toàn Quốc sẽ là một sự lựa chọn thích hợp bởi các lý do sau đây:

     – Về cơ cở vật chất và nhân sự của Công ty Luật Toàn Quốc:

 • 100% Luật sư của chúng tôi là người có đủ điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật, Luật Toàn Quốc là nơi tập hợp những Luật sư uy tín, giàu kinh nghiệm – là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực pháp luật hình sự.
 • Công ty chúng tôi luôn sẵn cung cấp cho khách hàng dịch vụ bào chữa cho bị cáo trong các vụ án giết người cũng như các dịch vụ khác tốt nhất.
 • Với sự giúp đỡ tận tình của đội ngũ Luật sư, chúng tôi chắc chắn rằng vấn đề của khách hàng sẽ được giải quyết triệt để, quyền lợi của bạn sẽ được bảo về một cách tối ưu.
 • Chúng tôi linh hoạt trong cách cung cấp dịch vụ: Quý khách hàng có thể tư vấn trực tiếp (trực tiếp tại trụ sở văn phòng, trực tiếp qua tổng đài trực tuyến 1900 6500); tư vấn thông qua email hỗ trợ: lienhe@luattoanquoc.com dưới hình thức thư tư vấn; hoặc nếu Quý khách hàng không sử dụng email, không có các tài khoản trực tuyến chúng tôi có thể gửi trả kết quả tư vấn qua bưu điện.. và nhiều cách thức tư vấn khác theo yêu cầu của Quý khách hàng;
 • Những văn bản trả lời của chúng tôi đều đã được kiểm duyệt về nội dung, hình thức và đảm bảo bảo vệ quyền lợi tối ưu, hợp pháp cho Quý khách hàng;

     – Về quyền lợi của khách hàng khi được Công ty Luật Toàn Quốc tư vấn bào chữa trong vụ án giết người

     Khi khách hàng có nguyện vọng tư vấn bào chữa trong vụ án giết người thì họ sẽ được Công ty Luật Toàn Quốc giúp đỡ và thực hiện công việc cụ thể sau đây:

 • Cử Luật sư tham gia vào các buổi làm việc trước khi có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can;
 • Cử luật sư tham gia tố tụng với tư cách là người bào chữa cho người bị tạm giữ trong trường hợp bắt người khẩn cấp, bắt người phạm tội quả tang hoặc đang bị truy nã từ khi có quyết định tạm giữ
 • Cử luật sư tham gia tố tụng với tư cách là người bào chữa (luật sư bào chữa) cho bị can từ khi có quyết định khởi tố bị can
 • Cử luật sư tham gia tại tòa án với tư cách người bào chữa cho bị cáo từ khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử
 • Cử Luật sư nghiên cứu hồ sơ vụ án, để nhanh chóng phát hiện những tình tiết mâu thuẫn, những chứng cứ không phù hợp với thực tế khách quan của vụ án cần được làm rõ…
 • Luật sư chuẩn bị luận cứ và xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa: Phân tích, đánh giá chứng cứ, chú ý đến những tình tiết có lợi để minh oan hoặc gỡ tội cho bị cáo. Bằng luận cứ bào chữa hợp tình, hợp lý và có sức thuyết phục của mình Luật sư của công ty Luật Toàn Quốc chúng tôi sẽ giúp đỡ thân chủ bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, đồng thời giúp Hội đồng xét xử ra bản án khách quan, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật…

     Ngoài dịch vụ dịch vụ bào chữa cho bị cáo trong các vụ án giết người, Luật Toàn Quốc còn có thể hỗ trợ, cung cấp các dịch vụ từ tư vấn tới soạn thảo/ hỗ trợ hướng dẫn soạn thảo các dịch vụ khác như:

Bào chữa cho bị cáo trong vụ án giết người

Bào chữa cho bị cáo trong vụ án giết người

3. Cách thức liên hệ với Công ty Luật Toàn Quốc để được tư vấn soạn thảo đơn đề nghị giải quyết vụ án hình sự

     Tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của mình mà bạn có thể lựa chọn một trong các hình thức sau để được Công ty chúng tôi giúp đỡ:

      Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Bào chữa bào chữa cho bị cáo trong vụ án giết người, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

     Chuyên viên: An Dương