Thủ tục xin cấp lại Sổ đỏ do bị mất 2019 – Luật Toàn quốc

thủ tục cấp lại sổ đỏ bị mất: bước 1 khai báo với UBND cấp xã phường..bước 2: UBND cấp xã phường thực hiện niêm yết, thông báo...

Câu hỏi của bạn:

      Xin chào Luật sư, Luật sư cho cho tôi hỏi: Tôi vừa làm mất sổ đỏ do di chuyển nhà tại khu vực Thành phố X. Nay tôi cần làm lại, tôi có tìm hiểu thì đầu tiên nên làm cớ mất nhưng tôi lại không nhớ thông tin của sổ đỏ thì phải làm sao? Tôi xin cảm ơn. 

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục xin cấp lại sổ đỏ do bị mất, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục xin cấp lại sổ đỏ do bị mất như sau:

Cơ sở pháp lý:

1. Sổ đỏ là gì?

     Sổ đỏ là cách gọi thông thường của một loại giấy tờ về đất đai. Tên gọi pháp lý của sổ đỏ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Tại Điều 3 Luật đất đai 2013 ghi nhận, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

     Trong quá trình lưu trữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người sử dụng đất, vì một số lý do khách quan hoặc chủ quan mà có nhiều người sử dụng đất làm mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp. Hiện nay, pháp luật đất đai cho phép việc cấp lại GCN quyền sử dụng đất đã mất. Tuy nhiên, trình tự thủ tục, hồ sơ xin cấp lại phải được thực hiện theo đúng quy định của luật. Cụ thể như sau:

2. Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cấp lại Sổ đỏ do bị mất 

     Cơ quan có thẩm quyền nhận hồ sơ và trả kết quả cấp lại Sổ đỏ do bị mất được quy định tại Khoản 2 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, bao gồm:

  • Văn phòng đăng kí đất đai;
  • Trường hợp bạn có nhu cầu nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận thì trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Ủy ban nhân dân cấp xã phải chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai.

     Theo quy định trên, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp lại GCN quyền sử dụng đất đã mất có thể là VPĐK đất đai hoặc chi nhánh VPĐK đất đai hoặc UBND cấp xã. Tùy thuộc vào vị trí địa lý khách quan của mình mà bạn có thể thực hiện quyền đề nghị cấp lại GCN quyền sử dụng đất bị mất tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

3. Thủ tục xin cấp lại Sổ đỏ do bị mất

     Căn cứ Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ- CP hướng dẫn thi hành luật đất đai quy định về việc cấp lại Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng do bị mất thì bạn cần thực hiện các thủ tục sau: 

Bước 1: Bạn đến Ủy ban nhân dân cấp xã, phường nơi có đất nộp đơn khai báo về việc bị mất Sổ đỏ.

Bước 2: Sau 30 ngày, kể từ ngày niêm yết thông báo mất Sổ đỏ tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, bạn nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại Sổ tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất. Theo khoản 2 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính, thì Hồ sơ xin cấp lại Sổ đỏ do bị mất, bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận theo mẫu;

  • Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, phường về việc đã niêm yết thông báo mất giấy trong thời gian 15 ngày đối với hộ gia đình và cá nhân hoặc giấy tờ chứng minh đã đăng tin 03 lần trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương về việc mất Giấy chứng nhận đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, cá nhân nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư.

  • Ngoài ra, trên thực tế khi đi nộp hồ sơ xin nợ tiền sử dụng đất thì còn phải nộp bản photo chứng minh thư nhân dân và bản photo sổ Hộ khẩu có công chứng.

Bước 3: Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định và nhận kết quả tại cơ quan có thẩm quyền.

=> Người sử dụng đất cần phải thực hiện tuần tự từng bước để được giải quyết. Tránh các trường hợp làm tắt, rút ngắn các bước hoặc chuẩn bị hồ sơ nhưng không đầy đủ dẫn đến thủ tục hành chính bị kéo dài thời gian giải quyết do hồ sơ bị trả về do sai sót, hoặc nộp hồ sơ tại nơi không có thẩm quyền. Người sử dụng đất cũng nên chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng để nắm bắt được tình hình giải quyết hồ sơ của mình.

4. Thời hạn thực hiện thủ tục xin cấp lại Sổ đỏ do bị mất 

     Sau khi nhận được hồ sơ xin cấp lại Sổ đỏ do bị mất, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ xem xét hồ sơ và tiến hành cấp lại Sổ đỏ cho bạn trong thời hạn được quy định tại điểm q khoản 1 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung tại Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, như sau:

     

2. Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất; cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận được quy định như sau:      …    

q) Cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng bị mất là không quá 10 ngày;

     Như vậy, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ xem xét hồ sơ và tiến hành cấp lại Sổ đỏ cho bạn trong thời hạn không quá 10 ngày.

     Kết luận: Người sử dụng đất khi thực hiện thủ tục hành chính đề nghị cấp lại GCN quyền sử dụng đất do bị mất cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ theo quy định, nộp đúng địa chỉ và theo phiếu hẹn trả kết quả thủ tục hành chính tới lấy kết quả của mình. Đồng thời, các khoản phí, lệ phí cũng cần được đóng nộp đúng nơi, đúng hạn để đảm bảo việc nhận kết quả không có sự sai sót, kéo dài do chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

5. Tình huống tham khảo: Cấp lại sổ đỏ sau khi bị thu hồi đất

     Năm 2005 địa chính xã thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đo đạc và cấp lại, tới hiện nay chỉ có một số hộ được cấp lại, còn một số hộ tới hiện tại chưa cấp lại. Xin hỏi thủ tục như thế nào để xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. (đất ở thổ cư)

     Theo thông tin bạn cung cấp, thửa đất của gia đình bạn đã được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, đến năm 2005, địa chính xã đã thu hồi sổ đỏ của gia đình bạn để đo đạc và cấp sổ đỏ mới cho gia đình bạn.

     Do đó, việc cấp sổ đỏ trong trường hợp này không phải là cấp lại sổ đỏ. Sổ đỏ chỉ được cấp lại nếu bạn đã làm mất sổ đỏ đó mà không tìm lại được.

     Trường hợp này, có thể địa chính xã thu  sổ đỏ cũ của gia đình bạn để thực hiện đo đạc và cấp đổi sổ đỏ đại trà cho toàn bộ những người đã được cấp sổ đỏ ở khu vực xã đó.

     Căn cứ quy định tại Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, được sửa đổi bổ sung tại Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời hạn thực hiện cấp đổi sổ đỏ là không quá 10 ngày; trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất do đo vẽ lại bản đồ là không quá 50 ngày.

     Do đó, trong trường hợp của bạn, nếu địa chính xã thu lại sổ đỏ để cấp đại trà cho cả xã mà đến nay đã nhiều năm chưa giải quyết thì bạn có thể làm đơn đề nghị gửi đến Phòng Tài nguyên và môi trường, Sở Tài nguyên và môi trường để được xem xét giải quyết.

     Hoặc nếu trong trường hợp sau khi thu lại sổ đỏ, địa chính xã đã làm thất lạc mất sổ đỏ của gia đình bạn thì bạn có thể nộp hồ sơ xin cấp lại sổ đỏ bị mất như đã trình bày ở trên để đảm bảo quyền lợi của mình.Cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về thủ tục xin cấp lại sổ đỏ do bị mất:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về thủ tục xin cấp lại sổ đỏ do bị mất như: hồ sơ, thẩm quyền, thời hạn, chi phí… hoặc các vấn đề khác liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.