Lao động nữ có được nghỉ sớm 1 tiếng khi nuôi con nhỏ mà không tham gia bảo hiểm không?

Lao động nữ có được nghỉ sớm 1 tiếng. Trường hợp thai sản không tham gia bảo hiểm có được hưởng chế độ về sớm 1h không a.( con nhỏ dưới 1 tuổi a) [...]

Lao động nữ có được nghỉ sớm 1 tiếng khi nuôi con nhỏ mà không tham gia bảo hiểm không?

Câu hỏi của bạn:

     Trường hợp thai sản không tham gia bảo hiểm có được hưởng chế độ về sớm 1h không ạ.( con nhỏ dưới 1 tuổi a).

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về lao động nữ có được nghỉ sớm 1 tiếng:

1. Lao động nữ có được nghỉ sớm 1 tiếng khi nuôi con nhỏ mà không tham gia bảo hiểm không?

     Căn cứ theo Điều 137 Bộ luật lao động 2019 có quy định về chế độ bảo vệ thai sản đối với lao động nữ cụ thể về thời giờ nghỉ ngơi như sau:

1. Người sử dụng lao động không được sử dụng người lao động làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong trường hợp sau đây:

a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp được người lao động đồng ý.

……..

4. Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút, trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

      Theo quy định pháp luật, trường hợp người lao động nữ mang thai từ tháng thứ 7 hoặc tháng thứ 06 nếu ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; người lao động đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa. Đối với trường hợp người lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi mỗi ngày được nghỉ 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ lương.

      Như thông tin bạn trình bày, bạn đang nuôi con dưới 1 tuổi thì bạn được nghỉ 1 tiếng làm việc mỗi ngày. Đây là chế độ dành cho toàn bộ người lao động làm việc theo hợp đồng lao động do vậy bạn được hưởng chế độ này không phụ thuộc vào việc bạn có tham gia bảo hiểm xã hội hay không. Như vậy, con của bạn chưa được 1 tuổi mà bạn không tham gia bảo hiểm xã hội thì vẫn được hưởng chế độ bảo vệ thai sản.

Lao động nữ có được nghỉ sớm 1 tiếng

Lao động nữ có được nghỉ sớm 1 tiếng

2. Nếu công ty không cho người lao động nữ có được nghỉ sớm 1 tiếng khi nuôi con nhỏ thì bị xử phạt như thế nào

     Điều 28 của Nghị định 12/2022/NĐ-CP xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động có quy định:

     “2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Sử dụng người lao động mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo làm thêm giờ hoặc làm việc ban đêm hoặc đi công tác xa;

b) Sử dụng người lao động đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi làm thêm giờ hoặc làm việc ban đêm hoặc đi công tác xa, trừ trường hợp được người lao động đồng ý;

c) Không thực hiện việc chuyển công việc hoặc giảm giờ làm đối với lao động nữ làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con khi mang thai mà người lao động đã thông báo với người sử dụng lao động biết theo quy định tại khoản 2 Điều 137 của Bộ luật Lao động, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác;

d) Không cho lao động nữ nghỉ 30 phút mỗi ngày trong thời gian hành kinh trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác;

đ) Không cho lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi nghỉ 60 phút mỗi ngày trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác;

……..

     Như vậy, nếu công ty bạn không cho bạn nghỉ 60 phút mỗi ngày khi nuôi con dưới 1 tuổi thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về lao động nữ có được nghỉ sớm 1 tiếng khi nuôi con nhỏ mà không tham gia bảo hiểm như sau:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về lao động nữ có được nghỉ sớm 1 tiếng khi nuôi con nhỏ mà không tham gia bảo hiểm hoặc các vấn đề khác mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email tới địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.