Trường hợp mang thai đến tháng thứ 07 được giảm bớt 01 giờ làm việc hàng ngày

Trường hợp mang thai đến tháng thứ 07 được giảm bớt 01 giờ làm việc hàng ngày5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Giảm bớt 01 giờ làm việc hàng ngày2 Nội dung tư vấn về giảm bớt 01 giờ làm việc hàng ngày:2.1      1. Quy định về bảo vệ […]

Trường hợp mang thai đến tháng thứ 07 được giảm bớt 01 giờ làm việc hàng ngày
5 (100%) 1 vote

Giảm bớt 01 giờ làm việc hàng ngày

Câu hỏi của bạn: 

     1. Cho em hỏi người lao động mà mang thai 07 tháng có được về trước 01 giờ không ạ?
      (Đối với nhân viên văn phòng không làm việc nặng nhọc)
     2. Nếu được hưởng chế độ đó thì người lao động cần phải làm những thủ tục và giấy tờ gì ạ?
Kiến thức của luật sư: 

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email – Luật Toàn quốc. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý: 

Nội dung tư vấn về giảm bớt 01 giờ làm việc hàng ngày:

     1. Quy định về bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

     Căn cứ Điều 155 Bộ luật lao động 2012, quy định về bảo vệ thai sản đối với lao động nữ như sau:

     “1. Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:

     a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

     b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

     2. Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.

     3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

     4. Trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ không bị xử lý kỷ luật lao động.

Giảm bớt 01 giờ làm việc hàng ngày

     2. Điều kiện hưởng chế độ giảm bớt 01 giờ làm việc

     Căn cứ khoản 2 Điều 155 Bộ luật lao động 2012 quy định: “Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.”

     Theo đó, chỉ có lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai đến tháng thứ 07 mới được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương. Như vậy, căn cứ vào tính chất công việc, trong trường hợp bạn làm nhân viên văn phòng, không phải làm công việc nặng nhọc thì bạn không được giảm bớt 01 giờ làm việc.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về giảm bớt 01 giờ làm việc hàng ngày, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn quốc xin chân thành cảm ơn.