Thủ tục sang tên sổ hồng theo quy định pháp luật 2019

Thủ tục sang tên sổ hồng, quy trình thủ tục sang tên sổ hồng, thời gian thực hiện, thuế, phí và lệ phí phải nộp khi sang tên sổ hồng,...

THỦ TỤC SANG TÊN SỔ HỒNG

Câu hỏi của bạn về thủ tục sang tên sổ hồng:

    Chào luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần giải đáp như sau:

     Tôi có mua căn chung cư giá 850.000.000 đ. Nay tôi cần tư vấn về thủ tục sang tên sổ hồng. Mọi loại thuế phí do cá nhân tôi là bên mua thanh toán. Vậy tôi muốn hỏi là các khoản tôi phải thanh toán từ khi ký hợp đồng mua bán tới khi sang tên sổ cho tôi là những gì và bao nhiêu? Thủ tục gồm những gì? 

      Mong luật sư sớm trả lời. Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục sang tên sổ hồng:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục sang tên sổ hồng, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục sang tên sổ hồng như sau..

1. Cơ sở pháp lý về thủ tục sang tên sổ hồng:

2. Nội dung tư vấn về thủ tục sang tên sổ hồng:

2.1. Quy trình, thủ tục sang tên sổ hồng 

     Thủ tục sang tên sổ hồng khi chuyển nhượng căn hộ chung cư được quy định như sau:

Bước 1: Các bên cần đến Văn phòng công chứng/Phòng công chứng để yêu cầu công chứng Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, tặng cho căn hộ chung cư.

Bước 2: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân. Hồ sơ kê khai gồm các giấy tờ sau:

 • Tờ khai lệ phí trước bạ do bên mua ký;
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân do bên bán ký (riêng trường hợp tặng cho cần chuẩn bị 04 bản);
 • Bản chính hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho nhà, đất đã được công chứng;
 • 01 bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất;
 • 01 bản sao có chứng thực CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán;

     Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thông báo nộp thuế thì người nộp thuế nộp tiền vào ngân sách nhà nước và nộp lệ phí trước bạ

Bước 3: Sau khi nộp thuế và phí, các bên làm thủ tục kê khai hồ sơ sang tên. Hồ sơ sang tên phải chuẩn bị gồm có:

 • Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký), trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.
 • Hợp đồng chuyển nhượng.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc).
 • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc).
 • Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng.
 • Đăng ký kết hôn hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đối với người đang độc thân – 02 bản sao y có công chứng;

Bước 4: Sau khi nộp thuế xong người dân quay lại bộ phận Một cửa để nộp lại biên lại đã hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế với nhà nước và nhận kết quả – nhận Sổ hồng về

THỦ TỤC SANG TÊN SỔ HỒNG

THỦ TỤC SANG TÊN SỔ HỒNG

2.2. Thời gian thực hiện

     Thời gian sang tên sổ hồng là 10 ngày làm việc tính từ ngày người dân nộp đủ hồ sơ sang tên sổ hồng tại bộ phận một cửa theo: Điểm i Khoản 2 Điều 61 Nghị định 01/2017/NĐ-CP

2.3. Thuế, phí và lệ phí phải nộp khi sang tên sổ hồng

2.3.1. Thuế thu nhập cá nhân

     Thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản được quy định tại khoản 6 điều 2 Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi năm 2012 và điều 29 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007. Theo đó thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản được xác định là giá chuyển nhượng từng lần. Thời điểm xác định thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản là thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực theo quy định của pháp luật. 

    Mức đóng thuế thu nhập cá nhân là 2% đối với thu nhập từ từng lần chuyển nhượng bất động sản.

    Đối với trường hợp chuyển nhượng sổ hồng, nếu giá chuyển nhượng thấp hơn giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh quy định thì căn cứ tính thuế xác định theo giá đất quy định trong bảng giá đất tại thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực.

2.3.2. Lệ phí trước bạ

     Giá tính lệ phí trước bạ chuyển nhượng nhà, đất được quy định tại điều 6 nghị định 140/2016/NĐ-CP:

 • Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất tại Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.
 • Trường hợp giá nhà, đất tại hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán nhà cao hơn giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành thì giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là giá tại hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán nhà.

Lệ phí trước bạ 0,5% tính theo giá trị mua bán trong hợp đồng hoặc tính theo khung giá nhà nước quy định

2.3.3. Phí thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ

    Phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) được quy định tại Luật phí và lệ phí năm 2015. Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định mức phí trên địa bàn dựa theo tình hình kinh tế, xã hội của từng địa phương tại mỗi thời kỳ. 

2.3.4. Lệ phí địa chính

    Lệ phí địa chính khi thực hiện sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh ban hành tùy vào điều kiện kinh tế – xã hội của mỗi địa phương.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục sang tên sổ hồng quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất. 

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.