Thuế chuyển nhượng nhà đất khi chậm nộp

Nếu các bên không thực hiện kê khai và nộp thuế theo thời gian quy định, thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính bên cạnh phải nộp thuế thu nhập cá nhân, ...

THUẾ CHUYỂN NHƯỢNG NHÀ ĐẤT

Câu hỏi của bạn về vấn đề thuế chuyển nhượng nhà đất:

Xin chào Luật sư, tôi có vấn đề như sau:

Tôi đã ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất được 3 tháng rồi, nhưng bên bán vẫn chưa đi đăng ký biến động đất đai để sang tên cho tôi. Bây giờ người ta bảo tôi phải đưa thêm 2 triệu đồng mới có sổ đỏ được, vì thuế chuyển nhượng nhà đất đã tăng lên. 

Xin Luật sư cho biết, thuế chuyển nhượng nhà đất hiện tại đang quy định như thế nào, và có phải do bên kia chậm trễ trong việc nộp thuế mà nó tăng không?

Tôi chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về vấn đề thuế chuyển nhượng nhà đất

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về vấn đề thuế chuyển nhượng nhà đất, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn về vấn đề thuế chuyển nhượng nhà đất như sau:

1. Cơ sở pháp lý về vấn đề thuế chuyển nhượng nhà đất

2. Nội dung tư vấn về vấn đề thuế chuyển nhượng nhà đất

     Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng nhà đất tại Văn phòng công chứng, tuy nhiên, bạn vẫn chưa đi đăng ký biến động đất đai. Bạn có thắc mắc về vấn đề thuế cần phải nộp khi đi đăng ký biến động đất đai sau 03 tháng ký kết hợp đồng chuyển nhượng. Về vấn đề này, chúng tôi xin tư vấn như sau:

2.1. Các thuế cần phải nộp khi đăng ký biến động đất đai 

     Sau khi quyền sử dụng đất thay đổi người sử dụng đất, thì các bên có nghĩa vụ phải đi đăng ký biến động đất đai (còn gọi là thủ tục sang tên sổ đỏ). Khi đó, các bên phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính như:

     Một là, kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân. 

     Thuế thu nhập cá nhân do mua bán đất là loại thuế phát sinh theo từng lần chuyển nhượng, do đó, khi phát sinh thu nhập, cá nhân thuộc diện chịu thuế phải có nghĩa vụ kê khai thuế. Theo điều 21 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định, thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản tại Việt Nam của cá nhân không cư trú được xác định bằng giá chuyển nhượng bất động sản nhân (×) với thuế suất 2%.

     Giá chuyển nhượng bất động sản được xác định là giá tính theo Bảng giá đất mà UBND cấp tỉnh nơi có đất ban hành, hoặc là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng. 

     Hai là, kê khai và nộp lệ phí trước bạ. 

     Theo quy định tại khoản 1, điều 7 nghị định 140/2016/NĐ- CP mức thu lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là 0.5% giá trị chuyển nhượng. 

     Giá chuyển nhượng bất động sản được xác định là giá tính theo Bảng giá đất mà UBND cấp tỉnh nơi có đất ban hành, hoặc là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng. 

     Ba là, lệ phí thẩm định sổ, lệ phí cấp sổ. Các lệ phí này được quy định bởi UBND cấp tỉnh nơi có đất. 

Thuế chuyển nhượng nhà đất

2.2. Thời điểm thực hiện đăng ký biến động

     Theo khoản 6 điều 95 luật đất đai 2013 quy định: 

“6. Các trường hợp đăng ký biến động quy định tại các điểm a, b, h, i, k và l khoản 4 Điều này thì trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động; trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.”

     Trong trường hợp của bạn, trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ khi hợp động chuyển nhượng nhà đất có hiệu lực, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động. 

2.3. Xử phạt vi phạm khi chậm đăng ký biến động đất đai

     Theo thông tin bạn cung cấp, đã 03 tháng kể từ khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất, bên bán vẫn chưa đi đăng ký biến động. Do đó, bạn đang chậm nộp 02 tháng so với luật quy định. 

     Mức phạt chậm sang tên sổ đỏ được quy định tại Khoản 2 Điều 12 Nghị định 102/2014/NĐ-CP như sau:     

“2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với các trường hợp biến động đất đai quy định tại các Điểm a, b, h, i, k và l Khoản 4 Điều 95 của Luật đất đai nhưng không thực hiện đăng ký biến động theo quy định.”

     Ngoài ra, bên bán còn phải chịu nộp phạt do chậm kê khai thuế thu nhập cá nhân. 

     Thời hạn kê khai nộp thuế thu nhập cá nhận là trong vòng 10 ngày kể từ khi phát sinh nghĩa vụ thuế đối với loại thuế khai và nộp theo từng lần phát sinh nghĩa vụ thuế.

    Theo khoản 6 điều 9 Thông tư 166/2013/TT-BTC, trường hợp của bạn đang và có thể sẽ nằm trong các trường hợp bị xử lý vi phạm hành chính:

“6. Phạt tiền 3.500.000 đồng , nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 2.000.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ trên 40 ngày đến 90 ngày.

b) Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định trên 90 ngày nhưng không phát sinh số thuế phải nộp hoặc trường hợp quy định tại Khoản 9 Điều 13 Thông tư này.

c) Không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp (trừ trường hợp pháp luật có quy định không phải nộp hồ sơ khai thuế).

d) Nộp hồ sơ khai thuế tạm tính theo quý quá thời hạn quy định trên 90 ngày, kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế nhưng chưa đến thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm.”

     Kết luận: Những thuế cần phải nộp khi chuyển nhượng nhà đất bao gồm thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ và các lệ phí khác. Ngoài ra, nếu các bên không thực hiện kê khai và nộp thuế theo thời gian quy định, thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. 

     Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về thuế chuyển nhượng nhà đất, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn đất đai 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./

Chuyên viên: Quỳnh Dinh