Quy định nơi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Quy định nơi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Hồ sơ cần có hiện nay để hưởng bảo hiểm xã hội một lần gồm những giấy tờ gì

NƠI NỘP HỒ SƠ HƯỞNG BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN

Câu hỏi của bạn về nơi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

     Chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi tôi đang làm công ty trên Sài Gòn có đóng bảo hiểm xã hội giờ tôi xin nghỉ về nhà tôi ở Lâm Đồng. Vậy tôi hưởng Bảo hiểm xã hội 1 lần ở đâu? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời về nơi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về nơi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về làm chế độ thai sản cần những gì như sau:

1. Căn cứ pháp lý về nơi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

2. Nội dung tư vấn về nơi nộp hồ sơ hưởng bảo xã hội một lần

      Theo yêu cầu của bạn, bạn muốn biết nơi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Đối với yêu cầu trên chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

     Theo yêu cầu của bạn, bạn muốn biết nơi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Đối với yêu cầu trên chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     Theo quy định tại điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP:

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

       Như vậy, nếu thuộc một trong những trường hợp trên thì bạn được làm hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định của pháp luật.

nơi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

2.2. Hồ sơ và nơi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

     Theo quy định tại điều 109 luật bảo hiểm xã hội 2014:

Điều 109. Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

      Như vậy muốn hưởng bảo hiểm xã hội một lần bạn cần chuẩn bị những giấy tờ trên cho cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi bạn đang cư trú. Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết chế độ cho bạn.

      KẾT LUẬN: Như vậy muốn hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu không thuộc trường hợp đặc biệt thì phải sau một năm nghỉ việc bạn mới có thể hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Khi đủ điều kiện bạn cần nộp hồ sơ đến cơ quan bảo hiểm xã hội quận/ huyện để được giải quyết chế độ.

       Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về nơi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

   Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

                                                                                                                      Chuyên viên: Hoài Thương