Thủ tục phân chia quyền sử dụng đất là di sản thừa kế và đứng tên riêng trên sổ đỏ

Thủ tục phân chia quyền sử dụng đất là di sản thừa kế và đứng tên riêng trên sổ đỏĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC PHÂN CHIA QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT2 Nội dung tư vấn thủ tục phân chia quyền sử dụng đất2.1      1. Thừa kế theo pháp […]

Thủ tục phân chia quyền sử dụng đất là di sản thừa kế và đứng tên riêng trên sổ đỏ
Đánh giá bài viết

THỦ TỤC PHÂN CHIA QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Câu hỏi của bạn: 

     Chào luật sư ạ! Tôi muốn tư vấn về đất ở như sau: Gia đình chồng tôi có 5 anh chị em. Sổ hồng mảnh đất nhà tôi do bố chồng tôi đứng tên. Nhưng hiện tại bố chồng và mẹ chồng đã mất mà không để lại di chúc cho con cái. Anh em tôi thỏa thuận với nhau chia cho mỗi người 1 mảnh 11m2. Vậy thủ tục để chia đất và đứng tên từng người như thế nào? Mất bao lâu để hoàn thành thủ tục và mất bao nhiêu tiền ạ.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn thủ tục phân chia quyền sử dụng đất

     1. Thừa kế theo pháp luật di sản là quyền sử dụng đất

     Theo thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn không thể thực hiện được thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên từng người với diện tích 11m2 do được phân chia di sản thừa kế vì không đủ diện tích tối thiểu được phép tách thửa đất ở do UBND cấp tỉnh quy định. Theo quy định của các tỉnh hiện nay thì thường với 11m2 đất ở không thể thực hiện tách thửa để đứng tên riêng trên giấy chứng nhận. Do gia đình bạn có thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo phần nên gia đình bạn có thể làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đồng quyền sử dụng đất theo phần sau khi làm thủ tục phân chia di sản thừa kế theo pháp luật. Khoản 4 điều 57 Luật công chứng 2014 quy định:

     “4. Văn bản thỏa thuận phân chia di sản đã được công chứng là một trong các căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký việc chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản cho người được hưởng di sản.”   

Thủ tục phân chia quyền sử dụng đất

Thủ tục phân chia quyền sử dụng đất

     2. Thủ tục phân chia quyền sử dụng đất là di sản thừa kế và đăng ký biến động đất đai

     Những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố mẹ bạn theo quy định tại khoản 01 điều 651 Bộ Luật dân sự 2015 bao gồm: bố mẹ, vợ (chồng), con của người mất. Theo đó, ngoài 5 anh em, trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế phải có cả chữ ký của ông bà. Trong trường hợp ông bà không còn phải có giấy tờ xác minh là giấy chứng tử. Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế của gia đình phải được công chứng tại văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng cấp huyện.

     Bước 01. Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế

     Theo quy định tại điều 57 Luật công chứng, tất cả những người thừa kế theo pháp luật phải đến công chứng và xuất trình giấy tờ để ký văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Hồ sơ yêu cầu công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế bao gồm:

  • Phiếu yêu cầu công chứng;
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bố mẹ bạn;
  • Giấy chứng tử của bố mẹ và của ông bà;
  • Giấy khai sinh của bố mẹ bạn để xác định nhân thân của bố mẹ và ông bà bạn;
  • Giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân (hoặc hộ chiếu) của 05 người con;
  • Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế là quyền sử dụng đất của gia đình có chữ ký của tất cả người thuộc hàng thừa kế thứ nhất trước mặt công chứng viên.

     Bước 02. Niêm yết văn bản thông báo công chứng văn bản thỏa thuận

     Tổ chức hành nghề công chứng có trách nhiệm niêm yết việc thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản trước khi thực hiện việc công chứng trong thời hạn 15 ngày tại trụ sở UBND cấp xã nơi có bất động sản và nơi cư trú cuối cùng của người mất.

     Ủy ban nhân dân cấp xã nơi niêm yết có trách nhiệm xác nhận việc niêm yết và bảo quản việc niêm yết trong thời hạn niêm yết.

     Bước 03. Đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế được công chứng.

     Nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Bộ phận một cửa (nếu địa phương đã thành lập) hoặc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

Lưu ý: Chi phí khi thực hiện thủ tục phân chia di sản thừa kế gồm:

  • Chi phí công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản: thu phí theo quy định tại thông tư 257/2016/TT- BTC.
  • Chi phí đăng ký biến động đất đai/ lệ phí địa chính: theo quy định của từng tỉnh…

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục phân chia quyền sử dụng đất, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Xin chân thành cảm ơn..

     Trân trọng./.