Tranh chấp về việc thanh toán khi mua tài sản bảo đảm

Tranh chấp về việc thanh toán khi mua tài sản bảo đảm5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 TRANH CHẤP VỀ VIỆC THANH TOÁN KHI MUA TÀI SẢN BẢO ĐẢM2 Câu hỏi về tranh chấp về việc thanh toán khi mua tài sản bảo đảm 3 Câu trả lời về tranh chấp về việc […]

Tranh chấp về việc thanh toán khi mua tài sản bảo đảm
5 (100%) 1 vote

TRANH CHẤP VỀ VIỆC THANH TOÁN KHI MUA TÀI SẢN BẢO ĐẢM

Câu hỏi về tranh chấp về việc thanh toán khi mua tài sản bảo đảm 

    Tôi có trường hợp bài thực hành mong Quý công ty giải đáp giúp:

     “Tôi làm ở Chi cục Thi hành án. Cơ quan tôi bán một miếng đất cho ngân hàng. Sau đó tôi giới thiệu cho bạn tôi mua. Người phải thi hành án thỏa thuận tự nguyện bàn giao, bán đất cho bạn tôi với giá 580 triệu đồng. Người phải thi hành án nợ ngân hàng 370 triệu. Với sự chứng kiến của ngân hàng, THA, bạn tôi đã làm thủ tục chuyển số tiền 370 triệu từ sổ tiết kiệm gửi tại ngân hàng sang trả nợ cho người phải THA để rút bìa đất ra.

     Sau khi rút bìa đất bạn tôi đã cùng vợ chồng nhà bán đất đến UB thị trấn làm xong mọi thủ tục sang tên đổi chủ. Nhưng đến khi chuyển hồ sơ sang huyện để in bìa đất thì gia đình bán đất làm đơn kiện bạn tôi chưa thanh toán hết tiền nên không in bìa ra được. Ngày hôm kia bạn tôi đến trả số tiền còn lại và yêu cầu người bán rút đơn nhưng gia đình bán không chịu nhận tiền. Bây giờ phải giải quyết sao???”

Câu trả lời về tranh chấp về việc thanh toán khi mua tài sản bảo đảm

         Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về tranh chấp về việc thanh toán khi mua tài sản bảo đảm, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về tranh chấp về việc thanh toán khi mua tài sản bảo đảm như sau:

1. Căn cứ pháp lý về tranh chấp về việc thanh toán khi mua tài sản bảo đảm

2. Nội dung tư vấn về tranh chấp về việc thanh toán khi mua tài sản bảo đảm

     Theo thông tin bạn cung cấp, số tiền mua đất là 580 triệu đồng, nhưng bên mua mới chỉ trả 370 triệu đồng để giải chấp do bên bán đang thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng.. Các bên đã làm hết các thủ tục để cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng bên mua còn thiếu 210 triệu đồng chưa trả. Nên bên bán đã khởi kiện lên Tòa án nhân dân. Do đang có tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên bên mua không thể hoàn thành thủ tục sang chuyển nhượng quyền sử dụng đất được.

Tranh chấp về việc thanh toán khi mua tài sản bảo đảm

Tranh chấp về việc thanh toán khi mua tài sản bảo đảm

     Về phương thức thanh toán để xác định bên mua có chậm thanh toán hay không phải căn cứ vào hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bên mua và bên bán để xem các bên thỏa thuận như thế nào. Hai bên có thỏa thuận về thời điểm thanh toán và phương thức thanh toán không? Theo thỏa thuận đó, bên mua có chậm thanh toán không? Trong trường hợp chậm thanh toán các bên có thỏa thuận gì không? Bên mua có bị phạt do chậm thanh toán không? Hay là hủy bỏ hợp đồng?

     Nếu bên bán chỉ khởi kiện yêu cầu bên mua thanh toán đủ số tiền theo hợp đồng thì tại sao sau đó bên mua đã thanh toán số tiền còn lại nhưng bên bán không nhận. Bên bán còn yêu cầu khác hay không hay bên bán không muốn giải quyết theo phương thức thỏa thuận và hòa giải, cố tình gây khó dễ cho bạn để yêu cầu cao hơn.

     Nếu bạn vi phạm nghĩa vụ thanh toán, thì cách tốt nhất là thỏa thuận. Để đạt được thỏa thuận, bạn phải biết yêu cầu của bên bán là gì và yêu cầu đó có hợp lý, đảm bảo quyền lợi của hai bên hay không. Nếu bên bán đưa ra yêu cầu bất hợp lý, không có căn cứ, hai bên bắt buộc phải giải quyết tranh chấp tại tòa án. Việc giải quyết tranh chấp này như thế nào, phải căn cứ vào hợp đồng đã ký kết giữa hai bên. Do không được cung cấp các văn bản, tài liệu giấy tờ có liên quan nên chúng tôi chỉ có thể tư vấn hướng giải quyết cho bạn.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về tranh chấp về việc thanh toán khi mua tài sản bảo đảm, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.