Trách nhiệm pháp lý đối với hành vi nói xấu nhiều người trong công ty theo quy định pháp luật

Trách nhiệm pháp lý đối với hành vi nói xấu nhiều người trong công ty theo quy định pháp luật5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Trách nhiệm pháp lý đối với hành vi nói xấu nhiều người trong công ty2 Câu hỏi của bạn về trách nhiệm pháp lý đối với […]

Trách nhiệm pháp lý đối với hành vi nói xấu nhiều người trong công ty theo quy định pháp luật
5 (100%) 1 vote

Trách nhiệm pháp lý đối với hành vi nói xấu nhiều người trong công ty

Câu hỏi của bạn về trách nhiệm pháp lý đối với hành vi nói xấu nhiều người trong công ty:

     Luật sư giải đáp giúp tôi thắc mắc sau: Cơ quan tôi có hai người nhắn tin với nhau và nói xấu nhiều người trong cơ quan trong một thời gian dài (nội dung gồm chê bai người này người khác, dựng chuyện, bịa chuyện và có cả vu khống…). Một nhân viên khác đã phát hiện ra những đoạn tin nhắn này sau đó đã lan truyền nội dung tin nhắn của hai người kia bằng email cho nhiều người trong cơ quan. Xin hỏi
  • Hai người nhắn tin với nhau nói xấu nhiều người khác mắc vào tội gì và hình thức xử lý như thế nào?  
  • Người phát tán thư mắc tội gì và xử lý như thế nào ?

Xin chân thành cảm ơn./

Câu trả lời của Luật sư về trách nhiệm pháp lý đối với hành vi nói xấu nhiều người trong công ty:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về trách nhiệm pháp lý đối với hành vi nói xấu nhiều người trong công ty, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về trách nhiệm pháp lý đối với hành vi nói xấu nhiều người trong công ty như sau:

1. Căn cứ pháp lý về trách nhiệm pháp lý đối với hành vi nói xấu nhiều người trong công ty

2. Nội dung tư vấn về trách nhiệm pháp lý đối với hành vi nói xấu nhiều người trong công ty

2.1 Trách nhiệm pháp lý đối với hành vi nói xấu qua tin nhắn điện thoại

     Hành vi nói xấu là hành vi nói sau lưng những điều không hay, không tốt của người khác, nhằm bôi nhọ và làm giảm uy tín của họ. Hành vi này đã động chạm, làm tổn thương đến danh dự, nhân phẩm thiêng liêng cần phải giữ gìn của con người. Hành vi nói xấu đã xâm phạm đến quyền được tôn trọng và bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của con người được quy định tại Điều 34 Bộ luật dân sự 2015:

     “Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.”

     Hình thức nói xấu, xúc phạm có thể được thể hiện rất đa dạng như lời nói, văn bản,tin nhắn điện thoại, thông tin trên mạng xã hội, hình ảnh cắt ghép….Theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi nói xấu người khác có thể xử lý vi phạm hành chính, chịu trách nhiệm dân sự, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự.

     Về xử lý hành chính, theo quy định tại khoản 1, Điều 2 và khoản 3, Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện thì người có hành vi “cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

     Về xử lý hình sự, theo quy định của pháp luật về tội vu khống được quy định tại điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015

 Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền nhng điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.”

Trách nhiệm pháp lý đối với hành vi nói xấu nhiều người trong công ty

Trách nhiệm pháp lý đối với hành vi nói xấu nhiều người trong công ty

2.2 Trách nhiệm pháp lý đối với hành vi phát tán thư tín cá nhân

     Do thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi không đầy đủ nên chúng tôi không khẳng định được hành vi phát hiện  những đoạn tin nhắn nói xấu của người nhân viên là cố ý hay vô ý, là đúng hay sai. Tuy nhiên, dù hành vi phát hiện là vô ý đi chăng nữa thì hành vi lan truyền nội dung tin nhắn của hai người kia bằng email cho nhiều người trong cơ quan là hoàn toàn vi phạm quy định của pháp luật về quyền của cá nhân đối với bí mật đời tư được quy định tại Điều 21 Hiến pháp 2013 như sau: 

“1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.

Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.

2. Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác.

Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác.”

     Tùy mức độ hành vi cũng như hậu quả mà người đó có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu người đó có hành vi sử dụng những tin nhắn đó nhằm mục đích quấy rối, đe dọa, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của bạn thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng theo quy định tại Điểm g) Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP.

     Ngoài ra, hành vi của người này có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 156 Bộ luật hình sự năm 2015 về Tội vu khống:

     “Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền nhng điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.”

     Người phạm tội vu khống còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

     Như vậy, tùy thuộc vào mức độ nguy hiểm và tính chất của hành vi mà người có hành vi nói xấu người khác có thể xử lý vi phạm hành chính, chịu trách nhiệm dân sự, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự. Người có hành vi phát tán thư tín cá nhân cũng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. 

     Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về trách nhiệm pháp lý đối với hành vi nói xấu nhiều người trong công ty quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.