Trình tự và các trường hợp miễn tiền tạm ứng án phí miễn án phí

Miễn tiền tạm ứng án phí...Trình tự và các trường hợp miễn tiền tạm ứng án phí miễn án phí...hồ sơ thực hiện miễn tiền tạm ứng án phí...

TRÌNH TỰ VÀ CÁC TRƯỜNG HỢP MIỄN TIỀN TẠM ỨNG ÁN PHÍ MIỄN ÁN PHÍ

Kiến thức của bạn

     Trình tự và các trường hợp miễn tiền tạm ứng án phí miễn án phí theo quy định pháp luật hiện hành

Kiến thức của Luật sư

Căn cứ pháp lý:

 • Bộ luật tố tụng Dân sự 2015
 • Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí tòa án.

Nội dung tư vấn:

     Trình tự và các trường hợp miễn tiền tạm ứng án phí miễn án phí

     Trước hết, theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự và nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 thì án phí bao gồm: án phí dân sự, án phí hình sự, án phí hành chính; án phí phải nộp thông qua hai cấp xét xử là án phí sơ thẩm và án phí phúc thẩm. Tiền tạm ứng án phí là số tiền ứng trước dùng để giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

     1. Một số nội dung chung về người phải nộp tiền tạm ứng án phí miễn án phí theo quy định

     Thông thường, đương sự phải chịu tạm ứng án phí là nguyên đơn, bị đơn có yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập trong vụ án dân sự; đối với hình sự thì Bị cáo không phải nộp tiền tạm ứng án phí hình sự sơ thẩm, tạm ứng án phí hình sự phúc thẩm, tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm và tạm ứng án phí dân sự phúc thẩm; còn bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án hình sự không phải nộp tiền tạm ứng án phí hình sự sơ thẩm, tạm ứng án phí hình sự phúc thẩm, tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm. Trong vụ án hành chính Người khởi kiện vụ án hành chính, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập trong vụ án hành chính phải nộp tiền tạm ứng án phí hành chính sơ thẩm. Tuy nhiên, nếu người phải nộp tạm ứng án phí hoặc án phí thuộc vào trường hợp được miễn thì cũng không phải nộp án phí, tạm ứng án phí.

     2. Trường hợp được miễn tiền tạm ứng án phí miễn án phí

     Theo quy định tại điều 12 của nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 thì những trường hợp sau được miễn tiền tạm ứng án phí miễn án phí

 • Người lao động khởi kiện đòi tiền lương, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, tiền bồi thường về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; giải quyết những vấn đề bồi thường thiệt hại hoặc vì bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật;
 • Người yêu cầu cấp dưỡng, xin xác định cha, mẹ cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự;
 • Người khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính trong việc áp dụng hoặc thi hành biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn;
 • Người yêu cầu bồi thường về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín;
 • Trẻ em; cá nhân thuộc hộ nghèo, cận nghèo; người cao tuổi; người khuyết tật; người có công với cách mạng; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; thân nhân liệt sĩ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ.

     Lưu ý: Những người thuộc trường hợp vừa nêu trên ngoài được miễn tiền tạm ứng miễn án phí án phí còn được miễn các khoản tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án quy định trong nghị quyết.

     Nếu trong trường hợp các đương sự thỏa thuận một bên chịu toàn bộ án phí hoặc một phần số tiền án phí phải nộp mà bên chịu toàn bộ án phí hoặc một phần số tiền án phí phải nộp thuộc trường hợp được miễn nộp tiền án phí thì Tòa án chỉ xem xét miễn án phí đối với phần mà người thuộc trường hợp được miễn phải chịu theo quy định, của Nghị quyết này. Phần án phí, lệ phí Tòa án mà người đó nhận nộp thay người khác thì không được miễn nộp

Miễn tiền tạm ứng án phí

Miễn tiền tạm ứng án phí

     3. Trình tự thủ tục cần thực hiện để được miễn tiền tạm ứng án phí miễn án phí

     Điều 14, 15 nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định cụ thể về trình tự thủ tục hồ sơ cần nộp để được miễn tiền tạm ứng án phí miễn án phí như sau:

     Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

     Hồ sơ (1 bộ), gồm:

 • Đơn đề nghị miễn tiền tạm ứng án phí miễn án phí. Nội dung đơn bao gồm: Ngày, tháng, năm làm đơn; Họ, tên, địa chỉ của người làm đơn; Lý do và căn cứ đề nghị miễn, giảm.
 • Các tài liệu, chứng cứ chứng minh thuộc trường hợp được miễn, giảm.

     Nơi nộp: Tòa án có thẩm quyền (hay chính là tòa án đã xử lý đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí)

     Bước 2: Tòa án có thẩm quyền thực hiện công việc sau:

     Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn đề nghị miễn, giảm tạm ứng án phí, án phí và tài liệu, chứng cứ chứng minh thuộc trường hợp được miễn, giảm, Tòa án thông báo bằng văn bản về việc miễn, giảm hoặc không miễn, giảm tạm ứng án phí, án phí. Trường hợp không miễn, giảm thì phải nêu rõ lý do.

     Cần lưu ý: thẩm quyền cho phép miễn tiền tạm ứng án phí miễn án phí theo quy định của luật thuộc về:

 • Trước khi thụ lý vụ án, Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công có thẩm quyền xét đơn đề nghị miễn, giảm tạm ứng án phí sơ thẩm.
 • Sau khi thụ lý vụ án, Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công giải quyết vụ án có thẩm quyền xét đơn đề nghị miễn, giảm tạm ứng án phí của bị đơn có yêu cầu phản tố, của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập trong vụ án.
 • Thẩm phán được Chánh án Tòa án cấp sơ thẩm phân công có thẩm quyền xét đơn đề nghị miễn, giảm tạm ứng án phí phúc thẩm.
 • Trước khi mở phiên tòa sơ thẩm hoặc phúc thẩm, Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công giải quyết vụ án có thẩm quyền xét miễn, giảm án phí cho đương sự có yêu cầu.
 • Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử sơ thẩm hoặc phúc thẩm có thẩm quyền xét miễn, giảm án phí cho đương sự có yêu cầu khi ra bản án, quyết định giải quyết nội dung vụ án.

     Bước 3: Tòa án tống đạt văn bản, giấy tờ cho người nộp hồ sơ

     Người nộp đơn nhận văn bản tống đạt của tòa. Nếu không thuộc trường hợp được miễn tiền tạm ứng án phí miễn án phí theo quy định của luật thì người có nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí phải nộp cho tòa án số tiền và đúng thời gian trong văn bản nộp tiền đã được tòa án thông báo.

     Một số bài viết cùng chuyên mục tham khảo:

    Trường hợp được giảm tiền tạm ứng án phí án phí hoặc không phải nộp án phí lệ phí tòa án

    Tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm khi không có tranh chấp về tài sản

     Thời hạn nộp tiền tạm ứng án phí án phí tạm ứng lệ phí Tòa án lệ phí Tòa án

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi về Trình tự và các trường hợp miễn tiền tạm ứng án phí miễn án phí. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: