Tiêu thụ tài sản trộm cắp thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự như thế nào ?

Tiêu thụ tài sản trộm cắp thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự như thế nào ?, Đối với tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có...

Tiêu thụ tài sản trộm cắp thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự như thế nào ?

Câu hỏi của bạn: 

     Xin luật sư cho biết vào ngày 12/4/2010 anh Long có sang nhà tôi, nhân lúc gia đình tôi không có ai ở nhà anh Long đã bắt trộm 4 con gà nhà tôi, sau khi trộm cắp được tài sản anh Long đã bán số gà trên cho anh Linh ở cùng thôn, trong khi bán anh Linh đã biết chắc rằng đây là tài sản trộm cắp vì nhà anh Long không nuôi gà và anh Linh có hỏi anh Long đã trả lời thật. Sau khi bị mất trộm gà tôi đã báo chính quyền và anh Long đã bị xử phạt vi phạm hành chính.Tuy nhiên người tiêu thụ số gà trên là anh Linh lại chưa thấy bị xử lý gì. Vậy xin hỏi hành vi tiêu thụ gà do trộm cắp của nhà tôi thì anh Linh sẽ bị xử phạt như thế nào ?

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư như sau:

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn: Tiêu thụ tài sản trộm cắp thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự như thế nào?

1. Tiêu thụ tài sản trộm cắp thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự như thế nào ?

     Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung một số điều năm 2009 quy định về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có như sau:

     Điều 250. Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có  

“1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm .

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp ;

c) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị lớn;

d) Thu lợi bất chính lớn;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm:

a) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị rất lớn;

b) Thu lợi bất chính rất lớn.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị đặc biệt lớn;

b) Thu lợi bất chính đặc biệt lớn.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này. “

Tiêu thụ tài sản trộm cắp

Tiêu thụ tài sản trộm cắp

     Định nghĩa: Chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có là hành vi của người biết rõ tài sản là do người khác phạm tội mà có tuy không hứa hẹn trước nhưng vẫn cất giữ, bảo quản, sử dụng, mua bán, trao đổi.  

     Về mặt khách quan: Đối với tội danh này có hai hành vi phạm tội khác nhau đó là hành vi chứa chấp và hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Trong đó: Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có là trường hợp biết rõ đó là tài sản do người khác phạm tội mà có nhưng vẫn cất giữ, bảo quản; việc cất giữ, bảo quản có thể ở bất cứ địa điểm nào; có trường hợp chỉ cất giữ trong túi áo, túi quần hoặc trong người. Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà là biết rõ đó là tài sản do người khác phạm tội mà có nhưng vẫn nhận hoặc mua để dùng, nhận để bán lại hoặc giới thiệu người khác mua, chuyển tài sản đó cho người khác theo yêu cầu của người phạm tội. v.v…

     Đối với tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, nhà làm luật không quy định hậu quả do hành vi chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có gây ra là yếu tố định tội hoặc định khung hình phạt

     Về mặt chủ quan: Người phạm tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài do người khác phạm tội mà có thực hiện hành vi của mình là do cố ý, tức là biết rõ tài sản mà mình chứa chấp hoặc tiêu thụ là tài do người khác phạm tội mà có. Nếu vì một lý do nào đó mà họ không biết thì hành vi chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản đó không bị coi là hành vi phạm tội.

     Về khách thể: Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có là tội xâm phạm đến trật tự quản lý Nhà nước đối với tài sản do phạm tội mà có

     Về chủ thể: Chủ thể của tội phạm này cũng không phải chủ thể đặc biệt, chỉ cần đến một độ tuổi nhất định và có năng lực trách nhiệm hình sự đều có thể là chủ thể của tội phạm này.

2. Tiêu thụ tài sản trộm cắp thì phải chịu hình phạt như thế nào ?

     – Khung cơ bản: Người có hành vi chứa chấp hoặc tiêu thị tài sản do người khác phạm tội mà có mà không thuộc các trường hợp định khung tăng nặng thì sẽ bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm

     – Khung tăng nặng thứ nhất: có khung hình phạt từ tù từ hai năm đến bảy năm được áp dụng cho trường hợp sau: Có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp; Tài sản, vật phạm pháp có giá trị lớn; Thu lợi bất chính lớn; Tái phạm nguy hiểm.

     – Khung tặng nặng thứ hai: Có khung hình phạt tù từ năm năm đến mười năm được áp dụng cho trường hợp sau: Tài sản, vật phạm pháp có giá trị rất lớn; Thu lợi bất chính rất lớn.

     – Khung tăng nặng thứ ba: Có khung hình phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm được áp dụng cho trường hợp: Tài sản, vật phạm pháp có giá trị đặc biệt lớn; Thu lợi bất chính đặc biệt lớn.

     – Hình phạt bổ sung: Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này. 

     Bạn có thể tham khảo một số bài viết:

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hình sự miễn phí 24/7 : 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn.Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

      Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

      Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: