Thủ tục giải quyết tranh chấp do hành vi lấn ranh giới sử dụng đất

Thủ tục giải quyết tranh chấp do hành vi lấn ranh giới sử dụng đất5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 LẤN RANH GIỚI SỬ DỤNG ĐẤT2 Câu hỏi về lấn ranh giới sử dụng đất3 Câu trả lời về lấn ranh giới sử dụng đất3.1 1. Căn cứ pháp lý về lấn […]

Thủ tục giải quyết tranh chấp do hành vi lấn ranh giới sử dụng đất
5 (100%) 1 vote

LẤN RANH GIỚI SỬ DỤNG ĐẤT

Câu hỏi về lấn ranh giới sử dụng đất

     Xin hỏi quý anh chị: Tôi và Ông hàng xóm có chung đường ranh giới, nhưng ông ấy không giữ lại mà trồng cây lên đó, còn tự ý cắt cây của gia đình tôi. Vì ông ấy cho là che khuất cây của ông không thể phát triển trong khi cây của ông này thì tràng qua đất nhà tôi. Vậy ông này vi phạm điều khoản nào, xử lý ra sao. Xin cảm ơn!

Câu trả lời về lấn ranh giới sử dụng đất

         Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về lấn ranh giới sử dụng đất, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về lấn ranh giới sử dụng đất như sau:

1. Căn cứ pháp lý về lấn ranh giới sử dụng đất

2. Nội dung tư vấn về lấn ranh giới sử dụng đất

     Điều 175 Bộ luật dân sự 2015 quy định về ranh giới giữa các bất động sản như sau:

     “1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

     Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

     Không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách, kể cả trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng. Mọi chủ thể có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung.

     2. Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

     Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Lấn ranh giới sử dụng đất

Lấn ranh giới sử dụng đất

     Mọi chủ thể có nghĩa vụ tôn trọng và duy trì ranh giới chung, không được lấn chiếm mốc giới ngăn cách. Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định. Nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.  

     Để giải quyết tranh chấp do hành vi lấn ranh giới sử dụng đất, bạn nên xử lý như sau:

  • Gửi đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã theo quy định tại điều 202 Luật đất đai 2013;
  • Trường hợp các bên không hòa giải thành, biên bản hòa giải không thành là căn cứ để tiến hành giải quyết tranh chấp đất đai tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Khoản 1 điều 203 Luật đất đai 2013 quy định thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai: “Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;”. Nếu có hành vi vi phạm và hành vi đó gây thiệt hại cho gia đình bạn, bạn có thể yêu cầu bồi thường.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về lấn ranh giới sử dụng đất, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.