Tình tiết gây cố tật nhẹ cho nạn nhân theo điểm b khoản 1 điều 104 BLHS hiện hành

Tình tiết gây cố tật nhẹ cho nạn nhân theo điểm b khoản 1 điều 104 BLHS hiện hành,Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về tội cố [..]

TÌNH TIẾT GÂY CỐ TẬT NHẸ CHO NẠN NHÂN THEO ĐIỂM B KHOẢN 1 ĐIỀU 104 BLHS HIỆN HÀNH

Câu hỏi của bạn:

       Thưa luật sư : Luật sư cho tôi hỏi tình tiết gây cố tật nhẹ cho nạn nhân theo điểm b khoản 1 điều 104 của BLHS hiện hành được hiểu như thế nào ? Cảm ơn Luật sư !

Câu trả lời của luật sư:

       Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi qua email- Phòng tư vấn Luật của công ty Luật Toàn Quốc. Với câu hỏi của bạn. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: Tình tiết gây cố tật nhẹ cho nạn nhân theo điểm b khoản 1 điều 104 BLHS hiện hành.

         Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác có tình tiết gây cố tật nhẹ cho nạn nhân như sau:

       Điều 104:  Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

“1.Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11 % đến 30% hoặc dưới 11 % nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai; người già yếu; ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

…..

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.”

Tình tiết gây cố tật nhẹ cho nạn nhân

Tình tiết gây cố tật nhẹ cho nạn nhân

Thế nào là tình tiết ” Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân ” theo điểm b khoản 1 điều 104 Bộ luật hình sự hiện hành.

       Về tình tiết ” Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân ” là hậu quả của hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân để lại trạng thái bất thường; không thể chữa được cho một bộ phận cơ thể của nạn nhân với tỷ lệ thương tật dưới 11% khi thuộc một trong các trường hợp: làm mất một bộ phận cơ thể của nạn nhân; làm mất chức năng một bộ phận cơ thể của nạn nhân; làm giảm chức năng hoạt động một bộ phận cơ thể của nạn nhân hoặc làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của nạn nhân.

     Có thể lấy một số trường hợp sau đây trong Bản quy định tiêu chuẩn thương tật ( ban hành kèm theo Thông tư số 12/ TTBLB ngày 26/7/1995 của Liên Bộ Y Tế Lao động- Thương binh và Xã Hội ” quy định về tiêu chuẩn thương tật và tiêu chuẩn bệnh tật mới ” để làm ví dụ:

      a) Về trường hợp làm mất một bộ phận cơ thể của nạn nhân 

Ví dụ: gây thương tích làm mất đốt ngoài ( đốt 2) của ngón tay cái hoặc làm mất hai đốt ngoài ( 2+3) của ngón tay trỏ có tỷ lệ thương tật từ 8% đến 10 % ( các điểm a và b mục 5, phần IV Chương I ) 

      b) Trường hợp làm mất chức năng một bộ phận cơ thể của nạn nhân 

Ví dụ: gây thương tích làm cứng khớp các khớp liên đốt ngón tay giữa (III) ở tư thế bất lợi có tỷ lệ thương tật từ 7% đến 9% ( điểm c mục 5, phần IV, Chương I);

     c. Về trường hợp làm giảm chức năng một bộ phận cơ thể của nạn nhân 

Ví dụ: gây thương tích làm một mắt giảm thị lực từ 4/10 đến 5/10; mắt kia bình thường có tỷ lệ thương tật từ 8% đến 10% (mục 7, phần II, Chương VIII);

    d) Về trường hợp làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của nạn nhân

    Ví dụ: gây thương tích để lại sẹo to; xấu ở vùng trán; thái dương có tỷ lệ thương tật từ 6% đến 10% (điểm b, mục 1, phần I, Chương IV).

      Trên đây là tư vấn pháp luật của chúng tôi về tình tiết gây cố tật nhẹ cho nạn nhân theo điểm b khoản 1 điều 104 Bộ luật hình sự hiện hành. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào. Bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hình sự miễn phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và để yêu cầu cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn để ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn.

      Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

      Trân trọng.

     Liên kết ngoài tham khảo: