Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2018

Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2018: Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động...

HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP NĂM 2018

Câu hỏi của bạn: 

     Tôi tên N.T.N: Tôi làm việc tại công ty Chủ là người Đài Loan. Có đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 10/2006 đến hết tháng 2/2018. (Thực tế đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2009 đến hết tháng 2/2018). Giờ tôi muốn làm bảo hiểm thất nghiệp thì sẽ được hưởng cụ thể là bao nhiêu tiền? Và phải cung cấp giấy tờ gì ạ? Lương đóng bảo hiểm XH là: 7.7 triệu. Xin quý luật sư hướng dẫn giúp.

Em cảm ơn nhiều.

Câu trả lời của Luật sư:

Chào bạn!

Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2018

1. Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

      Điều 49 Luật việc làm quy định về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp cũng như điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp 2018 như sau:

” Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.”

     Như vậy, về cơ bản khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động với công ty năm 2018 đúng pháp luật thì bạn đã tham gia BHTN được 9 năm 1 tháng thì đã đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2018. Bạn phải làm thủ tục hưởng đúng theo quy định thì sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp bình thường. 

2. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2018 

     Quy định về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp, thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp khoản 1, 2  Điều 50 quy định:

” 1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.” 

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.”

     Như vậy, đối với trường hợp của bạn tính đến chấm dứt hợp đồng lao động bạn đã đóng BHTN được 9 năm 1 tháng  thì bạn sẽ được hưởng 9 tháng tiền trợ cấp thất nghiệp. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp. Trường hợp của anh nếu 06 tháng liền kề trước khi nghỉ việc mức đóng BHTN của anh đều ở mức 7.700.000 thì mức hưởng trợ cấp hàng tháng của anh sẽ là 7.700.000 X 60% = 4.620.000 VNĐ.

hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2018

hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2018

3. Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2018

     Hướng dẫn về hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2018, bạn sẽ chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu, tải tại đây)
  • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc: Quyết định nghỉ việc, quyết định sa thải, quyết định kỷ luật buộc thôi việc…
  • Sổ bảo hiểm xã hội
  • Chứng minh nhân dân bản sao

      Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

     Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.

     Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.

     Để được tư vấn chi tiết về nội dung thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2018 quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp  luật bảo hiểm 24/7: 1900 6178  để được tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn.