Thủ tục thanh toán bảo hiểm xã hội một lần theo quy định

Em đã đóng BHXH được 7 năm nay em đã nghỉ việc và không muốn tiếp tục tham gia bảo hiểm nữa. Vậy thủ tục thanh toán BHXH một lần như thế nào và ở đâu ạ...

THỦ TỤC THANH TOÁN BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN

Câu hỏi của bạn về thủ tục thanh toán BHXH một lần: 

        Em tên T. Cho em hỏi em đã đóng bảo hiểm xã hội được 7 năm nay em đã nghỉ việc và không muốn tiếp tục tham gia bảo hiểm nữa. Vậy cho em hỏi thủ tục thanh toán bảo hiểm một lần thì thủ tục như thế nào và làm thủ tục thanh toán ở đâu ạ. Em cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục thanh toán BHXH một lần:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục thanh toán BHXH một lần, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục thanh toán BHXH một lần như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục thanh toán BHXH một lần:

2. Nội dung tư vấn về thủ tục thanh toán BHXH một lần:

     Để xác định được thủ tục thanh toán BHXH một lần, cần xác định xem bạn có thuộc đối tượng được lấy tiền BHXH một lần hay không, và hồ sơ hưởng BHXH một lần gồm những giấy tờ gì, thời hạn bao lâu được giải quyết chế độ. Chúng tôi xin tư vấn chi tiết về vấn đề này như sau:

2.1, Đối tượng được thanh toán BHXH một lần:

     Căn cứ Khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định về đối tượng được thanh toán BHXH một lần như sau:

Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

     Như vậy, trường hợp của bạn đã tham gia bảo hiểm được 07 năm và không có nhu cầu tham gia BHXH nữa thì bạn thuộc đối tượng quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 60 như trên. Do đó bạn là đối tượng được lấy tiền BHXH một lần.

2.2, Hồ sơ nhận BHXH một lần: 

     Tại Điều 10 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định về hồ sơ như sau:

Điều 109. Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

4. Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 và điểm c khoản 1 Điều 77 của Luật này.

5. Đối với người lao động quy định tại Điều 65 và khoản 5 Điều 77 của Luật này thì hồ sơ hưởng trợ cấp một lần được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

     Theo quy định trên thì hồ sơ để hưởng BHXH một lần trong trường hợp của bạn là Sổ BHXH và đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Bạn hoàn thiện hồ sơ giấy tờ và mang tới cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn cư trú để được giải quyết yêu cầu.

https://luattoanquoc.com/bao-luu-thoi-gian-dong-bao-hiem-that-nghiep/

Thủ tục thanh toán BHXH một lần

2.3, Thời hạn giải quyết hưởng BHXH một lần:

     Tại Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định như sau:

Điều 110. Giải quyết hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội một lần

1. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động được hưởng lương hưu, người sử dụng lao động nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều 108 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

2. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động được hưởng lương hưu, người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện nộp hồ sơ quy định tại khoản 2 Điều 108 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

3. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

4. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

     Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của người đủ điều kiện hưởng, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết và tổ chức chi trả bảo hiểm cho người lao động. Với quy định của pháp luật hiện hành, để nhận được BHXH 1 lần, việc duy nhất người lao động cần làm là chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp hồ sơ tới cơ quan bảo hiểm.

=> Kết luận tư vấn:

     Như vậy trường hợp của bạn đã tham gia BHXH được 07 năm và không có nhu cầu tham gia bảo hiểm xã hội nữa thì bạn thuộc đối tượng được nhận tiền BHXH một lần. Hồ sơ bạn cần chuẩn bị như đã được nêu như trên và trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ giấy tờ của bạn, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ phải thực hiện chi trả cho bạn, nếu không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

     Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn vấn chi tiết về Thủ tục thanh toán BHXH một lần, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nguyễn Trang