Điều kiện lãnh bảo hiểm xã hội 2020

Luật sư cho tôi là công nhân tại một xưởng may mà chưa đến tuổi nghỉ hưu mà tôi đã nghỉ việc, vậy cho tôi hỏi điều kiện lãnh bảo hiểm xã hội là gì ạ?

ĐIỀU KIỆN LÃNH BẢO HIỂM XÃ HỘI

Câu hỏi của bạn về điều kiện lãnh bảo hiểm xã hội:

     Luật sư cho tôi là công nhân tại một xưởng may mà chưa đến tuổi nghỉ hưu mà tôi đã nghỉ việc, vậy cho tôi hỏi để lãnh bảo hiểm xã hội có cần điều kiện gì không ạ? Mức hưởng mà tôi được nhận là bao nhiêu? Xin cảm ơn luật sư.

Câu trả lời của Luật sư về điều kiện lãnh bảo hiểm xã hội:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về điều kiện lãnh bảo hiểm xã hội, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về điều kiện lãnh bảo hiểm xã hội như sau:

1. Căn cứ pháp lý về điều kiện lãnh bảo hiểm xã hội:

2. Nội dung tư vấn về điều kiện lãnh bảo hiểm xã hội:

     Trường hợp của bạn chưa cung cấp rõ về thời gian đã tham gia bảo hiểm xã hội cũng như mức đóng qua các năm nên chúng tôi sẽ tư vấn chung trên cơ sở quy định của luật như sau:

 2.1, Đối tượng được hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

     Căn cứ Khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định như sau:

Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

    Căn cứ Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 có quy định:

Điều 1.

1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

     Theo quy định trên, bạn phải thuộc trường hợp tại Khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014  và phải đạt điều kiện là trong vòng một năm nghỉ việc mà không tham gia bảo hiểm xã hội thì mới đủ điều kiện để được hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Dựa trên thông tin mà chúng tôi đã cung cấp để bạn có thể áp dụng vào trường hợp của mình cụ thể.

Điều kiện lãnh bảo hiểm xã hội

2.2, Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

     Tại Khoản 2 và Khoản 3 Nghị quyết 93/2015/QH13 có quy định như sau:

Điều 1.

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

3. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

     Căn cứ vào những thông tin được ghi trong sổ bảo hiểm xã hội của bạn để xác định mức bình quân thu nhập đã đóng và khoảng thời gian đã tham gia bảo hiểm xã hội. Theo đó, áp dụng những quy định trên của pháp luật để bạn tính được mức hưởng của mình.

=> Kết luận tư vấn:

     Trường hợp của bạn thiếu các thông tin cơ bản để xác định được có thuộc đối tượng được lãnh bảo hiểm xã hội một lần hay không. Đáp ứng đủ các điều kiện mà luật đã quy định như trên để xác định được xem bản thân có đủ điều kiện hay không, và mức hưởng là bao nhiêu. Căn cứ vào đó bạn sẽ xác định được các quy định pháp luật liên quan đến quyền lợi của bản thân.

     Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn vấn chi tiết về Điều kiện lãnh bảo hiểm xã hội, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nguyễn Trang