Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện. Căn cứ theo điểm a, Mục 1 Công văn số 777/ BHXH- BT hướng dẫn nội dung về thu bảo hiểm y tế....

THỦ TỤC MUA BẢO HIỂM Y TẾ TỰ NGUYỆN

Kiến thức của bạn:

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện như thế nào?

Câu trả lời của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật bảo hiểm xã hội 2014
  • Luật bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014
  • Công văn số 777/ BHXH- BT hướng dẫn nội dung về thu bảo hiểm y tế
  • Quyết định 959/QĐ- BHXH quy định về quản lí thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lí sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế

Nội dung tư vấn :

    Khoản 1 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 quy định như sau:

Điều 1.

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế:

1. Sửa đổi, bổ sung khoản 1 … như sau:

1. Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

    1. Quy định về mua bảo hiểm y tế tự nguyện

     Căn cứ theo điểm a, Mục 1 Công văn số 777/ BHXH- BT hướng dẫn nội dung về thu bảo hiểm y tế như sau:

“a) Đối với hộ gia đình tham gia BHYT quy định tại Khoản 5, Điều 1 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC đã có người tham gia BHYT tự đóng 100% mức đóng, nếu sau ngày 01/01/2015 tiếp tục tham gia BHYT thì thực hiện cho cá nhân người đó hoặc theo hộ gia đình; những người còn lại trong hộ gia đình chưa tham gia BHYT, khi tham gia BHYT thì bắt buộc thực hiện theo hộ gia đình. Từ 01/01/2016 trở đi, toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú phải thực hiện BHYT theo hộ gia đình.”

     Bên cạnh đó, tại mục 2 Công văn 777/ BHXH- BT cũng quy định:

Đối tượng quy định tại Điểm a, Điểm c, Khoản 4, Điều 1 Thông tư 1/2014/TTLT-BYT-BTC: trong năm 2015, tham gia BHYT theo danh sách được cấp có thẩm quyền phê duyệt đối với từng thành viên hộ gia đình; thực hiện thu và cấp thẻ BHYT tương ứng thời hạn được hưởng chính sách theo quyết định phê duyệt của cấp có thẩm quyền nhưng tối thiểu là 3 tháng. Trường hợp người tham gia đóng tiền vào các ngày trong tháng (không vào ngày đầu tháng) thì mức đóng được tính từ ngày đầu tháng người tham gia BHYT đóng tiền; thẻ BHYT có giá trị từ ngày đóng tiền đối với người tham gia BHYT liên tục và có giá trị sau 30 ngày kể từ ngày đóng tiền đối với người tham gia BHYT lần đầu hoặc tham gia BHYT không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính. Từ năm 2016 tham gia BHYT theo hộ gia đình”.

   Ngoài ra, theo khoản 5 điều 17 Quyết định số 959/ QĐ- BHXH quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế như sau:

“5. Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình bao gồm:

5.1. Toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng;

5.2. Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này.”

    Theo như quy định trên, bắt đầu từ ngày 01/01/2016 trở đi, những người còn lại trong hộ gia đình chưa tham gia bảo hiểm y tế, khi tham gia bảo hiểm y tế thì bắt buộc phải tham gia theo hộ gia đình.

    Những người thuộc hộ gia đình được quy định tại khoản 2, 3, 4 điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014 thì không phải tham gia bảo hiểm y tế. Cụ thể là những người do người lao động và sử dụng lao động đóng, do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng, do ngân sách nhà nước đóng hoặc được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng.

    Như vậy, khi mua bảo hiểm y tế tự nguyện bạn bắt buộc phải tham gia mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

    2. Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

    Để mua bảo hiểm y tế tự nguyện, bạn có thể đến trụ sở bảo hiểm xã hội xã hoặc đến các đại lý thu bảo hiểm y tế của cơ quan Bảo hiểm xã hội để đăng kí mua bảo hiểm y tế tự nguyện. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ là 01 tờ khai tham gia BHYT tự nguyện theo mẫu 01-BHYTTN. Hàng tháng, từ ngày 25 đến ngày cuối tháng, người mua thẻ BHYT tự nguyện đến trực tiếp các đại lý thu BHXH tại các xã, phường nơi cư trú để đăng ký tham gia.

  Thủ tục mua bảo hiểm y tế như sau:

  • Bước 1: Xuất trình sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú do cơ quan Công an sở tại cấp và chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh.
  • Bước 2: Bạn ghi đủ các thông tin vào tờ khai tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo đối tượng nhân dân (mẫu số 01/BHYTTN) theo hướng dẫn của đại lý thu bảo hiểm y tế tự nguyện;
  • Bước 3: Nộp tờ khai cho đại lý hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội để kiểm tra, đối chiếu.

   Về thời hạn giải quyết, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng bắt đầu từ ngày 01 của mỗi tháng và sau ít nhất 30 ngày kể từ ngày đại lý thu nộp tiền vào tài khoản bảo hiểm xã hội huyện.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Trình tự thủ tục tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện lần đầu

Có bắt buộc mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình không?

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo