Thủ tục tách thửa tại thành phố Đà Nẵng để tặng cho

Thủ tục tách thửa tại thành phố Đà Nẵng để tặng choĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC TÁCH THỬA TẠI THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG2 Nội dung tư vấn về thủ tục tách thửa tại thành phố Đà Nẵng:2.1 1. Điều kiện tách thửa trên địa bàn thành phố Đà […]

Thủ tục tách thửa tại thành phố Đà Nẵng để tặng cho
Đánh giá bài viết

THỦ TỤC TÁCH THỬA TẠI THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Ba mẹ tôi có mảnh đất 140 mét vuông, ba mẹ tôi đã làm sổ đỏ. Hiện nay, ba mẹ tôi cho ba anh em tôi mỗi người khoảng 40 mét vuông. Vậy ba anh em tôi có thể tách sổ đỏ riêng không? Xin cảm ơn! (Quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng)

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về thủ tục tách thửa tại thành phố Đà Nẵng:

1. Điều kiện tách thửa trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

     Theo quy định tại khoản 1 điều 188 Luật đất đai năm 2013, Người sử dụng đất được thực hiện các quyền của người sử dụng đất khi có đủ các điều kiện sau đây:

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Đất không bị tranh chấp
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án
 • Trong thời hạn sử dụng đất

    Ngoài ra, theo quy định tại điều 143, 144 Luật đất đai năm 2013, ngoài đảm bảo các điều kiện trên, khi tách thửa còn phải đảm bảo diện tích tối thiểu được tách thửa theo quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phù hợp với tập quán và điều kiện của địa phương.

     Diện tích tối thiểu được tách thửa tại thành phố Đà Nẵng được quy định tại điều 5 Quyết định số 42/2014/QĐ-UBND, theo đó diện tích tối thiểu được tách thửa là 70 mét vuông và chiều rộng cạnh thửa tối thiểu là 4m trên địa bàn quận Thanh Khê. Tuy nhiên, trường hợp của bạn là bố mẹ tặng cho con thì theo quy định tại khoản 4 điều 5 Quyết định này, diện tích tối thiểu được phép tách thửa là 40 mét vuông với chiều dài cạnh của thửa đất tối thiểu là 3 mét.

     Như vậy, nếu bố mẹ bạn cho 3 anh em bạn mỗi người khoảng 40 mét vuông trên địa bàn quận Thanh Khê thì đã đủ điều kiện để tách thửa riêng.

Thủ tục tách thửa tại thành phố Đà Nẵng

Thủ tục tách thửa tại thành phố Đà Nẵng

2. Thủ tục tách thửa để tặng cho quyền sử dụng đất

     Thứ nhất: Bố mẹ bạn sẽ phải thực hiện thủ tục tách thửa để tặng cho quyền sử dụng đất cho ba anh em bạn. Hồ sơ đề nghị tách thửa bao gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo mẫu số 11/ĐK;
 • Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp;
 • Giấy chứng minh thư nhân dân của người sử dụng đất, sổ hộ khẩu (bản sao có công chứng).

     Thứ hai: Bố mẹ bạn sẽ nộp hồ sơ đề nghị tách thửa tại Văn phòng đăng ký đất đai, hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất. Văn phòng đăng ký đất đai đo đạc địa chính để chia tách thửa đất và chuyển Bản trích đo thửa đất mới tách cho người sử dụng đất để thực hiện ký kết hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất phần thửa đất mới tách.

     Thứ ba: Tặng cho quyền sử dụng đất và bổ sung hồ sơ thực hiện việc đăng ký biến động

 • Đơn xin đăng ký biến động;
 • Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng hoặc chứng thực;
 • Chứng minh thư nhân dân của bố mẹ bạn, sổ hộ khẩu (bản sao có công chứng);
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Tờ khai phí thẩm định giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

     Thứ tư: thực hiện nghĩa vụ tài chính và nhận kết quả

Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về thủ tục tách thửa tại thành phố Đà Nẵng, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.