Trách nhiệm bồi thường thiệt hại dân sự

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại dân sự..quy định của pháp luật về trường hợp phải chịu trách nhiệm bồi thường..điều kiện để được bồi thường

TRÁCH NHIỆM BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI DÂN SỰ

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào quý công ty. Tôi có câu hỏi xin được tư vấn như sau:

     Vào lúc 10-5-2017 tôi điều khiển xe gắn máy đến tiệm nét và sau đó đi vào quán để chơi nhưng lúc đó trong quán không còn máy để chơi nên tôi đi ra ngoài tiệm và ngồi đợi. Nhân viên trông coi không khoá xe (quán này chỉ khoá xe thôi chứ không đưa vé xe cho khách). Sau 15p thì tôi phát hiện bị kẻ gian lấy trộm nhưng đuổi theo không kịp.

     Tôi đã trình báo với cơ quan chức năng để tìm kiếm ngay lúc đấy. Vì cơ hội tìm lại rất ít. Vấn đề đây tôi muốn hỏi luật sư là: Trong trường hợp này tôi có nhận được bồi thường hay không? Bên chủ tiệm net đổ lỗi cho tôi, không chịu mọi bồi thường nào vì khi ấy tôi chưa sử dụng dịch vụ của họ.

     Mong anh chị luật sư trả lời nhanh nhất khi có thể cho tôi biết. Cảm ơn

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn về trách nhiệm bồi thường thiệt hại dân sự chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật Dân sự 2015

Nội dung tư vấn:

      Thứ nhất, quy định của pháp luật về trường hợp của bạn     

      Theo thông tin bạn cung cấp, quán internet mà bạn tới là quán có nhân viên trông xe, mặc dù không đưa vé xe cho khách hàng tới quán nhưng giữa bạn và nhân viên trông xe đã phát sinh quan hệ hai bên trong hợp đồng gửi giữ tài sản được ghi nhận tại điều 554 của bộ luật dân sự 2015:

“Điều 554. Hợp đồng gửi giữ tài sản:

Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”

     Bộ luật dân sự 2015 cũng quy định hình thức của hợp đồng có thể bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể. Giữa bạn và bên nhận trông giữ xe tại quán internet đã phát sinh quyền và nghĩa vụ của hợp đồng gửi giữ tài sản vì có sự thỏa thuận bằng lời nói hoặc hành vi hoặc cả hai khi bạn đến quán và gửi xe tại địa phận có người trông coi của quán.

     Theo đó, một trong số các nghĩa vụ của bên giữ tài sản là phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng (khoản 4, điều 557 bộ luật dân sự 2015), đồng thời bạn là người có quyền trực tiếp yêu cầu bên nhận gửi giữ tài sản của bạn phải bồi thường thiệt hại cho mình. Và vì người trông giữ xe của bạn là người của quán internet nên chủ quán cũng phải là người trực tiếp phải trả bồi thường cho bạn theo quy định tại điều 597 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Điều 597. Bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra:

Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.”

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại dân sự

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại dân sự

     Thứ hai, cách thức giải quyết yêu cầu bồi thường

     Như chúng tôi đã tư vấn ở trên, giữa bạn và bên trông xe cho bạn vào quán internet đã phát sinh quan hệ của hợp đồng gửi giữ tài sản. Nhưng vì bạn và bên còn lại không có giấy tờ chứng minh đã tồn tại quan hệ đó (vé gửi xe chẳng hạn) nên bạn muốn nhận được bồi thường thì cần phải chứng minh đã có quan hệ giữa các bên trong trường hợp đó.

     Mặt khác, bạn có cung cấp, bạn có đuổi theo người lấy trộm xe bạn nhưng không kịp, đây cũng là một căn cứ không có lợi với bạn khi tranh chấp đòi chủ quán internet bồi thường; bởi chính bạn cũng là người nhìn thấy, chứng kiến sự việc diễn ra nhưng lại không thể giải quyết được vì lý do khách quan hay chủ quan nào đó. Bạn muốn bên phía chủ quán hoàn toàn phải bồi thường thiệt hại cho mình thì bắt buộc bạn lại phải chứng minh rằng bên kia đã vi phạm nghĩa vụ trong giao dịch giữa hai bên về gửi giữ tài sản là chiếc xe của bạn tại quán.

     Như vậy, để nhận được bồi thường trong trường hợp này các cách mà bạn có thể tham khảo giải quyết sẽ là:

     Cách 1: Thỏa thuận, đàm phán, thương lượng với bên chủ quán để được giải quyết mức bồi thường.

     Cách 2: Gửi đơn yêu cầu tòa án giải quyết.

     Lưu ý: ngoài các trách nhiệm pháp lý trên cũng có thể truy cứu trách nhiệm hình sự nếu như có đủ căn cứ để khởi tố vụ án. Tuy nhiên, như bạn đã cung cấp thông tin cơ hội lấy lại được xe của bạn là rất thấp, do đó mà khả năng truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp này không cao. Mặt khác, để truy cứu được trách nhiệm hình sự thì bắt buộc phải có chứng cứ chứng minh cá nhân cụ thể đã phạm phải một tội được quy định trong bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.Và do đó, cách tốt nhất là giải quyết theo dân sự.

       Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về trách nhiệm bồi thường thiệt hại dân sự. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của quý khách hàng để chúng tôi ngày một hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng.                                        

      Liên kết ngoài tham khảo: