Tiền cho thuê nhà có được giảm trừ gia cảnh khi nộp thuế TNCN không?

TIỀN CHO THUÊ NHÀ CÓ ĐƯỢC GIẢM TRỪ GIA CẢNH KHI NỘP THUẾ TNCN KHÔNG? Câu hỏi của bạn:      Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp: tiền cho thuê nhà có được giảm trừ gia cảnh khi nộp thuế TNCN không? Nếu có thì mức giảm […]

TIỀN CHO THUÊ NHÀ CÓ ĐƯỢC GIẢM TRỪ GIA CẢNH KHI NỘP THUẾ TNCN KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp: tiền cho thuê nhà có được giảm trừ gia cảnh khi nộp thuế TNCN không? Nếu có thì mức giảm trừ như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi tiền cho thuê nhà có được giảm trừ gia cảnh khi nộp thuế TNCN không, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật thuế thu nhập cá nhân 2007
  • Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, bổ sung 2012
  • Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, bổ sung 2014
  • Nghị định 65/2013/NĐ-CP
  • Thông tư 111/2013/TT-BTC

Nội dung tư vấn:

     Khoản 4 Điều 1 Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, bổ sung năm 2012 có quy định:

     “1. Giảm từ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công của đối tượng nộp thuế là cá nhân cư trú.”

tien-cho-thue-nha-co-duoc-giam-tru-gia-canh-khi-nop-thue-tncn

     Khoản 1 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về thu nhập từ kinh doanh, cụ thể như sau:

     “1. Thu nhập từ kinh doanh

     Thu nhập từ kinh doanh là thu nhập có được từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực sau:

     a) Thu nhập từ sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh theo quy định của pháp luật như: sản xuất, kinh doanh hàng hóa; xây dựng; vận tải; kinh doanh ăn uống; kinh doanh dịch vụ, kể cả dịch vụ cho thuê nhà, quyền sử dụng đất, mặt nước, tài sản khác.

     b) Thu nhập từ hoạt động hành nghề độc lập của cá nhân trong những lĩnh vực, ngành nghề được cấp giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật.

     c) Thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản không đáp ứng đủ điều kiện được miễn thuế hướng dẫn tại điểm e, khoản 1, Điều 3 Thông tư này.”

     Theo quy định trên tiền thuê nhà là thu nhập từ hoạt động kinh doanh và thuộc đối tượng được giảm trừ gia cảnh. Tuy nhiên, tại Khoản 4 Điều 6 Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 2014 có quy định:

     “4. Bãi bỏ các quy định liên quan đến việc xác định thuế đối với cá nhân kinh doanh tại khoản 1 Điều 19, khoản 1 Điều 20 và khoản 1 Điều 21 của Luật thuế thu nhập cá nhân số 04/2007/QH12 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 26/2012/QH13.”

     Như vậy, Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 2014 đã bãi bỏ quy định về giảm trừ gia cảnh đối với thu nhập từ kinh doanh. Do đó, thu nhập từ cho thuê nhà không được giảm trừ gia cảnh khi nộp thuế TNCN.

      Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về câu hỏi tiền cho thuê nhà có được giảm trừ gia cảnh khi nộp thuế TNCN không. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.                                         

 Liên kết tham khảo:


CÔNG TY LUẬT TOÀN QUỐC

logo

>> Luật Sư tư vấn pháp luật miễn phí 24/7 Gọi: 19006500

>> Luật sư tư vấn pháp luật qua Email :  lienhe@luattoanquoc.com

>> Tham khảo dịch vụ luật sư và kiến thức https://luattoanquoc.com

>> Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

>> Khiếu nại về dịch vụ: 0918243004.