Thủ tục vay vốn Ngân hàng Agribank thế chấp sổ đỏ

Thủ tục vay vốn Ngân hàng Agribank thế chấp sổ đỏ5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 VAY VỐN NGÂN HÀNG AGRIBANK THẾ CHẤP SỔ ĐỎ2 Câu hỏi của bạn về vay vốn Ngân hàng Agribank thế chấp sổ đỏ:3 Câu trả lời của Luật sư về vay vốn Ngân hàng Agribank thế chấp […]

Thủ tục vay vốn Ngân hàng Agribank thế chấp sổ đỏ
5 (100%) 1 vote

VAY VỐN NGÂN HÀNG AGRIBANK THẾ CHẤP SỔ ĐỎ

Câu hỏi của bạn về vay vốn Ngân hàng Agribank thế chấp sổ đỏ:

     Thủ tục vay vốn Ngân hàng Agribank thế chấp sổ đỏ hiện nay như thế nào?

Câu trả lời của Luật sư về vay vốn Ngân hàng Agribank thế chấp sổ đỏ:

     Chào bạn! Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về vay vốn Ngân hàng Agribank thế chấp sổ đỏ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vay vốn Ngân hàng Agribank thế chấp sổ đỏ như sau:

1 . Căn cứ pháp lý về vay vốn Ngân hàng Agribank thế chấp sổ đỏ:

2. Nội dung tư vấn về vay vốn Ngân hàng Agribank thế chấp sổ đỏ

2.1. Những quy định chung về vay vốn Ngân hàng Agribank thế chấp sổ đỏ

      Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hay còn gọi là sổ đỏ là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

      Hiện nay, hoạt động vay vốn ngân hàng có thế chấp sổ đỏ được diễn ra rất phổ biến. Đồng thời việc vay có thế chấp tài sản là sổ đỏ bắt buộc phải có thủ tục đăng ký với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên trình tự, thủ tục vay thế chấp sổ đỏ, đăng ký thế chấp lại không phải là thủ tục pháp lý mà bất cứ cá nhân, tổ chức nào khi đi vay cũng biết.

2.1.1. Thế chấp tài sản để vay vốn ngân hàng

      Theo quy định tại Điều 317 Bộ luật Dân sự  2015: Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp). Tài sản thế chấp do bên thế chấp giữ. Các bên có thể thỏa thuận giao cho người thứ ba giữ tài sản thế chấp” .

     Vì vậy, để đảm bảo cho nghĩa vụ trả nợ của bạn, các ngân hàng thường sẽ yêu cầu bạn phải có tài sản thế chấp thì mới được ngân hàng cho vay vốn.

Thủ tục vay vốn Ngân hàng Agribank thế chấp sổ đỏ

Vay vốn Ngân hàng Agribank thế chấp sổ đỏ

2.1.2. Thế chấp sổ đỏ để vay vốn ngân hàng

     Điều kiện để có thể vay thế chấp tại ngân hàng thì sổ đỏ của người đi vay phải đáp ứng các điều kiện chung được Luật Đất đai 2013 quy định tại khoản 1 Điều 188 như sau:

     “1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

     a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

     b) Đất không có tranh chấp;

     c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

     d) Trong thời hạn sử dụng đất. (…)”

2.2. Trình tự, thủ tục vay vốn Ngân hàng Agribank thế chấp sổ đỏ

2.2.1. Ký hợp đồng vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

      Hiện nay, về hồ sơ vay vốn bằng việc thế chấp sổ đỏ ngân hàng Agribank có yêu cầu những giấy tờ sau: 

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; 
 • Bản sao Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân của công dân;
 • Bản sao Sổ hộ khẩu;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân/Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Một số giấy tờ khác có liên quan.

     Khi bạn đã có những giấy tờ trên thì có thể đến ngân hàng và trao đổi với nhân viên tín dụng để hỏi  về thủ tục vay vốn. Để có thể tăng cao khả năng được duyệt vay nhanh chóng, bạn nên chuẩn bị trước các câu trả lời cho các vấn đề như:

 • Mục đích vay vốn của bạn là gì?
 • Chứng minh thu nhập và phương án sử dụng vốn vay của bạn.

     Khi bạn đã có đầy đủ chứng từ chứng minh thu nhập và phương án sử dụng vốn thì bạn nộp cho nhân viên ngân hàng và phía ngân hàng sẽ có các biện pháp để thẩm định nguồn thu cũng như tính chính xác của giấy tờ bạn đã cung cấp. 

2.2.2. Nộp hồ sơ đăng ký thế chấp sổ đỏ 

     Cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất nộp một bộ hồ sơ tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai và Văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (sau đây gọi chung là Văn phòng đăng ký đất đai) để được đăng ký thế chấp sổ đỏ và nhận phiếu tiếp nhận và hẹn trả kết quả thủ tục hành chính.

     Căn cứ vào Điều 39 Nghị định 102/2017/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký thế chấp sổ đỏ gồm có:

 • Phiếu yêu cầu đăng ký;
 • Hợp đồng thế chấp;
 • Bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
 • Giấy tờ khác có liên quan. 

     Văn phòng đăng ký đất đai sẽ kiểm tra hồ sơ yêu cầu đăng ký. Người đăng ký nhận kết quả thủ tục hành chính theo ngày được ghi trên phiếu hẹn trả kết quả.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về vay vốn Ngân hàng Agribank thế chấp sổ đỏ, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7:19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.