Trình tự, thủ tục xin cấp Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riền lẻ cần thực hiện: Điều kiện để cấp giấy phép, hồ sơ xin cấp, thời hạn cấp, lệ phí thực hiện,...

THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG NHÀ Ở RIÊNG LẺ

Câu hỏi về thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ:

     Chào luật sư, tôi có vấn đề muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau:

     Tôi mới mua được một mảnh đất với kích thước 15m x 4m tại Hà Nội và hiện tại muốn xây dựng nhà ở trên mảnh đất đó nhưng không biết xin cấp phép xây dựng tại cơ quan nào. Tôi dự định xây nhà có 3 tầng với tổng diện tích 150 m2, vậy trong trường hợp của tôi thực hiện thủ tục xin cấp phép xây dựng như thế nào?

     Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Luật sư. Tôi xin chân thành cám ơn!!

Câu trả lời về thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ. Trên cơ sở các quy định của pháp luật, chúng tôi xin đưa ra tư vấn về vấn đề thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

2. Nội dung tư vấn về thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

    Để có được hạ tầng đồng bộ giúp cho việc quy hoạch trở nên dễ dàng và thuận lợi, Nhà nước đã đưa ra quy định đối với các chủ sở hữu đất khi muốn xây dựng các công trình trên đất phải thực hiện các thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Về phía người sử dụng đất, khi muốn thực hiện xây dựng công trình trên đất cần chú ý về thủ tục xin giấy phép xây dựng như sau:

2.1 Điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

     Trong trường hợp của bạn, vị trí mảnh đất mà bạn sở hữu là tại Hà Nội do đó mảnh đất đó thuộc đất đô thị. Theo quy định tại Điều 93 Luật Xây dựng 2014 thì điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị gồm:

 • Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt;
 • Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh;
 • Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định;
 • Có hồ sơ xin cấp phép xây dựng theo quy định của pháp luật.
 • Ngoài ra, đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải đáp ứng các điều kiện trên và phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng; đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

     Do không xác định chính xác vị trí mảnh đất mà bạn nói đến nên chúng tôi chỉ nêu ra các yêu cầu chung mà một người muốn xây dựng nhà ở cần thực hiện khi muốn xây dựng trên phần đất đô thị. Trường hợp nếu bạn có sở hữu đất tại các vị trí thuộc tuyến phố lớn, tuyến phố đã được quy hoạch tổng thể,… có thể liên hệ tới tổng đài của chúng tôi để được tư vấn trực tiếp trình tự cần thực hiện để xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ.

Xin cấp giấy phép xây dựng

Xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

2.2 Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

     Hồ sơ xin cấp cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu;
 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;
 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm:

  a) Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình;

  b) Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200;

  c) Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200;

 • Đối với công trình xây chen có tầng hầm, ngoài các tài liệu quy định tại Khoản 1, 2, 3 Điều này, hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận;
 • Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Bước 2: Nộp hồ sơ

     Theo quy định tại Thông tư 15/2016/TT – BXD hướng dẫn cấp giấy phép xây dựng thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết đối với thủ tục xin cấp giấy phép nhà ở riêng lẻ là Ủy ban nhân dân cấp huyện. Bạn có thể nộp trực tiếp hồ sơ đến bộ phận tiếp nhận hồ sơ để được kiểm tra và giải quyết.

     Trường hợp khi kiểm tra hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nếu thấy chưa đầy đủ thì người nhận hồ sơ cần thông báo cho người nộp các giấy tờ còn thiếu để thực hiện bổ sung cho hợp lệ.

     Người nộp nhận lại giấy biên nhận sau khi đã nộp đủ hồ sơ, cần chú ý đến ngày hẹn trả hồ sơ được ghi trong giấy biên nhận này và thực hiện nộp lệ phí theo yêu cầu của pháp luật

Bước 3: Nhận kết quả và nộp lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng

     Nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế trình xin cấp giấy phép xây dựng có đóng dấu của cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng tại nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời hạn ghi trong giấy biên nhận;

     Kể từ ngày nhận được giấy phép xây dựng thì bạn có thể bắt đầu thực hiện công trình của mình mà không cần lo về vấn đề pháp lý khi xây dựng. Tuy nhiên, để đảm bảo thực hiện đúng pháp luật cần chú ý đến thời hạn sử dụng giấy phép, nếu quá thời hạn mà công trình của bạn vẫn chưa hoàn thành thì cần thực hiện gia hạn giấy phép xây dựng để đảm bảo thủ tục hành chính.

2.3 Thời gian thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng

     Trong thời gian 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm thì UBND quận,  huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn theo quy định.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

Để được tư vấn chi tiết về thủ tục xip cấp giấy phép xây dựng quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./. 

Chuyên viên: Phạm Chơn