Tranh chấp đất mua bán đã làm thủ tục sang tên theo quy định pháp luật

Vote Xem mục lục của bài viết1 TRANH CHẤP ĐẤT MUA BÁN ĐÃ THỰC HIỆN THỦ TỤC SANG TÊN THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT2      1. Dì bạn kiện có đúng không3      2. Thủ tục mua bán đất của gia đình bạn có thực hiện được không4      3. Điều kiện, thủ […]

TRANH CHẤP ĐẤT MUA BÁN ĐÃ THỰC HIỆN THỦ TỤC SANG TÊN THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Câu hỏi của bạn:

     Kính gửi luật sư.

     Cháu có vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn giúp cháu.

     Mẹ cháu có mua lô đất của dì cháu và dì cháu đã đi làm sổ hồng chính chủ đứng tên mẹ cháu năm 2011 và lô đất đó hiện nay mẹ cháu vẫn đang sử dụng để kinh doanh. Nhưng nay do gia đình cháu không có mục đích để sử dụng nữa nên muốn bán đi. Nhưng dì cháu lại gửi đơn kiện ra UBND xã nơi có lô đất của mẹ cháu bảo mẹ cháu dùng bùa mê thuốc lú để làm sổ đỏ tên mẹ cháu mà dì cháu là người bình thường có đầy đủ trách nhiệm dân sự của 1 công dân. Vậy cháu muốn nhờ luật sư tư vấn giúp cháu để gia đình cháu có hướng giải quyết.

     1. Dì cháu kiện như vậy có đúng không?

     2. Nhà cháu muốn bán đất cho người khác thì họ có làm được sổ hồng không và có vướng mắc gì không?

     3. Điều kiện thủ tục pháp lý nhà cháu cần phải có những gì để được cơ quan nhà nước giải quyết hợp pháp cho gia đình cháu.

Cháu cám ơn luật sư rất nhiều ạ.

Câu trả lời của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Khoản  9 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định:

9. Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất là việc Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người đang sử dụng đất ổn định mà không có nguồn gốc được Nhà nước giao đất, cho thuê đất thông qua việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu đối với thửa đất xác định.

     Theo thông tin thửa đất mà bạn cung cấp, chúng tôi tạm thời nhận định rằng: giao dịch mua bán giữa dì bạn và mẹ bạn đã hoàn tất, dì bạn đã làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật cho thửa đất mua bán và hiện tại người có quyền sử dụng là mẹ bạn. Cụ thể các tư vấn chi tiết như sau:

     1. Dì bạn kiện có đúng không

     Luật đất đai 2013 quy định tại Khoản 16, điều 13: “Điều 3. Giải thích từ ngữ(…)16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

     Tình huống của bạn, mẹ bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất sau khi đã thực hiện hợp đồng mua bán với dì của bạn, do đó Nhà nước tại thời điểm này đã công nhận quyền sử dụng đất của mẹ bạn đối với thửa đất đó. Điều này cũng đồng nghĩa với việc dì của bạn đã không còn quyền sử dụng đối với thửa đất đó nữa, việc khởi kiện yêu cầu đòi lại mảnh đất là không có căn cứ.

     Nếu dì bạn vẫn tiếp tục khởi kiện thì phải cung cấp cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền các chứng cứ chứng minh được dì bạn vẫn được Nhà nước công nhận quyền sử dụng mảnh đất đã bán cho mẹ bạn. Tuy nhiên, nếu chỉ đưa ra được chứng cứ như thông tin bạn cung cấp thì rất khó để xác minh được tính chính xác của chứng cứ đó. 

Tranh chấp đất mua bán đã làm thủ tục sang tên theo quy định pháp luật

Tranh chấp đất mua bán đã làm thủ tục sang tên theo quy định pháp luật

     2. Thủ tục mua bán đất của gia đình bạn có thực hiện được không

     Điều 188, luật đất đai 2013 quy định về điều kiện để được mua bán, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất như sau:

     “Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

     1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

     a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

     b) Đất không có tranh chấp;

     c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

     d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

     Thửa đất này của gia đình nhà bạn đang bị dì bạn gửi đơn khởi kiện lên Ủy ban nhân dân cấp xã, do đó đây là thửa đất đang có tranh chấp, không thỏa mãn điều kiện mà pháp luật quy định. Vì vậy, hiện tại gia đình bạn không thể tiến hành giao dịch bán thửa đất. 

     3. Điều kiện, thủ tục pháp lý cần thực hiện

    Thứ nhất, chúng tôi chưa nhận được thông tin hiện tại vụ kiện của gia đình bạn đang ở giai đoạn giải quyết nào nên chưa thể đưa ra thông tin tư vấn cụ thể được.

     Thứ hai, nếu gia đình bạn muốn tiến hành thủ tục mua bán thửa đất đó thì điều kiện bắt buộc là phải giải quyết xong tranh chấp với dì của bạn. Nếu hòa giải thành ở Ủy ban nhân dân xã thì phải có biên bản hòa giải thành được ký nhận của các bên, còn nếu giải quyết của Tòa án thì phải có bản án của Tòa.

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng.                                        

      Liên kết tham khảo:

  • Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai
  • Tư vấn pháp luật đất đai
  • Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai
  • Thủ tục cấp sổ đỏ
  • Hòa giải tranh chấp đất đai
  • Thu hồi đất đai theo quy định của pháp luật mới nhất