Thủ tục làm sổ đỏ đất rừng sản xuất đứng tên mẹ khi bố mất

Thủ tục làm sổ đỏ đất rừng sản xuất đứng tên mẹ khi bố mất5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC LÀM SỔ ĐỎ ĐẤT RỪNG2 Câu trả lời của Luật sư về thủ tục làm sổ đỏ đất rừng2.1 1. Căn cứ pháp lý về thủ tục làm sổ […]

Thủ tục làm sổ đỏ đất rừng sản xuất đứng tên mẹ khi bố mất
5 (100%) 1 vote

THỦ TỤC LÀM SỔ ĐỎ ĐẤT RỪNG

Câu hỏi của bạn về thủ tục làm sổ đỏ đất rừng

Luật sư xin cho tôi hỏi về thủ tục làm sổ đỏ đất rừng.

Trước đây, năm 1997, ba tôi (đã mất năm 2016) được Nhà nước giao đất lâm nghiệp trồng rừng sản xuất, đã có sổ lâm bạ. Tại thời điểm đó, ba tôi là công an. Từ năm 1997 đến 2016, ba tôi liên tục trồng rừng trên phần diện tích đất được giao. Đến năm 2016 thì bắt đầu tiến hành làm sổ đất rừng thì bị tai nạn (mất). Từ đó đến nay, gia đình tiếp tục trồng rừng và tiến hành làm sổ đất, đứng tên mẹ tôi (cán bộ tòa án đã về hưu).

Luật sư cho tôi hỏi:

1) Mẹ tôi có được làm thủ tục cấp sổ đất rừng trên không?

2) Những hồ sơ cần thiết để được cấp sổ đất rừng cho mẹ tôi.

3) Nếu được, thời gian sử dụng có được là bao lâu?

Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục làm sổ đỏ đất rừng

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục làm sổ đỏ đất rừng; chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục làm sổ đỏ đất rừng như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục làm sổ đỏ đất rừng:

2. Nội dung tư vấn về thủ tục làm sổ đỏ đất rừng:

2.1. Quyền sử dụng đất rừng sản xuất

     Đầu tiên, bạn phải xác định xem Nhà nước giao đất rừng là giao cho mình bố bạn, bố mẹ hay là hộ gia đình để xác định phần quyền của bố bạn đối với toàn bộ mảnh đất.

     Khi bố bạn mất, phần diện tích rừng bố bạn có quyền sử dụng sẽ trở thành di sản thừa kế. Vì vậy, lúc này gia đình bạn phải thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo quy định của pháp luật dân sự và công chứng.

thủ tục làm sổ đỏ đất rừng

thủ tục làm sổ đỏ đất rừng

2.2. Thủ tục sang tên sổ đỏ đất rừng cho mẹ

     Mẹ bạn hoàn toàn có thể đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng. Để biết chi tiết về hồ sơ cũng như trình tự thủ tục để mẹ đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo hình thức nhận di sản thừa kế, bạn tham khảo bài viết: Thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo quy định mới nhất 2018

2.3. Thời hạn sử dụng đất rừng sản xuất

     Khoản 4 Điều 210 Luật Đất đai 2013 quy định: “4. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà chưa được cấp Giấy chứng nhận thì thời hạn sử dụng đất khi cấp Giấy chứng nhận tính từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành.”

     Như vậy, khi gia đình bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng sản xuất thì thời hạn sử dụng đất là 50 năm bắt đầu tính từ ngày 01 tháng 7 năm 2014.

     Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn thủ tục làm sổ đỏ đất rừng, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.